Nhu Đại Phu
2 năm trước

Giải pháp hữu hiệu cho người bị mất ngủ

Sau một ngày dài mệt nhọc và căng thẳng thì giấc ngủ chính là liều thuốc quý báu cho mỗi người, nhằm phục hồi sức khỏe cũng như tận hưởng những giây phút xả hơi sau những lo toan và mệt nhọc. Tuy nhiên, lại không ít người rất khó để có thể chìm vào giấc ngủ, hay rất dễ bị thức giấc giữa đêm. Vậy đâu là giải pháp cho họ, cũng như giúp tất cả mọi người có được một giấc ngủ thật hoàn hảo, mời các bạn theo dõi bài viết nhé!

1.Trước khi đi ngủ:

Trước lúc ngủ bạn không nên ăn quá no, vì điều đó có thể làm cho hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn, dẫn tới khó đi vào giấc ngủ. Bạn nên ăn nhẹ vào bữa tối và ăn cách giấc ngủ ít nhất là 1h bạn nhé.

Một việc cũng quan trọng không kém trong việc ăn uống trước lúc ngủ là tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Vì chúng sẽ gây kích thích thần kinh và làm cho não bộ của bạn luôn trong trạng thái kích thích, như vậy thì khó ngủ lắm.Hãy đảm bảo chiếc giường của bạn chỉ là nơi để ngủ mà thôi. Tạo cho bản thân một thói quen, đó là suy nghĩ “giường chỉ là nơi để ngủ”. Lên giường, tức là đi ngủ. Như vậy, những thứ không cần thiết như sách báo hay điện thoại, bạn không nên mang chúng lên giường. Tập luyện thói quen này từ 1 đến 2 tuần sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, lên giường là đi ngủ. Ngoài ra, để tránh việc khó chịu khi đi ngủ, bạn cần đảm bảo quần áo, chăn gối...của mình sạch sẽ và thoải mái nhé.

2. Lên giường đi ngủ 

Tư thế ngủ: hãy trở mình nếu có thể và chọn cho mình một tư thế tự nhiên nhất. Tốt nhất là tư thế sao cho cột sống tạo thành một đường thẳng. Vì vậy, việc chọn gối sẽ góp phần không ít vào tư thế ngủ thoải mái của bạn. Nằm thẳng rất tốt cho giấc ngủ, nằm nghiêng trái sẽ tốt cho tim, tuy nhiên nếu nghiêng bên phải, tim của bạn sẽ rất mệt đấy. Điều đó hoàn toàn không tốt cho tim mạch một chút nào.

3. Tự tạo cho mình một đồng hồ sinh học riêng 

Cơ thể con người có một cơ chế nhắc nhở của riêng nó, được gọi là đồng hồ sinh học. Đó là các phản xạ được hình thành do thói quen sinh hoạt của bạn trong một thời gian dài.Ví dụ: việc bạn đi vệ sinh vào buổi sáng lúc 6h, qua thời gian dài, cơ thể sẽ thích nghi với việc đó, và đến 6h sáng sẽ tạo cảm giác muốn đi vệ sinh...Việc bạn đi ngủ cũng vậy, khi đã quen với một khung giờ nào đó để đi ngủ, thì hằng ngày, tới khung giờ đó, não bộ sẽ nhắc nhở bạn đi ngủ. Việc này rất quan trọng trong việc điều hòa các hoạt động trong cơ thể và phục hồi lại cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi.

4. Sau mỗi giấc ngủ

Bạn nên bắt đầu một ngày mới với bài tập thể dục nhẹ nhàng, khởi động cơ thể để đón nhận nguồn năng lượng mới.

Chúc các bạn ngủ ngon!

_nsm_

Chủ đề chính: #Bệnh_mất_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn