Hong Nguyen 2 năm trước

Hải trình Kon tiki - Hải trình vĩ đại hay những tên khờ liều lĩnh?

Những con người của thế kỉ XX, phương tiện hiện đại, thuyền buồm đủ đầy, thông tin tư trang tận răng - lại dám đóng một cái bè như thế, rủ nhau đi như truyền thuyết của hàng ngàn năm trước như thế…để chứng minh là nó có thật.

"Hải trình Kon tiki" (Hồi kí)

Có những người ở đảo, có nguồn gốc từ người da đỏ Viking…người đã vượt biển ra khơi, hàng nghìn vạn hải lý, rất xa. Và làm thế nào để họ có thể trải qua vạn ngàn dặm biển, tìm miền đất mới khi chưa biết nó có thực hay không. Trong cái thời người ta còn ăn lông ở lỗ, viện vào cái gì để đi và để sống nhiều tháng trời giữa bốn bề là biển dữ trời cao. Ấy mà người xưa đã đóng một chiếc bè chỉ từ thân cây và lênh đênh giữa đại dương bằng thứ bè mảng ấy. Nó hoang đường đến nỗi chỉ là một truyền thuyết và được người đời truyền tai kể lại như lịch sử hư thực. 

Những con người của thế kỉ XX, phương tiện hiện đại, thuyền buồm đủ đầy, thông tin tư trang tận răng lại dám đóng một cái bè như thế, rủ nhau đi như truyền thuyết của hàng ngàn năm trước như thế…để chứng minh là nó có thật. 

Không một cơ sở khoa học rõ ràng để chứng minh truyền thuyết là đúng, chỉ bằng niềm tin, và chưa có minh chứng bất kì cho sự sống sót với niềm tin ấy. Copecnich có bị hoả thiêu vẫn nói “Trái đất hình cầu”. Chúa Giêsu có đóng đinh đến chết vẫn nói “Hãy tha thứ cho họ, họ không biết những việc họ đang làm”. Cho sự thật và cho tình yêu, xuất phát từ niềm tin, họ đã phải trả giá bằng cả sinh mạng và những gì đau đớn nhất. Bị cả xã hội xỉ vả và quay lưng… Thiêu sống, nhổ bọt, đóng đinh, đày xuống tận đáy của xã hội và của những gì tăm tối nhất. Nhưng niềm tin vẫn sáng, sự thật vẫn thành hình. Đó đâu phải là truyền thuyết. Sáng rỡ quá, cao cả ngời ngợi quán nên tạc tượng đúc thần, tôn vinh chuyền tụng mà thành truyền thuyết. 

Truyền thuyết vượt biển của người Viking ấy, lâu năm quá nên chẳng biết là thật hay giả. Lớp bụi thời gian che mờ và người đời hèn nhát nên chẳng dám đoái hoài mà tin vào. Bốn con người đã làm sống lại truyền thuyết một lần nữa. Nhà khoa học biết rằng đọc sách không thể chứng minh, hành trình của chính nó mang lại nhiều điều hơn tất cả những quyển sách ông từng nghiên cứu. Nên ông lên đường và lao vào một chặng “Không ai ủng hộ, chỉ có đường chết, ngu ngốc”. Ba người bạn đồng hành đều là những người rất táo bạo và đích thực “Thuộc về hành trình này”. Mình rất thích cách nói của một người trong bọn họ “Kế hoạch thế mới gọi là kế hoạch chứ”. Nghe sướng cả tai. Thật ra bọn họ cũng không tin là mình sống sót trở về. Nhưng đi thì cứ đi, chưa đi chưa biết sống chết. Những kẻ can đảm đúng là những kẻ điên đích thực. Nhưng, nghi ngờ thì thà lên đường và “sống” thực sự để tìm câu trả lời.

Vượt qua rất nhiều gian khó, từ việc tìm cây balsa đóng thủ công, hoàn toàn không dùng một sợi dây cáp sắt nào, theo đúng nguyên liệu của người da đỏ xưa…Loại cây chỉ còn rất hiếm, duy nhất trên một đảo riêng biệt toàn thổ dân, đường vận chuyển hoang sơ ghập ghềnh. Xin giấy phép ban này ban kia, gặp tổng thống, thư kí, thuyết phục, xin tài trợ…tất cả chỉ để cho ngày lên đường không biết ”sống hay chết”. Thậm chí khi chiếc bè đóng xong, cơ bản hoàn tất thì một ông tướng tá thượng quân của một nước, lăn lội với biển cả một đời nói chắc như đinh đóng cột “Chết là cái chắc.” 

Bốn người bọn họ vẫn cứ bám bè mà dong buồm thôi, người ta có niềm tin của người ta, mình có niềm tin của mình. Cứ nghe người khác thì đâu còn có lịch sử, đâu còn có Copecnich, Giesu,...đóng đinh hoả thiêu mà viết dựng lên thánh kinh thần thoại. Thế giới hẳn sẽ buồn chán và ngủ vùi nếu không có những kẻ hy sinh nhiều hơn cả cuộc đời họ cho niềm tin vào sự thật và tình yêu. Nhiều đoạn mắc cười đến nỗi mình nghĩ lại vẫn rất buồn cười, như chính mình chứng kiến. Đang ăn mừng liên hoan rầm rộ để lên đường, người tiễn đưa rất đông, nhậu nhẹt tơi bời. Đến lúc chiếc bè nhổ neo, lướt được một dặm thì bỏ quên ba người trên bờ, chỉ có một thuyền viên khí ra khơi.

Lênh đênh trên biển 4 tháng giời, sống như một loài cá, mắt thấy tai nghe bao điều kinh ngạc kì lạ của biển cả. Mình rất nhớ câu này của tác giả “Người ta lao thuyền ta biển và tự hỏi cá voi đâu, thuyền cứ lướt sóng rầm rầm thì con cá voi nào ngoi lên”. Sống trên bè như một chú cá hiền lành, họ làm bạn với mọi loài cá, mọi loài cá tò mò về họ.Theo đuôi bám bè đến suốt hành trình. Bơi cùng đại dương một sinh vật biển đích thực, gặp những thứ mà đi bất kì một phương tiện gì khác không phải bè sẽ không gặp được. Hẳn là lý thú lắm ! 

Có một đoạn cười chảy nước mắt nữa. Chuyện là hai người trên bè, hai người trên thuyền phao bơi ra xa để đổi gió đi dạo. Khi hai người bơi phao được một khoảng thì nhìn hai người trên bè cười như nắc nẻ, cười điên dại không sao ngừng lại được. Hai ông kia không làm sao hiểu, tưởng rằng họ đang bị kí rì chăng. Đến lượt mình ngồi trên bè và đi ra xa, nhìn vào hai người trên bè cũng cười như đứt ruột, ôm bụng mà cười chẳng dừng. 

Té ra, nhìn từ xa, cái bè thảm hại đến là kì cục. Ngoài biển những con sóng nhấp nhô, không thấy bè đâu cả…chỉ thấy cái mái dừa lềnh phềnh như tổ chim hay cục rác lênh đênh giữa biển khơi xanh thẳm, bốn bề là biển trời rộng không đường biên. Họ không ngờ là mình đã sống trên đó hơn 3 tháng giời. Càng thấy rõ hơn sự cô đơn của mình. 

Những con người ấy, hành trình ấy, một thứ hơn cả tưởng tượng của mình. “Kế hoạch thế mới gọi là kế hoạch chứ”. Mình mơ đi trên biển bằng tàu một năm…nhưng chỉ bằng cái bè đấy thôi, mới thực sự là đứa con của biển cả. Chiều theo cơn sóng dữ tợn, xuôi theo phong ba bão táp của đại dương, sống như anh em với mọi loài cá. Bốn tháng ấy, là một hành trình phiêu lưu với cái chết, của những kẻ lạc loài trên cạn xuống dưới nước, và họ đã làm được. Truyền thuyết là có thật, sự thực đã được chứng minh. 

Và đọc truyện đi để ăn mừng cùng họ, cùng những bộ lạc, cùng hành trình vạn dặm lý của những kẻ dám thám hiển, đi đến cùng trời cuối đất, quen thuộc như thể đâu đâu cũng là nhà. Tộc người họ khoẻ mạnh, dân tộc họ phát triển, con người có những phát minh sáng tạo, làm ra việc nói ra lời cũng là vì nguồn gen quý dám khám phá.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...