Giật mình với 13 sinh vật KHỔNG LỒ vượt quá sức tưởng tượng

Bạn sẽ phải giật mình khi nhìn thấy những sinh vật khổng lồ này đấy.

1. Cây Sequoia

1. Cây Sequoia, brightside.me

Cây Sequoia là một trong những sinh vật lớn nhất trên hành tinh này. Cây trưởng thành có thể cao đến gần 90 mét. Vòng gốc còn đáng kinh ngạc hơn nữa: ngay cả tới… 12 người nối vòng tay nhau vẫn chưa ôm xuể!

Sequoia - vị sứ giả tiêu biểu của loài cây họ thông; đồng thời cũng là một “nhân chứng” sống lâu nhất trên hành tinh chúng ta.

2. Khủng long Amphicoelia

2. Khủng long Amphicoelia, brightside.me

Amphicoelia là động vật lớn nhất từng sống trên trái đất. Những con khủng long ăn cỏ này sống cách đây 145-161 triệu năm. Họ có thể đạt đến chiều dài 58 mét, và một đốt sống của động vật này là 2,5 mét. Trọng lượng của chúng có khi đạt đến 120 tấn.

3. Titanoboa

3. Titanoboa, brightside.me

Titanoboa là họ hàng của loài trăn nhưng lớn hơn rất nhiều. 

Titanoboa sống 58-61 triệu năm về trước, và chúng dài đến 13 mét, cân nặng khoảng 1.135 kg. Trong khi đó một con trăn vằn dài nhất trước nay chỉ có thể là 7,5 mét. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hóa thạch của loài titanoboa được tìm thấy ở khu vực Nam Mỹ thời kỳ cổ đại. 

4. Mít

4. Mít, brightside.me

Mít là trái cây lớn nhất trên thế giới. Nó có thể đạt đến chiều dài 90 cm và đường kính 50 cm.

5. Chim Argentavis

5. Chim Argentavis, Internet

Argentavis sống 5-8 triệu năm trước. Đây là một trong những loài chim lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Đôi cánh của nó có thể sải rộng gần 7 mét và thức ăn của chính của loài chim khổng lồ này chính là chuột.

Do trọng lượng cơ thể quá lớn nên Argentavis không thể giữ thăng bằng liên tục trên không bằng cách vỗ cánh. Thay vào đó chúng phải thường xuyên chao lượn để tận dụng lực nâng của các luồng không khí. Để cất cánh chúng chạy xuống một sườn dốc rồi nhảy lên, đồng thời đập cánh thật mạnh. Các nhà khoa học cho rằng có thể Argentavis có quan hệ họ hàng với kền kền và cò ngày nay. 

6. Động Thiên đường

6. Động Thiên đường, Internet

Một trong những hang động trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Việt Nam được đặt tên là hang động lớn nhất và đẹp nhất thế giới. 

Động Thiên đường còn được mệnh danh là "Hoàng cung trong lòng đất" và trở thành một trong những kỳ quan tráng lệ huyền ảo bậc nhất thế giới. 

Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m, được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới. 

7. Hoa Rafflesia

7. Hoa Rafflesia , brightside.me

Rafflesia được mệnh danh là chúa tể của các loài hoa. 

Nó có mùi hôi rất nồng nặc và khủng khiếp giống như mùi thịt rữa, thế nên còn có biệt danh là "hoa xác chết". Loài này đặc hữu ở rừng mưa Sumatra và có thể là cả Borneo. Những bông hoa này mọc lên từ những nụ rất lớn giống như cải bắp, có màu nâu sẫm hoặc màu đỏ sậm rộng khoảng 30 cm, nhưng bông lớn nhất được phát hiện Mount Sago, Sumatra vào tháng 5 năm 1956 với đường kính 43cm. 

8. Hươu khổng lồ

8. Hươu khổng lồ, brightside.me

Hươu nai Ai Len, hay hươu nai khổng lồ, đã xuất hiện khoảng 2 triệu năm trước.

Theo mô tả, loài hươu này có bộ gạc cực kì lớn với 3,65m tính cả hai bên và nặng 40kg. Bên cạnh đó, nó cũng có kích thước rất to khỏe với chiều cao lên tới 2,1m. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sự tuyệt chủng của loài hươu này có nguyên nhân lớn là từ bộ gạc. Kích thước khổng lồ của bộ phận này đã khiến chúng di chuyển chậm chạp và không thể băng qua các khu rừng rậm nếu môi trường sống bị đe dọa.

Ngoài ra, một giả thuyết khác cũng được đưa ra là do sự săn bắn của con người. 

Tuy nhiên, giả thuyết này kém thuyết phục hơn bởi trình độ săn bắn của con người khi đó chưa thể dồn động vật tuyệt chủng được.

9. Nấm Humongous

9. Nấm Humongous, brightside.me

Loài nấm này được coi là sát thủ đối với các cây đại thụ. Chúng sống chủ yếu ở châu Mỹ, trải dài khắp châu lục từ Canada tới Brazil, và ký sinh trên các thân cây. Ngoài tên Humongous thì còn có tên là nấm mật ong. 

Loài nấm này có hại đối với các loài thực vật vì là tác nhân gây bệnh thối trắng rễ cây trong rừng và có thể xâm chiếm toàn bộ rừng già. Loài nấm này có một bộ rễ vô cùng đặc biệt, giúp mỗi cá thể có khả năng liên kết với cá thể nấm Armillaria khác. Theo ước tính, “đại cơ thể” gồm cả triệu cây nấm Armillarianày nặng tới 605 tấn, số tuổi thọ khủng - khoảng 2.400 đến 8.650 năm. 

10. The Great Barrier Reef

10. The Great Barrier Reef, Internet

Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều) là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, nằm trên biển Coral, nó trải dài trên 2.300 km trên diện tích khoảng 344.400 km vuông. 

Rạn san hô Great Barrier cũng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981. Đài CNN đã gọi nó là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Tổ chức Tín Quốc Queensland coi nó là biểu tượng của bang Queensland. 

11. Gấu mặt ngắn khổng lồ 11. Gấu mặt ngắn khổng lồ

11. Gấu mặt ngắn khổng lồ 11. Gấu mặt ngắn khổng lồ , brightside.me

Loài gấu đặc hữu đã tuyệt chủng trong khoảng thời gian Thế Pleistocene, kỷ Băng hà có niên đại cách đây 3 triệu - 11.000 năm trước đây. 

Đây là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng được biết đến, tuyệt chủng khoảng 12.000 năm trước đây. Chúng sống ở đại lục Bắc Mỹ, có chiếc đầu giống với gấu xám Bắc Mỹ ngày nay nhưng to lớn hơn bất kỳ loài gấu nào khác. 

Hóa thạch của chúng lần đầu tiên được phát hiện tại hang Creek Potter, bang California. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học xác định loài gấu mặt ngắn khổng lồ này có trọng lượng khoảng 900kg, cao 4,6m khi đứng bằng hai chân. 

12. Vượn người Gigantopithecus

12. Vượn người Gigantopithecus, brightside.me

Gigantopithecus là một chi vượn người tồn tại từ 5 triệu năm - 100.000 năm trước đây, ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Các hóa thạch còn lại cho thấy Gigantopithecus là một trong những vượn người lớn nhất trong lịch sử. 

Dựa vào hóa thạch tìm được ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ cho rằng, Gigantopithecus cao khoảng 3m,nặng 300 - 540kg, nặng hơn loài Gorilla hiện đại gấp 2-3 lần. Chúng đi bằng bốn chân và ăn cỏ, chủ yếu ăn tre, trái cây theo mùa. Dù chưa chắc chắn lý do mà loài Gigantopithecus lại tuyệt chủng nhưng giới khoa học phỏng đoán, nguyên nhân khiến chúng biến mất chính bởi sự thay đổi khí hậu và môi trường sống. 

13. Cá voi xanh

13. Cá voi xanh, brightside.me

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất sống trên trái đất ngày nay, và nó cũng là động vật lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Nó có chiều dài 33 mét và nặng 150 tấn. Vào những năm 1960, những con cá voi xanh đã gần chết tiệt, chỉ còn lại 5.000 con. Ngày nay không có hơn 10.000 con cá voi xanh, và thật tuyệt khi nhìn thấy một trong số chúng trong tự nhiên.

Theo brightside.me