Ngân Trà
1 năm trước

Giảm thiểu các chất độc hại không ngờ tới trong chính căn nhà của bạn

Tôi thường xuyên thấy mọi người cố gắng loại bỏ các hóa chất trong thực phẩm và các sản phẩm làm đẹp của họ mà không nghĩ đến những thứ trong đồ nội thất và quần áo trong ngôi nhà. Các chất chống cháy halogen, hóa chất chống bám bẩn, chất tổng hợp gốc PVC, bọc, thảm, màn treo và khăn trải nhà... Một vài nghiên cứu khoa học hiện đang bắt đầu xác nhận rằng một số trong số chúng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người.

Bài viết này sẽ đề cập đến cách tránh những thứ có hại nhất và tìm kiếm giải pháp tốt hơn cho bạn và tốt hơn cho hành tinh. Mặc dù không có câu trả lời rõ ràng nào ở đây, nhưng tôi đưa ra một giải pháp thay thế tốt, tốt hơn và tốt nhất cho từng vấn đề.

Làm thế nào để hạn chế: Lớp phủ bảo vệ vết bẩn

Các hóa chất hoàn thiện này thường được sử dụng trên thảm và các loại vải khác có thể chứa perfluorocarbons (PFCs), theo Nhóm công tác môi trường, được biết là dẫn đến trọng lượng và kích thước nhỏ hơn ở trẻ sơ sinh, tăng cholesterol, nồng độ hormone tuyến giáp bất thường, viêm gan và khả năng miễn dịch yếu hơn. 

  • Cách 1: Thay thế bằng vải dựa trên olefin, chống vết bẩn được làm từ polyetylen hoặc polypropylen có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự bền. Mặc dù các hàng dệt may này có thể tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta vì chúng không cần xử lý hóa học thêm, nhưng chúng có thể không tốt cho trái đất vì các quy trình sản xuất của chúng được biết là phát ra các sản phẩm phụ có hại cho môi trường. Chúng cũng là nhựa không phân hủy sinh học. 
  • Cách 2: Chất thay thế vải tự nhiên chống vết bẩn nhất là len vì nó có chứa lanolin, một loại dầu đẩy chất lỏng. Giống như bạn không thể nhuộm một con cừu bằng một tách cà phê, thật khó để nhuộm một chiếc len tốt.
  • Cách 3: Các lựa chọn thay thế vải thân thiện với môi trường nhất là hàng dệt hữu cơ được chứng nhận GOT. Khi bạn chọn những thứ này, việc loại bỏ vết bẩn có thể khó khăn (đặc biệt đối với những người trong chúng ta có lối sống bận rộn, có trẻ em, hoặc người sử dụng rượu vang thường xuyên) Nhưng đây là phương pháp khả thi nhất, an toàn nhất cho chính bạn và môi trường.

Làm thế nào để hạn chế: Chất chống cháy

Chất chống cháy là những vi phạm hàng đầu đối với sức khỏe của chúng ta (và môi trường) khi nói đến hàng dệt may gia đình. Những chất này trong bọt bọc đồ nội thất, đồ điện tử và nệm có chứa các hóa chất nguy hiểm được gọi là Polyhenomin diphenyl, đã chính thức xâm nhập vào đại dương và các loại hải sản. 

Theo EWG, chất chống cháy có liên quan đến sự gián đoạn ung thư và hormone, cũng như các kỹ năng vận động, sự chú ý và các vấn đề IQ ở trẻ em, những người dễ bị tổn thương nhất trước các tác động độc hại của chúng. 

Trong quá khứ, sự thiếu minh bạch xung quanh các thành phần vật liệu đã khiến cho việc tránh chất chống cháy trở nên khó khăn. Tuy nhiên, một mã tiêu chuẩn an toàn hỏa hoạn mới của California, TB117-2013, yêu cầu các công ty báo cáo chúng. 

Nhiều thương hiệu lớn đang áp dụng nhãn này trên toàn quốc. Tiêu chuẩn thử nghiệm độc lập Oeko-tex hiện cũng đang cấm chất chống cháy. 

  • Cách 1: Các loại vải vốn đã đẩy lùi ngọn lửa (như polyester và nylon) là những lựa chọn tốt hơn cho chất lượng không khí của nhà bạn, nhưng chúng có xu hướng hấp thụ carbon cao.
  • Cách 2: Dệt len ​​và lụa có phẩm chất chống cháy tự nhiên, nhưng chúng đắt tiền!
  • Cách 3: Hàng dệt tự nhiên được xử lý bằng chất chống cháy có chứa phốt pho hữu cơ đang nhanh chóng trở nên phổ biến và sẵn có, mặc dù chúng vẫn không dễ tìm thấy như các lựa chọn khác.

Làm thế nào để hạn chế: Nhựa tổng hợp PVC

Mặc dù nó có vẻ như là thứ tiện lợi nhất, nhưng các chất thay thế da như pleather có thể là một nguồn độc tố khổng lồ. Các chất tổng hợp dựa trên PVC này, còn được gọi là polyvinyl clorua, có chứa các hợp chất tạo ra VOC có hại khi chúng bị phá vỡ. Chúng thường được tìm thấy trong thảm tổng hợp và màn treo. 

  •  Cách 1: Chọn vải dựa trên acrylic hoặc polyester ít độc hại là một khởi đầu tốt.
  • Cách 2: Tất cả các tấm thảm len đều dễ dàng để làm sạch và độ bền cao, đặc biệt là những tấm được dệt phẳng.
  • Cách 3: Da thuần chay đang được phát triển từ các nguồn mới và khác nhau mọi lúc. Các công ty như Modern Lawn sử dụng chế tạo sinh học để tạo ra một sự thay thế da rất bền vững và không độc hại.

Nguồn : Mindbodygreen.com

Chủ đề chính: #sống_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn