Nguyễn Việt Tân 4 năm trước

Giải pháp vượt qua 7 nỗi sợ thường gặp khi học tiếng Anh

Cùng nhau tìm hiểu các giải pháp vượt qua 7 nỗi sợ chúng ta thường hay gặp phải khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng đối với tất cả mọi người, nhất là khi phải đối mặt với muôn vàn rắc rối từ môn học cũng như từ chính bản thân. Hãy cùng tìm hiểu cách gỡ rối để có thêm nhiều động lực cho thứ ngôn ngữ không thể thiếu này.

1. Sợ sai ngữ pháp.

Đây là nỗi sợ lớn nhất và kinh điển nhất của hầu hết tất cả người Việt Nam đang học tiếng Anh. Nguyên nhân là bởi từ bé đến lớn chúng ta đã được nhồi nhét về tầm quan trọng của Ngữ pháp khi học tiếng Anh. Ở trường cũng chỉ cho học sinh làm nhiều bài tập về câu phú chứ không chú trọng nhiều đến các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết.

Giải pháp: Các bạn hãy quên đi các vấn đề về Ngữ pháp đi, bởi hầu hết những người bản xứ còn không chia đúng thì và không hiểu rõ về các vấn đề ngữ pháp (trừ phi họ làm các công việc liên quan đến dạy tiếng Anh và ngôn ngữ) huống chi là mình. Mà bạn có chắc rằng mình luôn viết đúng chính tả và hiểu hết Ngữ pháp của tiếng Việt không? Điều đó cũng đúng với tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Thông thường chúng ta rất chú trọng vào ngữ pháp


2.Sợ từ mới.

Làm thế nào để học thuộc vài chục từ mới mỗi ngày?” “Làm thế nào để thuộc cả quyển từ điển Oxford?”. Đó là những câu hỏi thường trực của chúng ta khi học từ mới. Bạn hãy nhớ xem,lúc ta học tiếng Việt có ai cầm từ điển kiểm để tra không? Việc học từ mới phụ thuộc 100% vào từđiển là một sai lầm rất lớn khi học tiếng Anh, phả ibình tĩnh, muốn nhanh thì phải từ từ, đừng có đặt ra tham vọng. Khoa học thế giới đã chứng minh rồi, con người bình thường chỉ nhớ được 7 dữ liệu mới khác nhau thôi.

Giải pháp: Hãy học từ mới trong hoàn cảnh: đọc một đoạn tin tức hay truyện cười hay bất kì cái gì bạn thích, lọc ra những từ mới bạn không biết, sau đó tra từ điển Anh – Anh (xin nhấn mạnh lại là Anh - Anh) để hiểu từ mới đó bằng tiếng Anh (các bạn sẽ tránh được hiện tượng dịch trong đầu khi nói tiếng Anh).Sau đó các bạn hãy kể lại thông tin mình đọc bằng tiếng Anh cho một người khác nghe có sử dụng các từ mới đó. Việc này nên lặp lại 3 lần trong tuần đầu tiên và một lần trong tuần tiếp theo. Đây là cách để từ mới đó ở trong bộ nhớ của các bạn.

3. Sợ phát âm không chuẩn.

Bởi thực ra thà phát âm sai hay điệu một tí hoặc điệu quá đi chăng nữa nó còn hơn thứ tiếng Anh ngang phè như nước ốc luộc,không có lên bổng xuống trầm mà rất nhiều người Việt đã và đang mắc phải. Các bạn muốn nói tốt,hãy bỏ ngay suy nghĩ sợ điệu sợ bị đánh giá là điệu khi nói tiếng Anh. Có thể thời gian đầu các bạn sẽ bị quá điệu do mình phải cố gắng bắt chước. Tuy nhiên dần dần khi nó thành một phần trong bạn thì sự điệu đà đó sẽ trở thành rất tự nhiên.

Giải pháp: Bắt chước và nghe lại. Hãy nghe một đoạn nói tiếng Anh có script sẵn (mức độ dễ khó tùy từng cá nhân). Sau đó các bạn lặp lại và record. Sau khi record xong các bạn bật lại so sánh, nếu chưa giống chỗ nào các bạn hãy nói lại và record. Cho đến khi nào được 50% - 60% là ok. Các bạn hãy luyện tập hàng ngày và tin chắc các bạn sẽ dần dần đạt được mức 80 –90%.

Đừng lo ngay cả người bản xứ phát âm cũng chưa chuẩn lắm đâu


4. Sợ nói tiếng Anh với người Việt

Dù là người Việt với nhau hãy nói với nhau bằng tiếng Anh nếu có cơ hội. Đó không phải là để thể hiện tiếng Anh, mà là để giao tiếp, để giúp nhau cùng tiến bộ.Và khi các bạn càng nói chuyện với nhau nhiều bằng tiếng Anh thì phản xạ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều.

Giải pháp: Hãy quy định với bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình một ngày nào đó trong tuần chỉ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Để hiệu quả hơn, hãy có thêm luật là nếu ai dùng tiếng Việt sẽ bị phạt 10,000/lần chẳng hạn. Hãy làm thử trong một tháng và bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ rõ rệt của mình trong giao tiếp tiếng Anh

5. Sợ người nước ngoài.

Có rất nhiều bạn bình thường nói tiếng Anh rất giỏi nhưng nhìn thấy Tây từ Mỹ từ Anh là như bị Medusa làm hóa đá, lúng túng, lắp bắp. Việc này thành thói quen sẽ khá nguy hiểm, đặc biệt khi đi phỏng vấn cho các công ty hay tập đoàn đa quốc gia. Người ta sẽ đánh giá các bạn là không đủ tự tin cho vị trí mà bạn ứng tuyển.

Giải pháp: Gặp nhiều người nước ngoài hơn. Ở đâu? Tại các phố Tây như Tạ Hiện, Bùi Viện ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tập trung rất nhiều khách du lịch đến từ nhiều nước. Đa số Tây khi đi du lịch tại Việt Nam đều khá thân thiện với con người và văn hóa Việt (nếu không thì họ cũng chả sang làm gì).

Gặp nhiều, tiếp xúc nhiều sẽ tăng thêm độ tự tin cho bạn khi sử dụng tiếng Anh


6. Sợ phải ôn lại, luyện tập lại.

Mọi người không nói là ngại luyện tập mà là sợ luyện tập. Mỗi khi một số bạn học nói tiếng Anh nhanh thì trong đầu các bạn hiện lên vô vàn các nỗi sợ không tên: sợ nói tiếng Anh trước đám đông, sợ nói tiếng Anh một mình trước gương, sợ nghe lại giọng mình, sợ không tiến bộ. Vậy nếu từ bé sinh ra ai cũng nhiều nỗi sợ như thế thì chắc chả ai nói được tiếng Việt mất, chứ đừng nói là tiếng Anh.

Giải pháp: Nếu bạn sợ nói tiếng Anh trước đám đông hãy luyện tập một mình sau đó với 1 hoặc 2 người rồi tăng dần lên. Nếu bạn sợ nói một mình trước gương hãy nói với một người bạn thân của mình và nhờ họ nhận xét. Nếu bạn sợ nghe lại giọng mình, hãy nhờ một người giỏi tiếng Anh nghe hộ. Nếu bạn sợ không tiến bộ hãy đặt ra mục tiêu nhỏ hơn, vừa vặn hơn với năng lực của mình. Và kinh nghiệm của mình là hãy để việc luyện tập là một thói quen đã rồi hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể.

7. Sợ không được hoàn hảo.

Họ nói gần như người nước ngoài và không có vấn đề gì trong giao tiếp. Họ đã vượt qua tất cả những nỗi sợ kia nhưng vì quá tham vọng và cầu toàn họ vẫn sợ sự không hoàn hảo.

Giải pháp: Đây là lời khuyên của một người đào tạo các giám khảo chấm IELTS: “Quan trọng nhất vẫn là giao tiếp để gây lại ấn tượng tốt với người ta và giúp người ta hiểu mình. Nếu giọng nói sang trọng mà vẻ mặt thần thái căng thẳng thì lúc đó hiệu quả giao tiếp cũng chỉ bằng con số không”

Quan trọng nhất vẫn là thần thái của bạn


Vì thế, hãy thật thoải mái, thư giãn khi nói tiếng Anh các bạn nhé. Mình tin rằng chỉ cần vượt qua 7 nỗi sợ này, tất cả chúng ta đều có thể nói tiếng Anh trôi chảy mà không cần phải đi Anh đi Mỹ gì hết. Chúc các bạn thành công.

Theo Facebook English Hanoi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn