Drakonile 2 năm trước

Giáng sinh này nếu chưa biết đi đâu hãy ghé quán cafe đầu tiên ở Hà Nội có Robot phục vụ

Một quán cafe có bồi bàn là Robot. Nghe qua cứ ngỡ là ở một nước phát triển nào đó chứ không phải ở Việt Nam. Tuy nhiên, chú Robot phục vụ bàn ở Việt Nam là có thật, tại quán cafe mang phong cách khoa học viễn tưởng tọa lạc tại Phố Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ý tưởng "thai nghén" từ một lần ăn sushi ở Nhật Bản

Chú Robot phục vụ bàn đầu tiên tại Việt Nam mang tên "Mortar" được chế tạo bởi nhóm 3 kỹ sư trẻ tuổi gồm Nguyễn Quốc Phi (SN 1988), Phạm Quang Việt (SN 1982) và Đỗ Trung Thanh (SN 1993). Theo anh Phi, ý tưởng chế tạo một chú robot có tính ứng dụng thực tiễn như vậy nảy sinh từ một lần thưởng thức sushi được phục vụ hoàn toàn bằng robot ở Nhật Bản. Ấn tượng bởi khả năng phục vụ chuyên nghiệp của những chú robot này, ba chàng kỹ sư trẻ tuổi đã ấp ủ kế hoạch kinh doanh một quán cafe mang phong cách viễn tưởng được phục vụ bởi robot.

Robot "made in Vietnam" đầu tiên được đưa vào ứng dụng thực tiễn

Thời gian đầu, khi mới lên ý tưởng và tiến hành chế tạo, mọi việc vô cùng khó khăn đối với nhóm kỹ sư trẻ. Nhiều lần thất bại vì không có vật liệu phù hợp, cạn kiệt ý tưởng, thiếu kinh phí,... Nhưng với lòng quyết tâm, sau 9 tháng miệt mài làm việc, tiêu tốn kinh phí khoảng 200 triệu đồng, tháng 10/2017, chú robot phục vụ bàn đầu tiên tại Việt Nam đã được hoàn thành và sẵn sàng phục vụ khách hàng trong quán Robot Coffee.

Chú Robot này được đặt tên Mortar (Đại bác) thể hiện hy vọng đặt nền móng cho tương lai ứng dụng công nghệ tự động hóa vào đời sống.

Chú Robot này cao 130 cm, nặng 20 kg, gồm phần cơ khí và điện tử. Phần cơ khí được tạo khuôn 2D, sau đó đổ khuôn đất sét và thạch cao, khi đã hoàn thành khuôn thì robot được tạo vỏ bằng nhựa composite. Phần điện tử được nhóm 3 bạn trẻ tự chế tạo, lập trình với mạch điều khiển dựa trên nền tảng hệ điều hành android. Robot chạy bằng ắc quy, có thể hoạt động liên tục trong 15 giờ.

Nguyên lý hoạt động của phục vụ bàn Robot này dựa trên các cảm biến từ để nhận diện các vạch kim loại nhôm, cảm biến đo khoảng cách di chuyển, dừng lại. Ngoài ra, phục vụ bàn robot này có thể nói nhiều câu khác nhau như "xin chào", "cảm ơn", "làm ơn tránh đường". Những câu nói được kỹ sư lập trình.

Không chỉ ấn tượng bởi robot phục vụ, không gian quán mang phong cách viễn tưởng rất thích hợp cho những bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ

Ngoài phục vụ bàn ấn tượng, không gian quán cũng vô cùng đặc biệt với phong cách khoa học viễn tưởng. Bước vào không gian quán, khách hàng sẽ cảm thấy như đang bước vào một chiếc phi thuyền với khung cảnh vũ trụ ấn tượng đặc biệt thích hợp với những bạn trẻ đam mê công nghệ và khoa học viễn tưởng.

Hình ảnh chú robot phục vụ tại quán Robot Coffee

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn