Nguyễn Minh Trí
4 năm trước

Giáo dục đơn giới tính: Nữ sinh cảm thấy tự tin hơn?

Môi trường học tập nam nữ đan xen liệu có tác động gì đến tâm lý của các học sinh nữ?

Nhằm mục tiêu tìm hiểu ảnh hưởng của phân loại giới tính trong môi trường học đường đối với học sinh nữ, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bristol (Anh) đã thực hiện khảo sát trên 212 nữ sinh thuộc độ tuổi trung bình 13.8, theo học ở các trường “thuần nữ”và trường dành cho cả hai giới ở West Sussex, miền nam nước Anh. 

Các trường tham gia nghiên cứu đều có môi trường học tập, cơ sở vật chất, giáo trình giảng dạy tương tự nhau và đồng phục bắt buộc. Các nữ sinh được yêu cầu điền vào bảng khảo sát chiều cao, cân nặng và quy ra chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index). Các em học sinh còn được khuyến khích bày tỏ quan điểm cũng như thái độ đánh giá chủ quan về vấn đề hình thể và cân nặng, song song với những câu hỏi đại loại như “Có đang giảm cân hay không?”,”Bạn giảm cân theo phương pháp nào?”, “Liệu bạn có tự tin vào bản thân mình?”,…

Kết quả thu được thật bất ngờ: 79% nữ sinh đạt chỉ số BMI ở mức bình thường, song lại có đến 46% trong số đó có xu hướng tìm đến phương pháp giảm cân. Đáng chú ý là khoảng 23% nữ sinh “kiềm hãm” cân nặng bằng việc cắt giảm chế độ dinh dưỡng và 1% khác lại bằng cách…hút thuốc lá. 

Đối với môi trường học tập “âm thịnh dương suy” (trường nữ sinh), các em học sinh ít bị phân tâm bởi các yếu tố ngoại hình, cân nặng, màu tóc, nước da,… Tuy nhiên, ở các trường học nam nữ trộn lẫn, sự hiện diện của “nhiễm sắc thể Y” trở thành một chất xúc tác ngầm khiến các nữ sinh dễ nảy sinh áp lực từ bên trong. Các em dễ bị ám ảnh bởi cân nặng, số đo hình thể dẫn đến sự tự tin bị sút giảm. Tự thổi phồng băn khoăn về hình tượng bản thân, mức độ hấp dẫn trong mắt các nam sinh cũng như tự ti so sánh ngoại hình đối với các bạn nữ xinh đẹp khác là những vấn đề các em thường xuyên đối mặt.

Lí giải cho vấn đề hóc búa này, Victoria Cribb – trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Xã hội vẫn xem hình thể thon thả là chuẩn mực của cái đẹp. Và các em nữ luôn phải cố gắng ép cân giảm kí để có thể “vừa vặn” với “khuôn vàng thước ngọc” đó. Chính nhận định truyền thống này đã ảnh hưởng đến lối suy nghĩ cũng như cách nhìn nhận bản thân của nữ sinh khi đặt các em vào môi trường nam nữ đồng giáo".

Chủ đề chính: #học_sinh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn