Giáo sư thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Tin tức về cái chết của nhà vật lí thiên tài nổi tiếng nhất nước Anh đã gây chấn động cả thế giới. Ông đã kiên cường chống chọi căn bệnh ALS hơn 50 năm và cống hiến hết mình vì khoa học.

giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Thông tin được cung cấp bởi một thành viên trong gia đình ông vào hôm nay.

 giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Thông tin được cung cấp bởi một thành viên trong gia đình ông vào hôm nay.,Stephen Hawking

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng người cha kính yêu chúng tôi đã qua đời" con giáo sư Stephen Hawking, Lucy, Robert và Tim nói trong một bài phát biểu.

"Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, sự nghiệp của ông sẽ tồn tại và sống trong lòng của mọi người đến mãi về sau".

Hawking đã được chuẩn đoán mắc phải hội chứng xơ cứng teo cơ một bên và chỉ sống được khoảng vài năm sau đó. Tuy nhiên, ông đã chiến đấu và sống chung với nó cho đến tận 76 tuổi.

"Sự dũng cảm và kiên định cùng với trí tuệ và sự hài hước của ông ấy sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng đến khắp thế giới"

Ông ấy đã từng nói "Sẽ không có vũ trụ nào nếu gia đình và những người ta yêu thương không tồn tại".

,Stephen Hawking

Ông là nhà khoa học nổi tiếng nhất nước Anh, là thiên tài đã cống hiến cuộc đời mình để giải mã những bí mật của vũ trụ mà cả thế kỉ qua nhiều người vẫn chưa làm được.

Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh - 300 năm sau khi cái chết của cha đẻ của nền khoa học hiện đại, Galileo Galilei cũng là ngày mà ông được sinh ra - vì vậy, ông tin rằng khoa học chính là vận mệnh của đời ông.

Năm 1974, ông trở thành một trong những thành viên trẻ nhất của Hội hoàng gia có uy tín nhất của Anh, Royal Society, ở tuổi 32.

Năm 1979, ông trở thành giáo sư toán học Lucasian, là vị trí danh giá của Đại học Cambridge (Anh), người từng ở vị trí đó là nhà toán học lừng danh Isaac Newton. 

30 năm sau, ông chuyển sang làm giám đốc nghiên cứu của Trung tâm vũ trụ học lý thuyết.

Ông là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử và có nhiều cống hiến, ông để lại nhiều tác phẩm, trong đó có tác phẩm nổi tiếng A Brief History of Time (tựa tiếng Việt “Lược sử thời gian”).

Điều mà ông để lại cho người đời không chỉ là những kiến thức khổng lồ về vũ trụ mà còn là ý chí kiên cường chống lại bệnh tật của mình. Ông sẽ mãi là tấm gương để người đời noi theo.

Nguồn: Tổng hợp.

  • Bài liên quan: Stephen Hawking,