Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 1 năm trước

Hacker Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng từ việc bán tài khoản Facebook

Hacker đang tạo những trang mạng với giao diện giống như Facebook để đánh cắp tên người dùng và mật khẩu.

“Một hacker có kinh nghiệm có thể thu về 10.000 tài khoản mỗi ngày. Với mỗi tài khoản có giá là 3.000 – 5.000 VND. Điều này có nghĩa rằng chúng có thể kiếm được 1 tỉ VND mỗi tháng bằng việc bán những “cái xác” tài khoản”, ông Trí Đức, một chuyên gia IT làm việc tại Mĩ và theo dõi các nhóm hacker người Việt cho biết.

Các chuyên gia nói rằng những thủ đoạn này chỉ là “những cái bẫy thô sơ", thế nhưng hàng chục ngàn người sử dụng lại rơi vào cái bẫy đó mỗi ngày. 

"Không phải mọi người đều đủ thận trọng, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng các ứng dụng không rõ ràng. Các trang web có nội dung khiêu dâm có thể có những rủi ro tiềm ẩn ", ông Đức cho biết.

Các hacker Việt Nam cũng đánh cắp những tài khoản nước ngoài để sử dụng vào những mục đích khác nhau. 

Gần đây Facebook đã cho phép người dùng Việt Nam kết nối các tài khoản cá nhân để tạo các fanpage. Tính năng này đã bị hacker tận dụng cho những mục đích có lợi cho chúng. Những tên hacker này rất ưa thích các tài khoản Indonesia bởi vì dễ đánh cắp và dân số nước này khá đông.

Bán các tài khoản đã bị đánh cắp

Sau khi những tài khoản này đã bị đánh cắp, hacker sẽ thay tên, đổi avatar bằng một tấm hình là hot girl Việt Nam, tiếp theo chúng sẽ kết bạn với hàng ngàn người. 

Những tài khoản “thô” sau khi đã được thay tên và đổi hình đại diện. Tiếp theo chúng sẽ sử dụng những tài khoản này để tạo ra các trang mạng, và bạn bè của những tài khoản này sẽ trở thành người theo dõi của những trang mạng sử dụng vào mục đích kiếm lợi cho chúng. 

Sau nữa chúng sẽ tổng hợp số lượt like từ các trang mà chúng có. 

“Những trang với hàng triệu lượt like đôi khi bị đem ra rao bán trên các trang MMO. Mặc dù đã cố gắng để kiểm soát và ngăn chặn, nhưng Facebook vẫn không thể nào giải quyết được vấn đề này”, ông Lê Minh Hiệp, người tự cho là nhà cung cấp dịch vụ Facebook cho biết. 

Ông Hiệp cũng cho biết thêm, những tài khoản đã bị tấn công bởi hacker có thể được sử dụng để lấy “lòng tin của Facebook”. Suy cho cùng thì Facebook vẫn “tin tưởng” những tài khoản đã và đang hoạt động nhiều năm và được cập nhật thường xuyên. 

Một khi những tên hacker này đã có được “lòng tin”, thì tỉ lệ thành công là cao trong việc tạo quảng cáo và gửi những tin nhắn spam hơn là những tài khoản chỉ mới được tạo. 

Ngoài ra, những tài khoản đã bị tấn công này sẽ được sử dụng như “zombies” vào mục đích tăng lượt like, comments, và lượt view.

“Một số hacker có máu mặt hiện sở hữu 3-4 triệu tài khoản thuộc loại đã bị tấn công. Những tài khoản này được đem ra bán để phục vụ cho các thủ thuật lách các qui tắc của Facebook”, ông Hiệp cho hay. 

Trong các tin tức liên quan gần đây, một lượng lớn các doanh nghiệp trực tuyến Việt Nam sử dụng mạng xã hội làm nền tảng kinh doanh đã bị ảnh hưởng vì Facebook đã chặn API. Chặn API được cho là một động thái để khẳng định lại lời xin lỗi sau vụ bê bối của công ty Cambridge Analytica vì đã làm lộ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng. 

 --Nguyễn Lê Mỹ Hạnh--

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn