Nguyễn NgọcAnh 1 năm trước

Gốm sứ Bát Tràng – sự tinh hoa của truyền thống Việt Nam

Một chiếc bát được tạo ra bởi những nghệ nhân Bát Tràng thì đâu phải chỉ là một chiếc bát không, mà là cả một sự tinh tế nghệ thuật trong từng sản phẩm này. Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu nhé !

Như các bạn đã biết, gốm sứ rất cần cho con người Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm mà đồ gốm mang lại cho chúng ta như: bát , chén, đồ lưu  niệm hay 1 chiếc bình cắm hoa chẳng hạn , nó rất tiện lợi và hữu ích nhưng để có một sản phẩm đẹp và chất lượng như vậy thì chúng phải trải qua rất nhiều giai đoạn . Nhưng bạn có biết đó là những giai đoạn gì không? Hãy cùng chúng tôi đến một làng gốm sứ truyền thống của Việt Nam: LÀNG GỐM BÁT TRÀNG để cùng “bật mí” những bí mật đó và còn được nghe những nghệ nhân tại đây chia sẻ về công việc hằng ngày của họ!Điểm đến của chúng tôi tại Công Ty Cổ Phần Bảo Tồn và Phát triển du lịch Bát Tràng.Tại đây tôi được gặp bác Đỗ Văn Chiên. Tính đến nay đã được 50 tuổi .Bác đã làm ở đây 24 năm trong nghề sửa chữa đồ gốm. Bác rất yêu công việc của mình.Bác nói: “Để làm được công việc của mình thì chính bản thân học phải yêu công việc mình làm thì mới hoàn thành tốt công việc đó ”. Bác rất thân thiện, bác còn chia sẻ nhiều điều về nghề nghiệp hiện tại của mình. Trong gia đình bác, thì vợ bác cũng làm bên sản xuất đồ gốm. Mỗi ngày bác làm được 80 đến 100 sản phẩm. Bác Chiên được học cách làm gốm từ những nghệ nhân lâu đời. Khi mới vào làm có rất nhiều khó khăn đối với bác, có lúc bác làm sai mọi người phê bình bác nhưng bác không buồn lòng mà bác lại lấy những lời phê bình đó để là một bài học rút kinh nghiệm lần sau.Không chỉ vậy Bác còn nói thêm cho chúng tôi về việc tạo ra một sản phẩm đồ gốm đẹp mắt và chất lượng :

1) Làm đất

2)Tạo hình sản phẩm

3)Trang trí hoa văn

4)Tráng men

5) Nung đốt

Trong thời gian tôi và bác ngồi trò chuyện bác có khuyên nhủ tôi một điều rằng: “Chúng ta nên chọn nhưng công việc ngành nghề mà chúng ta thích nhưng việc học vẫn là quan trọng nhất Bác Hồcủa chúng ta đã nói: “Học, Học nữa, học mãi ”Nhờ có chuyến đi này tôi mới được nghe những chia sẻ từ trong đáy lòng bác. Tôi thấy đây là một nơi tuyệt vời về văn hóa gốm sứ Việt Nam. tôi mong các bạn đến đây vào mỗi ngày nghỉ để cùng tận mắt chứng kiến những nghệ nhân ở đây họ làm việc thế nào nhé 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...