bui john
2 năm trước

Hải chiến Thị Nại - Đại chiến xích bích của nước Nam

Khi nhắc đến Xích Bích chắc chắn những Fan điện ảnh không thể nào quên được hình ảnh hoành tráng về nó trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. 80 vạn hùng binh của Tào Tháo đã bị hỏa thiêu trước liên minh Tôn-Lưu thần thánh. Nhưng có mấy ai biết rằng hơn ngàn năm sau tại nước Nam cũng có một đệ nhất võ công với tâm thế không hề thua kém.

Véo véo !, tiếng mũi tên rít lên trong gió kèm với tiếng la hét của quân cảnh vệ Tây Sơn trấn thủ hải đồn trên bộ. Nhưng đã quá muộn, quân của Nguyễn Vương đã áp sát, bao vây tứ phía, lửa cháy ngùn ngụt. Tiếng hò reo vang động cả một góc trời, quân mai phục tràn lên, tiếng binh khí, súng nổ vang lên đinh tai nhức óc. Nguyễn Văn Thành bắn một mũi tên pháo hiệu lên trời.   

Đội thuyền cải trang thành Quân Tây Sơn của Tướng Nguyễn Văn Trương đang nằm sâu trong đầm liền tiếp lệnh, bắn phá liên hồi các trọng pháo trấn thủ dọc bờ Thị Nại. Quân Tây Sơn rối loại đội hình, bỏ vị trí mà chạy

Đô đốc Võ Văn Dũng của Tây Sơn đang trấn thủ ngay cửa biển, nhận được tin hậu phương bị đánh úp, liền điều 3 chiến hạm mạnh nhất bấy giờ là Định Quốc từ cửa biển quay vào cứu viện.  

Như giải tỏa cảm xúc kìm nén, Lê Văn Duyệt hét lớn:”Thiên thời là đây, Còn chờ đến khi nào. Xông lên diệt giặc !”. Lúc này, Hạm đội chủ lực Nguyễn Vương cùng các chiến hạm phương Tây được lệnh tấn công  trực diện vào cửa đầm Thị Nại. Đại tướng tiên phong Võ Di Nguy liều mạng dẫn đoàn thuyền xông vào phá tuyến phòng thủ của Tây Sơn. Hạm đội của ông đi vào thế gọng kềm của hai pháo đài Ghềnh Ráng và Phương Mai. Đại bác nã xuống như gió táp mưa sa. Hàng loạt chiến thuyền của Nguyễn Ánh đã phải nằm lại trong lòng đầm Thị Nại. Còn mãnh tướng Võ Di Nguy thì chết tại trận.  

Thấy chủ tướng vong mạng, phó tướng cùng binh sĩ chững lại. Ngay lập tức, Đốc quân Lê Văn Duyệt tiến lên hạ lệnh trảm viên phó tướng rồi hét lớn:”Là nam nhi, báo đền ơn nước. Mạng mất thân vong thì có xá chi !”. Ông vung gươm hạ lệnh tốc tiến bất chấp Tây Sơn tả hữu cường pháo bắn ra tứ phía. Lửa cháy và tiếng súng đại bác kinh hoàng không thể diễn tả nổi. Cả hai bên đều chiến đấu kịch liệt.

Cùng khi ấy, Soái hạm của Nguyễn Ánh vừa thoát một đòn pháo binh chí mạng. Thuyền của ông nghiêng ngả, một phần cột buồm đã cháy. Hộ tống hạm xung quanh thì chiếc chìm, chiếc bị thương. Binh sĩ thương vong vô số. Người thì nổi trên biển, người thì nằm trên sàn. Chột dạ, ông gửi mật thư cho Lê Văn Duyệt: ”Duyệt, ta rút quân thôi, đánh thế này được rồi !” 

Duyệt tâu: ”Chúa công, khó khăn lắm chúng ta mới đạt được kỳ tích này. Không thể để công sức bao lâu nay tan thành mây khói được”. Vừa nói xong, gió liền nổi lên thổi mạnh làm đoàn thuyền của Duyệt lao lên vun vút vượt qua luôn cửa ải của Tây Sơn rồi giáp lá cà với Chiến hạm Định Quốc Đại Hiệu.  

“Quả thật Trời giúp ta”: Ông cao giọng rồi hạ lệnh phóng hỏa dược vào chiến thuyền thuyền của Tây Sơn. Do gió xuôi chiều, hỏa dược nhanh chóng lan nhanh. Chẳng mấy chốc Trận Xích Bích ngàn năm trước đã tái hiện tại Nước Nam.  

Trong ứng ngoại hợp, Thủy bộ giáp công, Các hạm đội phòng thủ của Tây Sơn bắt đầu sợ hãi. Thuyền đắm ùm ùm. Khắp nơi lửa cháy, các chiến hạm Tây Sơn, chiếc thì nổ, chiếc thì chìm. Người chết như rạ. Tiếng la hét kêu cứu vang cả một vùng trời. 

Đến sáng ngày 01/03/1801, Hạm đội hùng bá một phương đã tan tành, những chiến tích kiêu hùng của nó có lẽ giờ chỉ còn trong ký ức.  

Ngắm xem chiến sử kiêu hùng 
Chính đây Thị Nại thư hùng hỏa công

Thị Nại đại hải chiến là một trận chiến kinh điển trong lịch sử dân tộc, cũng như là một Tuyệt Đại Võ Công của Nguyễn Ánh và các tướng lĩnh. Mở đầu cho nước Việt thống nhất sau 300 năm nội chiến lầm than. 

Chủ đề chính: #lịch_sử_Việt_Nam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn