nguyenducminh
1 tuần trước

Giảm khả năng tập trung khi ăn nhiều chất béo bão hòa

Giảm khả năng tập trung khi ăn nhiều chất béo bão hòa

Trong thời gian này, thực phẩm béo có thể giúp nhiều người cảm thấy như một người bạn. Thế nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ ăn một bữa ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm khả năng tập trung của chúng ta – Đây không phải là tin tuyệt vời cho những người không ăn kiêng khi họ làm việc ở nhà trong đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách so sánh cách 51 phụ nữ thực hiện bài kiểm tra về sự chú ý của họ sau khi họ ăn một bữa ăn nhiều chất béo bão hòa với cùng một bữa ăn được làm bằng dầu hướng dương, có nhiều chất béo không bão hòa.

Hiệu suất của họ trong bài kiểm tra kém hơn sau khi ăn bữa ăn nhiều chất béo bão hòa so với sau khi họ ăn bữa ăn có chất béo lành mạnh hơn, báo hiệu mối liên hệ giữa thực phẩm béo và não.

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét liệu có tình trạng gọi là rò rỉ ruột, cho phép vi khuẩn đường ruột xâm nhập vào máu, có ảnh hưởng gì đến sự tập trung hay không. Những người tham gia với đường ruột bị rò rỉ thực hiện kém hơn trong đánh giá về sự chú ý cho dù họ đã ăn bữa nào.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition của Hoa Kỳ.

Phụ nữ trong nghiên cứu đã hoàn thành một đánh giá cơ bản về sự chú ý của họ trong chuyến thăm buổi sáng đến phòng thí nghiệm. Công cụ này, được gọi là kiểm tra hiệu suất liên tục, là thước đo sự chú ý, tập trung và thời gian phản ứng bền vững dựa trên 10 phút hoạt động trên máy tính.

Bữa ăn giàu chất béo theo sau: trứng, bánh quy, xúc xích gà tây và nước thịt có chứa 60 gram chất béo, hoặc một loại dầu có chứa axit panmitic chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc dầu hướng dương có chất béo bão hòa thấp hơn. Cả hai bữa ăn có tổng cộng 930 calo và được thiết kế để mô phỏng nội dung của các bữa ăn nhanh khác nhau.

Năm giờ sau, những người phụ nữ làm bài kiểm tra hiệu suất liên tục một lần nữa. Từ một đến bốn tuần sau, họ lặp lại các bước này, ăn bữa ăn ngược lại với những gì họ đã ăn trong lần thăm đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các mẫu máu lúc đói của người tham gia để xác định xem chúng có chứa một phân tử dễ vị viêm báo hiệu sự hiện diện của nội độc tố - chất độc thoát ra từ ruột và xâm nhập vào máu khi hàng rào ruột bị tổn thương.

Sau khi ăn bữa ăn nhiều chất béo bão hòa, tất cả phụ nữ tham gia trung bình giảm 11% khả năng phát hiện các kích thích mục tiêu trong đánh giá sự chú ý. Sự mất tập trung cũng rõ ràng ở những phụ nữ có dấu hiệu rò rỉ ruột: Thời gian phản ứng của họ thất thường hơn và họ ít có khả năng duy trì sự chú ý của họ trong bài kiểm tra 10 phút.

"Nếu phụ nữ có mức độ nội độc tố cao, nó cũng xóa sạch sự khác biệt giữa các bữa ăn. Họ hoạt động kém cho dù họ ăn loại chất béo nào", Madison nói.

Mặc dù nghiên cứu không xác định được những gì đang diễn ra trong não, nhưng nghiên cứu trước đây cho thấy thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm khắp cơ thể và có thể cả não. Các axit béo cũng có thể vượt qua hàng rào máu não. "Nó có thể là các axit béo đang tương tác trực tiếp với não. Những gì nó thể hiện là sức mạnh của rối loạn điều hòa liên quan đến ruột".

Phân tích thống kê về các tiềm năng khác ảnh hưởng đối với nhận thức, bao gồm các triệu chứng trầm cảm và tiêu thụ chất béo bão hòa trung bình trong chế độ ăn uống của người tham gia. Những phụ nữ trong nghiên cứu đã ăn ba bữa ăn tiêu chuẩn và nhịn ăn trong 12 giờ trước mỗi lần đến phòng thí nghiệm để giảm các tacs động có thể ảnh hưởng đến phản ứng sinh lý của họ đối với các bữa ăn giàu chất béo.

Các phát hiện cho thấy sự tập trung có thể còn suy yếu hơn ở những người bị căng thẳng do đại dịch đang chuyển sang thực phẩm béo để tạo sự thoải mái, Kiecolt-Glaser nói.

Tài liệu tham khảo

1. Janice K Kiecolt-Glaser, Michael T Bailey, William B Malarkey, Megan E Renna, M Rosie Shrout, Rebecca Andridge, Martha A Belury, Annelise A Madison. Afternoon distraction: a high-saturated-fat meal and endotoxemia impact postmeal attention in a randomized crossover trial. The American Journal of Clinical Nutrition, 2020; DOI: 10.1093/ajcn/nqaa085

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn