Giới trẻ đang dần mất đi niềm tự hào dân tộc

Dân tộc ta có nhiều thứ đáng tự hào hơn những gì chúng ta nghĩ. Nhưng chỉ vì sự ích kỉ của cá nhân cùng suy nghĩ tiêu cực mà một số ít người đang đánh mất đi niềm tự hào đó.

Mạng xã hội ngày càng phát triển như một cách để con người chúng ta thuận lợi hơn trong việc bày tỏ cảm nhận ý kiến của mình đặc biệt là giới trẻ, những con người nhạy cảm và dễ tiếp cận với cái mới. Cũng chính từ việc này mà không khó để hiểu được những suy nghĩ của họ thông qua những dòng ‘status’ và sự thật rằng có một bộ phận không nhỏ của giới trẻ đang dần đánh mất đi niềm tự hào của dân tộc.

,giới trẻ,tự hào dân tộc Hình minh họa - http://game4v.com/

'Việt nam còn lâu mới bằng Thái Lan'

Không khó để tìm ra những dòng chia sẻ và bình luận đại loại như: “Việt Nam muôn đời không thoát khỏi cảnh nghèo”; “Việt Nam còn lâu mới bằng Thái Lan”; “Việt Nam đi ngược với thế giới”; “Hỏi sao du khách đi một lần không trở lại hoặc ùa qua Lào với Campuchia hết”... Bên cạnh đó là những link chia sẻ từ các bài báo về các tệ nạn xã hội Việt Nam, về sự tụt hậu của Việt Nam so với các nước bạn trên thế giới.

Thực ra những chia sẻ, bình luận như vậy thực sự cần thiết để chúng ta nhận ra được mình đang ở đâu, còn phải cải thiện những vấn đề gì để bắt kịp các nước khác trên thế giới. Người xưa có câu:”Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” và nhờ những bài báo, những dòng chia sẻ như vậy mới giúp chúng ta thực sự hiểu rõ được mình, đồng thời kích động để chúng ta hành động nhiều hơn nữa chứ không chỉ dậm chân với những thành tích đã đạt được. Các dân tộc khác đang nỗ lực và nếu ta không nỗ lực thì việc bị tụt hậu là điều hiển nhiên.

Vấn đề trong suy nghĩ

Tuy nhiên, việc chỉ và chỉ chia sẻ những “sự thật đập vào mặt” này mới là vấn đề. Tất nhiên nếu xét về hành động thì không có vấn đề gì đáng ngại, là việc nên làm nhưng nếu nghĩ về tâm lý bên trong của các bạn trẻ có hành động như vậy thì có đôi chút sự cố. Nó không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ để đất nước đi lên mà có khi còn dẫn đến nhiều suy nghĩ cực đoan làm mất đi niềm tự hào dân tộc.

Trong mắt các bạn đó mọi thứ ở Việt Nam đều xấu, đi đâu cũng gặp kẻ xấu. Các bạn ấy lấy Việt Nam so sánh với các nước phát triển hơn để rồi chê bai, phân tích toàn những điểm không tốt và còn lấy đó làm niềm vui. Những tin tức như: Du lịch Lào, Campuchia vượt mặt Việt Nam; Việt Nam đứng áp chót trong bảng xếp hạng “Quốc gia đáng sống”… luôn làm các bạn thích thú, chia sẻ, bình luận. Trong khi những bạn khác đọc những tin này cảm thấy buồn và chia sẻ chúng với ước mong các cơ quan quản lý cải thiện môi trường để lấy lại vị thế nước ta thì những người mất tự hào kia lại tìm cách để thổi phồng nó lên, để thỏa mãn “niềm vui ích kỉ”. Đó là còn chưa kể tính chân thực của những tin tức trên tới đâu và cách hiểu của người viết đúng tới đâu nhưng đối với những bạn đó chỉ cần có bài bêu xấu đất nước là đủ rồi. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy được những dòng tin tức như:”Ánh Viên đoạt 8 huy chương vàng phá 8 kỷ lục tại Seagame 28” trên tường các bạn đó hoặc nếu thấy thì cũng có một câu đi kèm như: “Chỉ là ao làng thôi mà”.

Chia sẻ những điều xấu trong xã hội để đưa đất nước đi lên là điều tốt nhưng việc gì cũng có hai mặt của nó. Nếu trong mắt chúng ta đâu đâu cũng có sự tiêu cực thì cuộc sống sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ bi quan quá mức về nó và động lực để thay đổi đất nước dường như mất hẳn. Ảnh hưởng chúng ta đã đành nhưng việc nó ảnh hưởng tới những bộ phận khác của xã hội và tồi tệ hơn toàn bộ xã hội đều bi quan thì tương lai dân tộc sẽ đi về đâu.

Hỡi các bạn trẻ! Hãy lên án những tệ nạn xã hội, những sự thực đang làm đất nước thụt lùi nhưng cũng đừng quên tự hào về những gì chúng ta đạt được để làm niềm tin, làm động lực thay đổi đất nước. Hãy chia sẻ điều tốt bên cạnh những điều xấu. Đất nước Việt Nam, con người Việt Nam đẹp hơn những gì bạn nghĩ nhiều lắm.

  • Bài liên quan: giới trẻ, tự hào dân tộc,