Thanh Dung 1 năm trước

Góc nhìn chung về thị trường tiệc cưới tại các thành phố lớn ở Việt Nam

Thị trường tiệc cưới tại Việt Nam đang ngày một phát triển trong những năm gần đây. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi các đơn vị trong ngành cần có những chiến lược hiệu quả để thu hút khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Và để làm được điều đó, các đơn vị cần hiểu rõ về thị trường tiệc cưới tại Việt Nam.

1. Quy mô thị trường tiệc cưới tại Việt Nam.

Năm 2014, Hiệp hội các nhà tư vấn tổ chức tiệc cưới (ABC) tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát về dịch vụ cưới tại 4 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong đó, phần nhà hàng, tiệc cưới chiếm 50% tổng chi phí; chi phí cho studio chiếm 30% (áo cưới, album, trang điểm); 15% cho nữ trang, quà tặng và 5% cho du lịch.     

Cũng theo kết quả khảo sát này, chỉ riêng 4 thành phố lớn nói trên thì mỗi năm có 2,6 triệu đám cưới. Giả thiết 20% trong số những cặp này tổ chức cưới bài bản, sẽ có 520.000 đám cưới/năm. Mỗi cặp làm đám cưới chi trung bình 80 triệu đồng, thì tổng mức chi đã lên đến 2 tỷ USD, phần còn lại (80%) sẽ góp thêm 3 tỷ USD. Như vậy, tổng doanh thu cho thị trường này ước hơn 5 tỷ USD. Tuy nhiên, những năm gần đây, cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt do số lượng trung tâm tiệc cưới mới xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là tại TP.HCM.

2. Địa điểm tổ chức đám cưới

Khi có nhu cầu tổ chức đám cưới, người dân tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng thường tổ chức tại 3 nơi sau: 

(1) Tổ chức tại nhà

Đối tượng tổ chức tiệc cưới tại nhà thường là những gia đình có thu nhập thấp hoặc có thể mượn được một địa điểm rộng rãi ở gần nhà như trường học, nhà văn hóa khu vực,…để tổ chức. Họ thường sẽ là các gia đình ở khu vực ngoại thành của 3 thành phố này. Trong trường hợp này, họ sẽ thuê người giúp dựng rạp, cho thuê bàn ghế,thuê người trang trí nhà cửa và nơi tổ chức lễ cưới, và thuê một nhóm người khác nấu cỗ cưới. Gần đây, tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, số lượng người tổ chức tiệc cưới tại nhà ngày càng ít do số lượng khách mời của một đám cưới thông thường phải từ 100 khách trở lên, nên tổ chức tại nhà không đủ. Tại nhà, họ chỉ thuê trang trí để đón dâu và làm lễ gia tiên.Sau khi đón dâu và làm lễ gia tiên, người ta thường di chuyển ra nhà hàng hoặc khách sạn để ăn tiệc. 

(2) Tổ chức tại nhà hàng trung bình, khách sạn 3 sao

Đối tượng khách hàng tổ chức tại nhà hàng trung bình, khách sạn 3 sao thường là các gia đình có thu nhập trung bình thấp và những gia đình không thể mượn được địa điểm. Tại TP.HCM, người ta có thói quen tổ chức tại nhà hàng, chứ ít khi ở các khách sạn 3 sao vì ở Sài Gòn, khách sạn 3 sao thường là của tư nhân, có diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ khách nghỉ qua đêm. Trong khi đó, ở Hà Nội có khá nhiều khách sạn 3 sao cung cấp dịch vụ tiệc cưới vì đây thường là các khách sạn 3 sao của nhà nước với mặt bằng rộng. 

(3) Tổ chức tại các trung tâm tiệc cưới cao cấp và khách sạn 4-5 sao

Đối tượng khách hàng là các gia đình có thu nhập khá trở lên. Tại TP.HCM, người dân thường thích tổ chức tại trung tâm tiệc cưới hơn khách sạn, vì trung tâm tiệc cưới dịch vụ chuyên nghiệp hơn về mảng tổ chức đám cưới trong khi các khách sạn thì thường thiên về tổ chức hội nghị, sự kiện. Thường chỉ có một số người cực giàu, ngôi sao ca nhạc, ngôi sao điện ảnh, người nước ngoài mới lựa chọn tổ chức tại các khách sạn 5 sao để thể hiện đẳng cấp và sự khác biệt. 

3. Mùa tổ chức đám cưới và thời điểm tổ chức đám cưới

Tại Hà Nội, người dân thường tổ chức đám cưới từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau vì thời tiết tại thời điểm đó mát mẻ, dễ chịu, rất hiếm khi tổ chức vào các tháng khác. Các đám cưới tại Hà Nội hay tổ chức vào buổi trưa các ngày trong tuần. Mọi người thường tranh thủ thời gian nghỉ trưa để đi dự các đám cưới, vì thế thời gian tổ chức lễ cưới thường rất nhanh, chỉ từ 2-3 tiếng. Các đám cưới tổ chức vào buổi tối, hoặc các ngày cuối tuần cũng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian như vậy. Thời gian gần đây, mặc dù các nghi thức lễ cưới tại Hà Nội như MC khai tiệc, cô dâu chú rể cắt bánh, rót rượu, phát biểu cảm nghĩ,… cũng tương tự như TP.HCM nhưng thời gian tổ chức tiệc cưới tại Hà Nội vẫn thường kết thúc nhanh hơn ở TP.HCM.      

Tại TP.HCM, đám cưới được tổ chức quanh năm vì thời tiết tại TP.HCM hầu như không thay đổi, tuy nhiên, mùa cao điểm là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Tháng 7 âm lịch và tháng giêng âm lịch, người ta không tổ chức đám cưới vì theo quan niệm truyền thống, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn rất xui xẻo, không thích hợp để tổ chức đám cưới, còn tháng giêng âm lịch là tháng đi du lịch, ăn chơi nên khách mời thường không ở nhà, khó có thể tham dự đám cưới. Đám cưới tại TP.HCM thường tổ chức vào buổi trưa và buổi tối các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, trong đó buổi tối là nhiều nhất. Thời gian tiệc buổi tối thường dài hơn (từ 18:00-23:00), trong khi tiệc buổi trưa ngắn hơn (từ 11:00~14:00). 

Tại Đà Nẵng, người ta tổ chức đám cưới quanh năm, chỉ trừ tháng 1 âm lịch và tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, mùa cưới cao điểm cũng gần tương tự như Hà Nội và TP.HCM, đó là từ tháng 10 đến tháng 1. Đám cưới tổ chức tại Đà Nẵng có thể chia ra làm 2 nhóm. Nhóm 1 là tiệc cưới của người bản xứ, thường tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới. Các nhà hàng tiệc cưới ở Đà Nẵng thường tập trung ở dọc hai bên đường 2/9, quận Hải Châu. Nhóm 2 là tiệc cưới tổ chức tại các resort ở ven biển. Khách tổ chức tiệc cưới tại resort là một số rất ít những người cực giàu tại Đà Nẵng, còn đa phần là người từ Hà Nội, TP.HCM hoặc người nước ngoài. Các tiệc cưới thuộc nhóm 1 có nhiều nét tương đồng với tiệc cưới ở Hà Nội, đó là thủ tục rất nhanh gọn, nhiều đám cưới tổ chức vào buổi trưa các ngày trong tuần, cụ thể là tiệc trưa thường từ 11:00~14:00, còn tiệc tối từ 18:00~21:00. Các tiệc cưới thuộc nhóm 2 thì lại thường diễn ra vào buổi tối ngày cuối tuần với thời lượng kéo dài hơn.   

Để đảm bảo hiệu suất hoạt động, các trung tâm tiệc cưới thường cho thuê địa điểm để tổ chức hội nghị, hội thảo, tiệc sinh nhật, các sự kiện khác,... vào các thời điểm khác không phải mùa cưới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...