Vô Danh Lock
5 năm trước

Gian lận xăng dầu hoành hành trên cả nước

Với thủ thuật dùng chip điện tử IC giả, trung bình mỗi người mua sẽ bị thiệt hại khoảng 0,4-1,1 lít/10 lít xăng

Với thủ thuật dùng chip điện tử IC giả, trung bình mỗi người mua sẽ bị thiệt hại khoảng 0,4-1,1 lít/10 lít xăng đã mua từ 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu mới bị phát giác ở Nghệ An. Điều đáng nói là theo cơ quan điều tra, lần này đã phát hiện ra đường dây làm giả chip điện tử xăng dầu đã hoạt động được 6 năm trời trên phạm vi cả nước và chưa thể xác định được có bao nhiêu cây xăng là bạn hàng của đường dây này.

Mô tả hình ảnh

Từ ngày 9/10 đến 7/11/2014, 11 trạm kinh doanh xăng dầu (thuộc các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Anh Sơn, Tân Kỳ, Tương Dương, Quế Phong và TX. Hoàng Mai) đã bị bắt quả tang đang sử dụng IC giả để lừa dối khách hàng, bớt xén từ 4-11% lượng xăng dầu bán ra.

Những IC giả này được làm rất tinh vi và khó phân biệt với IC thật, thậm chí còn chạy được 2 chương trình đúng và sai với phương thức vận hành rất thuận lợi để đối phó với công tác kiểm tra. Nhưng dù tinh vi đến đâu thì để kiếm những con chip này cũng không quá khó khăn. Thực tế, chúng xuất hiện đã từ lâu, từ hàng tự chế một cách giản đơn với cái giá vài trăm nghìn cho tới hàng Tàu giá vài triệu nhưng mỗi năm, chỉ một vài cơ sở xăng dầu bị phát giác làm phép trong những đợt “cao điểm”! Riêng lần này, cơ quan điều tra xác định đường dây buôn bán, lắp đặt IC giả này đã hoạt động thoải mái tận sáu năm trên địa bàn cả nước. Như vậy, việc lắp đặt những IC giả này cũng không chỉ giới hạn tại riêng địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể biết được đâu là cây xăng sử dụng phương pháp gian lận tinh vi này nên vẫn hàng ngày phải chịu cảnh bị móc túi nhưng không hề hay biết. Kể cả những cây xăng đã từng gian lận cũng không được chỉ đích danh như một biện pháp cảnh báo cộng đồng. Với giá bán lẻ hiện nay áp dụng cho RON 92, cứ bán ra 10 lít xăng thì cây xăng biển thủ được từ 8.556-23.529 đồng. Một ngày cây xăng bán ra chừng 2.000 lít, tức là một cây xăng gian lận bằng phương thức này thôi đã ăn cắp được đến 5 triệu đồng mỗi ngày, tương ứng một năm là 1,8 – 2 tỷ đồng. Chỉ tính sơ 11 cây xăng bị phát hiện đợt này thì có nghĩa là riêng người tiêu dùng ở Nghệ An đã thiệt hại hơn 20 tỷ đồng mỗi năm. Con số thiệt hại vì gian lận xăng dầu ở trên 64 tỉnh thành cả nước chưa có ai tính nổi!

Theo otoxemay


Chủ đề chính: #gian_lận_xăng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn