Hoàng Vi 5 năm trước

Giúp trẻ làm chủ cảm xúc cá nhân, vui vẻ, tăng sự chú ý

Học cách kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân là một hoạt động giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tâm lý lành mạnh ở trẻ.

Học cách kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân là một hoạt động giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tâm lý lành mạnh ở trẻ.

Những đứa trẻ được học nhạc từ bé sẽ dễ dàng kiểm soát cảm xúc, đạt được sức tập trung cao cũng như giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm hơn so với bạn đồng lứa. Nghiên cứu cho thấy ngoài tác động của cha mẹ, thầy cô và bạn bè thì học cách chơi một loại nhạc cụ có vai trò đáng kể trong việc hình thành tâm lý khỏe mạnh của trẻ cho đến khi chúng trưởng thành.

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu trẻ em Vermont đã thực hiện một thí nghiệm bằng cách chọn 232 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi tham gia một khóa đào tạo âm nhạc. Sau đó họ tiến hành quét não của những thanh thiếu niên này nhằm xem xét sự thay đổi kích thước vỏ não trong suốt 6 năm.

Trên lý thuyết, độ dày của vỏ não ở những vùng khác nhau sẽ liên quan đến những vấn đề tâm lý khác nhau, ví dụ như khả năng tập trung (cao hay thấp), mức độ hiếu chiến hoặc dễ mắc chứng trầm cảm.

Mô tả hình ảnh

Kết quả của cuộc nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí về tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên của Viện Hàn lâm Mỹ (

Giáo sư James Hudziak cho biết “Việc cho trẻ học cách chơi một nhạc cụ sẽ thúc đẩy độ dày vỏ não tăng trưởng tại một số vùng não liên quan đến khả năng thiết lập khu thần kinh vận động cùng khả năng phối hợp cao, cảm quan thị giác – không gian, năng lực điều tiết cảm xúc và tiết chế những cơn bốc đồng. Đặc biệt là các thay đổi theo chiều hướng tích cực của vỏ não về chức năng vận hành não, bao gồm khả năng ghi nhớ, tăng cường chú ý, cũng như năng lực tổ chức và lập kế hoạch”

Cùng với các kết quả nghiên cứu tương tự khác, có một thực trạng đáng ngạc nhiên là hơn ba phần tư số sinh viên – học sinh trung học tại Mỹ chưa từng hoặc hiếm khi hứng thú với việc học nhạc hoặc các môn học liên quan đến nghệ thuật khác.

Mô tả hình ảnh

Tác giả của cuộc nghiên cứu cho rằng với những số liệu thống kê được cung cấp, và thông qua kết quả thực nghiệm như đã công bố ở trên, chúng ta cần nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tìm ra giải pháp khả quan nhằm giúp trẻ tiếp cận và được học nhạc ngay từ khi còn bé, tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho quá trình hình thành một tâm lý khỏe mạnh cho trẻ.

Theo Psy Blog

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn