Ngọc Yến 1 năm trước

HAI ĐIỀU NÊN LƯU Ý KHI ĂN BỮA SÁNG

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ con người. Nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn sáng chiếm từ 1/4 - 1/3 (25 - 30%) tổng năng lượng cả ngày, nên bữa ăn sáng cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất một cách khoa học và hợp lý.

1. Không nên coi nhẹ bữa ăn sáng 

Số lượng và chất lượng của bữa ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến mức đường huyết trong cơ thể của cả một ngày.Ít ai biết rằng, năng lượng của cơ thể người có từ đường huyết, sau đó mới do chất béo và protein sản sinh ra. Chỉ khi trong máu có lượng đường thích đáng, mỗi tế bào trong cơ thể con người mới kịp thời nhận được năng lượng cần thiết. Các tế bào não đối với sự giao động của đường huyết là nhạy cảm nhất, bởi vì năng lượng cần thiết của tế bào não chỉ có thể lấy từ đường huyết, không lấy từ trong chất béo và protein ra được.

Những ai không ăn sáng hoặc ít ăn sáng, sau khi thức ăn được tiêu hóa xong, thì tư duy bắt đầu chậm và hỗn loạn. Trong trạng thái đường huyết thấp thì hiệu suất học tập của học sinh bị giảm sút, còn người lái xe có thể gây ra tình huống nguy hiểm không khác gì khi say rượu. 

Đã có người làm thí nghiệm: Người mà ăn bữa sáng chỉ có chất tinh bột thì sau bữa ăn, đường huyết hạ xuống rất nhanh. Do buổi sáng đa số thời gian đường huyết đều ở dưới mức trung bình. Còn bữa sáng của người uống thêm một chén sữa hoặc ăn thêm hai quả trứng, đường huyết cả buổi sáng có thể giữ trong phạm vi bình thường, người cũng sẽ cảm thấy khoan khoái hơn. 

Sau đó người ta làm tiếp thí nghiệm, để cho 2 người trên ăn trưa với chất và lượng như nhau. Thì người mà bữa sáng ăn sữa và trứng, thì đường huyết buổi chiều vẫn giữ được mức cao hơn; còn người mà bữa sáng chỉ có chất tinh bột, sau bữa ăn trưa đường huyết tăng lên một chút rồi lại bị hạ xuống ngay và cho đến khi ăn bữa tối. Từ đó ta thấy, số và lượng của bữa ăn sáng có ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của cả ngày. Do đó, không nên coi nhẹ bữa ăn sáng. 

Bữa ăn sáng hợp lý phải có đầy đủ protein, chất béo và một số lượng tinh bột. Đối với thanh thiếu niên đang lớn và đang học tập thì càng nên chú trọng việc ăn sáng.

2. Bữa sáng không nên chỉ ăn khô

Nhiều người bữa sáng chỉ ăn thức ăn khô, như thế là chưa được. Bởi vì sau khi ngủ qua một đêm, chức năng của đường ruột và dạ dày phải khôi phục trạng thái hoạt động sau một đêm bị ức chế, chức năng tiêu hóa tương đối yếu, chưa muốn ăn. Lúc đó, nếu chỉ ăn một số thức ăn khô, sẽ không ăn được nhiều và khó tiêu; không thỏa mãn yêu cầu cho cơ thể con người hoạt động trong cả buổi sáng. 

Ngoài ra, trong một đêm, cơ thể đã tiêu hao một lượng nước nhất định, cần phải được bổ sung khi ăn bữa sáng, để cho cơ thể được làm việc bình thường. Do đó, bữa ăn sáng nên phải ăn thức ăn chứa nhiều nước, như: bún, phở, mì...


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...