Ngọc Hà 4 năm trước

Giận dữ không tệ như bạn nghĩ, nó có thể khiến bạn thành công hơn.

90% người thành công rất giỏi kiểm soát cảm xúc của mình, bao gồm cả sự giận dữ, họ luôn coi những cảm xúc này là bạn như một cách để chống chọi với áp lực...

90% người thành công rất giỏi kiểm soát cảm xúc của mình, bao gồm cả sự giận dữ, họ luôn coi những cảm xúc này là bạn như một cách để chống chọi với áp lực...

Giận dữ có phải là không tốt?

Phần lớn chúng ta nghĩ rằng, giận dữ là một cảm xúc không tốt, nó khiến con người không văn minh và “thật thà đến trần trụi”. Những vết dơ mà chúng ta tạo ra lúc giận dữ rất khó để xóa bỏ. Nếu bạn bùng nổ một cơn giận ở nơi làm việc, trong một cuộc thi, hay tệ hơn, trong trận bóng của con bạn, bạn sẽ ngay lập tức bị đánh giá là người bồng bột, không biết tự điều chỉnh cảm xúc của mình. Sự giận dữ thể hiện sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người khác, phá hỏng các mối quan hệ và ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp tương lai của bạn.

Vì những hậu quả trên, chúng ta thường được khuyên là phải kiềm chế. Phải giữ giận dữ trong lòng. Tránh xa chúng. Làm bất cứ điều gì có thể hơn là để cơn tức giận bộc phát ra ngoài. Nhưng có thật giận dữ là kẻ thù của chúng ta? Liệu những giải pháp chúng ta bắt mình kiềm chế cơn giận dữ có thực sự hiệu quả, hay sẽ làm sự giận dữ lớn thêm và chỉ chờ một giọt nước tràn ly? Có thể thay vì tránh xa, hay kiềm chế một cách mù quáng, chúng ta có khai thác cơn giận dữ và sử dụng cho mục đích tốt?

Giận dữ là một trạng trái cảm xúc bình thường

Giận dữ thực ra là một trạng thái hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh và thậm chí là một cảm xúc rất cần thiết trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta đối mặt với đau đớn, tuyệt vọng hay sự chối bỏ. Tức giận giúp chúng ta đấu tranh với điều ta muốn một cách mạnh mẽ, lúc giận dữ, con người có thể nói ra những điều mà sau này người ta thường gọi là “tuyên ngôn”.  Một cách ngắn gọn, sự tức giận có thể khiến chúng ta thành công hơn, nếu chúng ta biết quản lý nó một cách thích hợp.

Đừng kiềm chế. Đừng biến giận dữ thành kẻ thù. Hãy làm bạn và kiểm soát nó.

Đừng cố gắng bảo bản thân tức giận là không tốt rồi cố gắng kiềm chế nó, như vậy chỉ làm cơn giận dữ lớn lên mà thôi. Trong bài TEDtalk của Kelly McGonigal (bạn có thể xem nó ở cuối bài), cô đã đưa rất nhiều bằng chứng khoa học để chỉ ra, niềm tin rằng căng thẳng, giận dữ có hại, biến chúng thành kẻ thù đứng thứ 15 trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất tại Mỹ trong năm vừa qua, khiến nhiều người chết hơn cả ung thư da, HIV/AIDS và các vụ giết người.

 Bạn hãy học cách làm bạn và kiểm soát nó, kiểm soát có nghĩa là bạn vẫn giữ nguyên sự tức giận, nhưng đồng thời bình tĩnh để có những biện pháp giải quyết cho tình huống, không để sự tức giận làm bạn mù quáng. Bạn không được nhẫn nhịn, mà phải đấu tranh, nhưng là bằng cái đầu của người thông minh.

Hãy làm bạn với giận dữ


Một nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Travis Bradberry (chủ tịch TalentSmart và đồng tác giả của Trí tuệ cảm xúc 2.0) tiết lộ rằng: trí tuệ cảm xúc EQ (khả năng thể hiện đúng cảm xúc, tâm trạng mà không để chúng kiểm soát hành vi của mình) chính là chìa khóa để một người trở nên xuất chúng và thành công. 90% những người thành công rất giỏi kiểm soát cảm xúc của mình, bao gồm cả sự giận dữ, họ luôn coi những cảm xúc này là bạn như một cách để chống chọi với áp lực. Nghiên cứu cũng chỉ ra, người làm việc trong môi trường áp lực, công việc thường hiệu quả hơn trong môi trường bình yên, không sóng gió.


9 cách những người thành công luyện tập để làm bạn với giận dữ, rèn luyện trí tuệ cảm xúc EQ

Người thành công kiểm soát giận dữ như thế nào?


Người thành công tự bảo bản thân:

1. Họ chấp nhận giận dữ là một cảm xúc tự nhiên và khỏe mạnh

Khi người thành công hiểu, giận dữ là hết sức tự nhiên, khỏe mạnh và cực kỳ quan trọng, họ sẽ không sợ nó nữa. Và khi bạn không còn sợ, bạn sẽ bình tĩnh để đối diện với vấn đề.

Nỗi sợ khiến bạn hành động cẩn trọng hơn, nhưng, SỰ DÁM ĐỐI MẶT mới tạo ra được thay đổi. Hãy để sự tức giận của bạn bộc lộ đúng cách, khôn khéo, và có ích cho bạn.

2. Không đổ lỗi. Người thành công trong cơn giận dữ luôn bắt đầu bằng: “Tôi…”

Hầu hết những người khi bộc lộ sự tức giận thì đều dùng những câu có từ : “Bạn…”, kiểu như “Vì bạn mà tôi bị trễ”, hay “Chính bạn đã chưa hoàn thành báo cáo nên bây giờ chúng ta mới gặp rắc rối như vậy”. Giọng điệu này tự nhiên sẽ tạo cho người nghe cảm xúc tự vệ, họ cũng sẽ tức giận và không bao giờ có thể ngồi xuống cùng bạn để giải quyết vấn đề.

Người thành công sử dụng những câu có từ “Tôi”, “Chúng ta”. “Tôi thực sự không muốn bị trễ, như thế chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn”, “Tôi thực sự rất cần bản báo cáo đó, có việc gì tôi có thể giúp bạn không?”. Bằng cách nói những câu như vậy, người mà bạn đang nói chuyện sẽ tự cảm thấy có lỗi, và quan trọng hơn họ sẽ trở nên đồng cảm hơn. Mọi người sẽ cùng tập trung vào vấn đề và giải quyết nó, hơn là đổ lỗi cho nhau và than phiền về vấn đề đang tồn tại.

Mô tả hình ảnh


3. Người thành công tránh tự trách mình khi giận dữ

Không có gì sai khi tự đánh giá lại bản thân, nhưng khi mà những lời tự vấn cản trở sự phát triển cảm xúc cá nhân của bạn thì cần xem xét lại.

Khi bạn hiểu rằng, không ai hoàn hảo, kể cả bạn, bạn sẽ tập trung để nghĩ xem làm thế nào để cải thiện tình hình, hơn là nghĩ bạn là kẻ bất tài. Hãy tỉnh táo, nghĩ về những điều tích cực để được hạnh phúc hơn.

Người thành công kiểm soát giận dữ trong công việc:

4. Người thành công tập trung vào vấn đề, không phải con người

Những sự rủi ro và nhẫm lần diễn ra hàng ngày, nó có thể đến với bất kỳ ai, dù người đó cẩn thận thế nào. Những sự cố này cũng dễ gây ra tình trạng “đổ lỗi”, hãy nhớ rằng, trở nên giận dữ với người (có thể cố tình hoặc không) gây ra sự cố không thể giúp giải quyết vấn đề, chỉ làm nó thêm trầm trọng thêm mà thôi. Hãy ngừng ngay việc lãng phí thời gian than phiền, đổ lỗi vô ích, mà thậm chí là gây họa đó lại.

5. Người thành công không thù dai

Đẩy mạnh sự tức giận lên thành căm thù và giữ nó thật lâu chẳng có ích lợi gì cả. Hơn nữa sẽ làm mất thời gian và năng lượng của bạn để giữ những muộn phiền và sự chống đối không đáng có từ người khác. Việc thù dai còn khiền đầu óc bạn không thể tập trung, dẫn bạn đến một cái nhìn tiêu cực về thế giới. Hãy vứt bỏ những căm thù đó, tha thứ và quên đi để được hạnh phúc.

Tha thứ để hạnh phúc


6. Người thành công không bao giờ gửi email khi đang tức giận.

Cách bạn giao tiếp, tương tác với đồng nghiệp, cấp trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng phát triển sự nghiệp của bạn, và một email thể hiện sự giận dữ với những quyết định sai lầm là điều không thể cứu vãn được. Tức giận sẽ làm bạn thiếu tỉnh táo, và kể cả bạn là người kiểm soát giỏi, nó cũng có thể dẫn bạn viết những điều tồi tệ mà ngay lúc đó bạn không cảm thấy vậy.

Nếu bạn vẫn muốn viết email, hãy để trống email người nhận, lưu bản nháp, và xem lại nó vào ngày hôm sau. Lúc đó bạn có lẽ sẽ biết ơn lời khuyên này lắm đấy!

 

Người thành công kiểm soát giận dữ lúc ở nhà

7. Họ thiền

Thiền có thể giúp bạn đối phó với sự căng thẳng và lo lắng, hai điều gây ra sự giận dữ mù quáng. Thiền thường xuyên giúp điều chỉnh độ cortisol – một hoocmôn tiết ra khi stree (nó còn được gọi là hoomôn “dễ chịu”, giúp cân bằng cảm xúc và khiến bạn tỉnh táo hơn)

Người thành công thiền để kiểm soát giận dữ


8. Họ tập thể dục

Khoa học đã chứng minh rằng, tập thể dục thường xuyên sẽ làm cơ thể dồi dào năng lượng và giúp trí óc tập trung hơn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập thể dục cũng giúp bạn kiểm soát được giận dữ, bạn sẽ vừa bình tĩnh giải quyết vấn đề vừa giữ được sự quyết đoán, mạnh mẽ của người giận dữ, vì vậy, chạy thôiiii.

9. Họ giữ thói quen viết nhật ký

Nhật ký là một gợi ý tuyệt vời cho không chỉ giận dữ mà nhiều cảm xúc khác. Nơi đó, bạn có thể ghi lại những cảm nhận, đánh giá, suy nghĩ, ý tưởng mà không làm tổn thương ai, và làm tâm trạng của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cuối cùng, gửi tặng bạn bài TEDtalk của Kelly McGonigal: Làm sao để làm bạn với Stress


Dịch và biên tập: Ngọc Hà - OHay TV

Nguồn tham khảo: lifehack.org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn