Bi Chan
2 năm trước

Hai kỳ án bí ẩn chưa có lời giải

Jack The Ripper (Jack Đồ Tể) và Black Dahlia (Kỳ án Thược dược đen) là những kỳ án vô cùng bí ẩn chưa có lời giải đáp. Mời bạn đọc Ohay TV cùng theo dõi!

1. Jack The Ripper (Jack Đồ Tể)

Jack The Ripper hẳn đã không còn xa lạ gì với fan của creepypasta, bởi câu chuyện về nhân vật này từ lâu đã trở thành một trong những truyền thuyết thành thị Urban Lenged. 

Jack The Ripper là tên gọi được biết đến nhiều nhất của một tên sát nhân hàng loạt không xác định, được cho là hoạt động chủ yếu ở những vùng nghèo khó ở quận White - Chapel Luân Đôn năm 1888. Cái tên Jack The Ripper bắt nguồn từ một bức thư gửi từ địa ngục From hell letter gửi từ địa ngục - đính kèm nửa quả thận của một trong những nạn nhân xấu số và được cho là viết bởi tên sát thủ với mục đích thừa nhận tội trạng của mình, tuy nhiên nhiều người quan ngại rằng lá thư được bởi chính các nhà báo Anh nhằm tăng tính hấp dẫn và câu khách cho bài viết của họ, bên cạnh cái tên sặc mùi chết chóc Jack đồ tể đôi khi còn xuất hiện trong các tờ báo thời đó dưới những cái tên như: Kẻ sát nhân vùng White Chapel hay chiếc tạp dề da. 

Có ít nhất 5 người phụ nữ được cho là đã bị sát hại bởi Jack, họ có điểm chung là đều làm gái điếm và nghiện rượu, sống ở những khu ổ chuột phía đông Luân Đôn đều bị cắt cổ và moi nội tạng, đều chết trong năm 1888 và cái chết của họ đều khiến cho người dân Luân Đôn sợ hãi kinh hoàng. Việc các nạn nhân xấu số bị moi tim gan phèo phổi khiến giới điều tra suy đoán rằng tên sát nhân có những kiến thức nhất định về giải phẫu học và hoàn toàn có khả năng là một nhân viên giết mổ gia súc hay một bác sĩ phẫu thuật nào đó. Ngoài ra, có cả trăm mô tả phỏng đoán và giả thiết khác xoay quanh diện mạo thật sự của tên sát nhân quái vật này.

Cùng với đó, hơn hai nghìn người đã được thẩm vấn và ba trăm người bị điều tra và khoảng tám mươi người đã bị bắt giữ, thế nhưng hung thủ thật sự thì vẫn chưa có dấu vết. Một phần vì công nghệ điều tra thời bấy giờ chưa thật sự phát triển, trên thực tế có tới 11 vụ giết người tàn bạo xảy ra tại White - Chapel từ năm 1888 đến năm 1891, tuy nhiên chỉ có 5 vụ kể trên là có kết nối với nhau và được cho là gây ra bởi Jack. 

Vụ việc có lẽ cũng đã nằm lại năm 1888, nếu như báo chí và truyền thông không đề cập đến vụ án này trên quy mô quá lớn nhiều năm sau đó. Điều đó đã khiến cho vụ án trở thành vụ tai tiếng mang tầm cỡ quốc tế và lâu dài, biến tên sát thủ bí ẩn này trở thành một huyền thoại, một sự kết hợp giữa những nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc và lịch sử giả tạo. Người ta thậm chí còn sáng tạo ra một bộ môn khoa học mang tên Ripperology tạm dịch là Ripper học, để phân tích và nghiên cứu các vụ án giết người dạng moi nội tạng. Cái tên Jack The Ripper ngay cả ở thời điểm hiện tại, vẫn được xem là một trong những nỗi sợ hãi thường trực đối với hàng triệu người trên khắp thế giới, nhất là giới gái mại dâm.

2. Black Dahlia (Kỳ án Thược dược đen)

Thược dược đen tên tiếng anh là black dahlia là cái tên sau khi chết của Elizabeth Short, một người phụ nữ Mỹ bị sát hại Los Angeles - California. Cái chết của cô vào ngày 15-1-1947 nhận được chú ý mạnh mẽ của dư luận bởi sự ghê rợn, gớm giếc đủ khiến những người yếu tim phải xanh mặt, về cơ thể một người phụ nữ bị cắt đôi và mất một bên " nầm " ( vú ).

Nói thêm về Elizabeth Short, cô sinh ra và lớn lên tại bang Massachusetts, Mỹ. Và tìm đến thành phố thiên thần Los Angeles với tham vọng trở thành một minh tinh màn bạc, tuy nhiên cái cô được lại là một cái chết " khô máu " theo đúng nghĩa đen, bởi trên thực tế người ta hoàn không tìm thấy một chút dấu vết nào của máu ngay cả khi cơ thể Elizabeth đã bị chia làm hai theo một cách rất chuyên nghiệp.

Về đời tư của nạn nhân xấu số, sở hữu gương mặt xinh đẹp thế nhưng cô vẫn là một diễn viên không mấy tên tuổi. Cô sở hữu một sự nghiệp điện ảnh nghèo nàn, một đời tư rối rắm và một mối quan hệ phực tạp với gia đình. Báo chí thời đó cho biết, cô không chịu được nỗi cô đơn và thường xuyên lui tới các club đêm và sau cái chết của người yêu Elizabeth rơi vào con đường ăn chơi sa đọa, cặp kè đủ loại đàn ông từ quân nhân, công nhân, người đứng tuổi cho tới những cậu nhóc mới lớn, miễn người đó có tiền cô sẵn lòng lên giường với họ.

Càng về những ngày cuối đời, tình cảnh của Elizabeth Short càng tệ hại. Quay trở lại với vụ án mạng, cơ quan điều tra kết luận rằng cô gái xấu số chết vì ngạt thở và xuất huyết. Đáng chú ý hơn, trên cơ thể cô là dòng chữ B D AVENGER được người ta dịch ra là Black Dahlia Avenger tức người trả thù thược dược đen. Dựa vào dữ kiện, cô này có niềm ưa thích lạ kỳ với sắc màu đen huyền bí và thường cài hoa thược dược lên tóc, số khác thì lại cho rằng nó có liên quan đến bộ phim Đóa thược dược xanh ( The blue dahlia ) năm 1946.

Bước ngoặc của công cuộc phá án đến vào ngày 3-2-1947, khi một gói hàng nặc danh đã được gửi tới tờ Los Angeles, bên trong là tư trang và giấy tờ tùy thân của Elizabeth và một cuốn sổ địa chỉ chứa tên của 75 người đàn ông từng qua lại với cô tuy nhiên tất cả trong số họ đều chưa lên giường với với Elizabeth. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, đã từng có tận 60 thú nhận mình là hung thủ sát hại đóa thược dược đen thế nhưng không ai trong số họ là hung thủ thật sự.

Kỳ án này chính thức bị chìm vào bế tắc, khi một trong những nghi phạm lớn nhất JACK WILSON là một kẻ nghiện rượu và cuồng bạo dâm bị chết trong một vụ cháy khách sạn chỉ vài ngày trước khi lệnh tạm giam được đưa ra.

Có lẽ, dù không đạt được ước nguyện lúc sinh thời là trở thành một nữ diễn viên nổi tiếng thế nhưng sau khi chết thì tên tuổi của Elizabeth Short cũng như cái tên Thược Dược Đen đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong suốt một quãng thời gian dài. Đồng thời là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nổi tiếng ra đời, mà đáng chú ý là cuốn tiểu thuyết Black Dahlia năm 1987 và bộ phim cùng tên ra rạp năm 2006.

Chủ đề chính: #kinh_dị

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn