Mộc Thanh Thanh
2 tuần trước

Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó

Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó

Nhiều người cho rằng các quen biết rộng rãi, càng gặp nhiều thuận lợi, hoặc coi các mối quan hệ xã giao như một nguồn vốn quan trọng trong hành trang cuộc đời. Quan niệm này thực sự có đúng hay không?

Tôi có một anh bạn, anh ta quen biết rất rộng. Khi gặp nhau, anh thường khoe khoang rằng anh ta rất am hiểu về lĩnh vực truyền thông và không ai có máu mặt trong ngành này mà anh ta không có được số điện thoại. Mới nghe qua thì thấy anh ta thật đáng ngưỡng mộ. Anh ta đã không tiếc thời gian và công sức làm quen và duy trì các mối quan hệ từ khi bắt đầu học đại học. Trên facebook còn thỉnh thoảng đăng bài, tag tên các nhân vật nổi tiếng. 

Một ngày nọ, công ty anh ta xảy ra chuyện lớn. Anh liền lên mạng xã hội nhờ các mối quan hệ trong giới truyền thông đăng bài giải thích nhưng chẳng ai quan tâm. Anh gọi điện cho những người 'anh em trên mạng' thì toàn nghe bị từ chối. Có người “nhân đạo” khuyên anh ta bỏ tiền quảng cáo để thanh minh. Vậy nên các mối quan hệ xã giao, nhìn thì hào nhoáng nhưng thực ra là “thân ai nấy lo”. Chỉ có gia đình, bạn bè, những người yêu quý bạn thực sự mới giúp bạn. Hãy trân trọng họ.

Vậy nên, trong tất cả các mối quan hệ, bạn hãy lưu ý hai điều này.

Thứ nhất, tất cả các mối quan hệ đều mang tính chất “trao đổi”. 

Sống trên đời cần phải hiểu rõ cái gì nên giữ và nên buông bỏ, nếu có thể hãy từ bỏ những mối quan hệ xã giao và vô dụng. Sự hiểu lầm lớn nhất của nhiều người về các kết nối của họ là khái niệm "lấy số lượng luận anh hùng" - càng quen biết rộng, càng lợi hại.

Trên thực tế, mối quan hệ của bạn có lâu bền hay không được thể hiện qua "giá trị sử dụng" của bạn: Giá trị sử dụng của bạn càng lớn, người khác sẽ giúp bạn càng nhiều. Bạn không mang lại cho người khác lợi ích gì thì đừng hỏi vì sao không có lấy một mối quan hệ. Vì thế, thay vì dành thời gian để tìm hiểu và kết thân với nhiều người nhằm nhờ vả, tốt hơn hết là để dành thời gian để cải thiện giá trị cá nhân của riêng mình.

Có một đứa trẻ nhà giàu nọ, thường mang rất nhiều đồ chơi đến lớp. Mọi người tưởng rằng nó có nhiều bạn bè lắm, nhưng khi được hỏi, nó trả lời rằng ở lớp chỉ có một vài người bạn thân mà thôi. Những người bạn khác chỉ đến bên nó khi chúng cần đồ chơi, chúng sẽ lấy đồ chơi của mình để trao đổi với đồ chơi mà nó mang đến.

Yếu tố để duy trì liên lạc và phát triển mối quan hệ chính là trao đổi. Nhiều người không hiểu điều này, giống như anh bạn của tôi. Họ liên tục mở rộng liên lạc và tham gia vào các mối quan hệ. Nhiều người thậm chí còn tự hào về số điện thoại của bạn bè họ đã lưu, bao nhiêu người họ gặp trong một tuần hoặc thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng khi gặp chuyện thì sao? Những số điện thoại ấy có gọi được không?

Thứ hai, tất cả các mối quan hệ đều mang tính chất “tương xứng”.

Đối với những người không có năng lực, không có giá trị, có muốn cũng không ai liên hệ. Nhưng đối với những người xuất sắc, có vô số người muốn liên lạc thậm chí tự nguyện làm việc không công cho họ. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn cho người nổi tiếng số điện thoại, bạn có nghĩ rằng mình thực sự có thể trở thành bạn bè với họ không? 

Nếu không có điểm mạnh, bạn sẽ không bao giờ ngang hàng với kẻ mạnh và không thể chen vào vòng tròn bạn bè chất lượng cao. Ngay cả khi bạn có chen vào được thì bạn vẫn chỉ là người ngoài cuộc. Các phương thức liên lạc mà bạn đã trao đổi trong công việc hoàn toàn không hữu ích. Về lâu dài, bạn xóa người ta hoặc người ta sẽ xóa bạn.

 Gần đây, bộ phim truyền hình dài tập "30 chưa phải là hết" được phát sóng, khiến cho nhiều người được chứng kiến cuộc sống xa hoa của những phụ nữ ở Thượng Hải.

Cố Giai 30 tuổi sở hữu ngoại hình nổi bật, lại tốt nghiệp trường đại học danh giá. Cô cùng chồng xây dựng công ty pháo hoa, rồi sau đó lui về hậu trường, trở thành một người vợ toàn thời gian. Để các con được học tập trong một trường mầm non song ngữ hàng đầu, nhà cô đã phải cắn răng vay tiền để mua một căn biệt thự cấp cao tại một khu phố đắt đỏ.

Với gia cảnh như vậy, Cô Giai cũng muốn chen chân vào thế giới của những phụ nữ giàu có. Tuy nhiên, thực tế tàn khốc lại tát thẳng vào mặt cô. Núi cao còn có núi cao hơn; vào trong đó, cô không thoát khỏi cảnh bị chế giễu.

Lần đầu tiên tham gia buổi họp mặt của các bà vợ, Cố Giai diện một bộ trang phục sang trọng và mang theo chiếc túi Chanel đắt giá nhất của mình. Đến nơi, cô cẩn thận đặt chiếc túi đó xuống sau lưng thì bị một phu nhân giàu có nói kháy: "Cô xem, cái ghế này có vẻ không được rộng lắm, cô còn muốn đặt thêm một chiếc túi sau lưng, chen chúc như vậy không khó chịu ư?"

Cố Giai nhìn bốn phía, mới phát hiện ra những người khác đều thản nhiên đặt chiếc túi xuống đất.

Khi buổi gặp kết thúc, mọi người cùng nhau chụp ảnh. Hôm ấy, Lý phu nhân có mang theo chiếc túi Hermès Himalayan trị giá gần 400.000 USD. Thấy vậy, Cố Giai rụt rè giấu cái túi của mình ra phía sau, gượng gạo chụp cho xong tấm ảnh.

Sau đó, khi xem lại những tấm ảnh của buổi gặp mặt được mọi người đăng tải, cô nhận ra rằng các vị phu nhân kia đã chủ động cắt mất mặt mình.

Trên thực tế, trong mắt những phu nhân nọ, Cố Giai là một người vô hình. Không phải họ hợm hĩnh, mà  họ cũng giống như những người bình thường, chỉ có thể nhìn thấy và bắt chuyện với những người có cùng đẳng cấp với mình hay những người có vị thế cao hơn họ để leo lên cao hơn.

Khi bạn không đủ mạnh và đủ tốt, đừng dành quá nhiều thời gian quý giá của bạn để "lấy lòng" ai cả, hãy dành chút thời gian để trau dồi và củng cố bản thân.

Có câu nói: "Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó." Khi tu dưỡng đủ xuất sắc, tự nhiên có vô số người xuất sắc đến với bạn.

Trước hết, hãy tăng cường năng lực của bạn. Giao thiệp rộng không phải là có bao nhiêu người biết bạn, mà là khi cần bạn có thể gọi bao nhiêu người. Cải thiện sức mạnh của bạn và làm cho bản thân mạnh mẽ hơn sẽ thu hút người giỏi sẵn lòng giúp đỡ bạn. Không ngừng phấn đấu để bản thân bạn ngang tầm với kẻ mạnh. Thay vì tìm kiếm và kết nối với mọi người, bạn phải trở thành một mắc xích quan trọng mà người khác muốn liên kết.

MTT

 

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn