Lê Minh Trung 4 năm trước

Giảm cân cấp tốc hay chầm chậm tốt hơn?

Giảm cân cấp tốc liệu có tốt không? Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng thời gian bạn giảm cân trên thực tế không giúp ích nhiều trong việc ổn định cân nặng trong những năm tiếp theo.

Giảm cân cấp tốc liệu có tốt không? Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng thời gian bạn giảm cân trên thực tế không giúp ích nhiều trong việc ổn định cân nặng trong những năm tiếp theo.

Các công trình nghiên cứu từ rất lâu đều chỉ ra rằng việc giảm cân từ từ và dần dần mới có hiệu quả cao trong việc ổn định cân nặng sau giảm cân. Tuy nhiên mới đây nhất, một số các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Melbourne lại đưa ra ý kiến trái ngược rằng quá trình giảm trọng lượng nên chú trọng vào cải tiến phương thức sẽ tốt hơn trong việc duy trì cân nặng cân đối hơn việc giảm cân từ từ.

Mô tả hình ảnh

Một tạp chí của Úc dựa trên kết luận của một nhóm nhà khoa học cho rằng việc con người bị béo phù phụ thuộc nhiều vào hành vi và quá trình giảm cân cũng giống như việc thay đổi thói quan, cách thức hành động của con người để cải thiện cân nặng.

Tuy nhiên, mới đây nhất trên Reuters Health, Giáo sư Proietto của Đại học Melbourne đã chỉ ra rằng: Bệnh béo phì ngoài nguyên nhân do hành vi thì còn có một phần lớn nguyên nhân từ di truyền. Chưa có bất cứ bằng chứng nào đủ sức thuyết phục để đưa ra kết  luận rằng giảm cân chậm sẽ góp phần vào việc giữa cân nặng ổn định. Dù bạn có giảm được bao nhiêu kg thì hậu quả là bạn khó có thể thích nghi ngay với cân nặng mới và dễ dàng có thể bị tăng cân lại bất cứ lúc nào.

Và để kiểm chứng về điều này, Proietto cùng cộng sự đã tiến hành những thử nghiệm mà theo kế hoạch được chia làm hai phần.

Ở phần một, ông tiến hành thử trên 200 người có trọng lượng cơ thể quá khổ, chia thành 2 nhóm khác nhau: Một nhóm thực hiện một liệu pháp giảm cân cấp tốc trong vòng 3 tháng và áp dụng chế độ ăn ít calo, nhóm khác sử dụng cách giảm cân chậm kéo dài trong 9 tháng mà thực đơn ăn uống được thiết kế theo cách giảm kiểu Úc chủ yếu là đồ ăn lỏng. Đặt ra tiêu chuẩn sẽ giảm số lượng calo tiêu thụ xuống mức tối tiểu 450 tới 500 calo/ngày.

Sau đó trong phần tiếp, với những ai đã giảm được tới 13% trọng lượng sẽ đồng hành cùng thực hiện một chế độ ổn định cân nặng trong 3 năm. Lượng thức ăn nạp vào là tùy người giảm béo và được phép thảo luận cùng các chuyên gia 3 tháng/1 lần về dinh dưỡng.

[qcngang]

Giảm cân cấp tốc và sự duy trì trọng lượng

Sau quá trình nghiên cứu, các kết luận chỉ ra rằng số người giảm cân cấp tốc nhanh chóng có thể đạt tới cột mốc mà mình đề ra. Tỉ lệ là trên 80% người giảm cân nhanh mất đi 12,5% cân nặng sau liệu trình mà trong khi số người giảm cân chậm hiệu quả chỉ là 50%. Trong quá trình duy trì trọng lượng theo chế độ như phần 2, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng tốc độ của việc giảm cân hầu như không ảnh hưởng tới việc ổn định cân nặng về sau.

Kết luận về vấn đề này, Tiến sĩ Kishore M Gadde cho hay thực đơn ăn uống giảm tối đa lượng calo nạp vào cơ thể sẽ có hiệu quả giảm cân cấp tốc nhưng để giảm cân an toàn, tốt nhất bạn vẫn nên tìm tới sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng – những người nắm rõ về các liệu trình phù hợp với cơ thể bạn nhất!

Hơn thế nữa để duy trì được một trọng lượng lý tưởng sau khi giảm cân thành công, bạn nên chú ý tới chế độ ăn của bản thân, bởi quá trình giảm hầu như không có ảnh hưởng tới việc bạn có giữ được cân nặng như vậy hay không. Chính vì vậy hãy kiềm chế và nỗ lực ăn uống thật khoa học để có được vóc dáng như ý muốn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...