Nguyễn Minh Ngọc Hà 4 năm trước

Hai từ bạn cần loại bỏ trong từ điển của mình

"Hãy ngừng mơ ước và bắt tay vào thực hiện. Hãy làm chủ cuộc đời bạn!" Đây là phương châm cơ bản của cuốn sách "The Achievement Habit" (Thói quen đạt được mục tiêu) của tác giả Bernard Roth, một nhà văn uyên thâm và là giáo sư Đại học Stanford.

Theo tác giả, chúng ta có thể đạt được mục tiêu bằng cách loại bỏ hai từ đơn giản trong từ điển của mình. Hãy thử thực hiện và bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn hóa ra tốt hơn nhiều so với tưởng tượng.

Con người không phải là tù nhân của số phận, chỉ là tù nhân của chính tâm trí mà thôi. - 

Franklin Jones


1. Thay thế từ "nhưng" bằng từ "và"

Điều gì xảy ra nếu bạn nói câu ''Tôi muốn đi xem phim và tôi có rất nhiều việc phải làm'' thay vì nói "Tôi muốn đi xem phim nhưng tôi có rất nhiều việc phải làm"?

Giáo sư Roth viết: "Khi bạn sử dụng từ "nhưng'', bạn tạo ra sự xung đột giữa các hành động, ngay cả khi không có sự xung đột nào. Nhưng khi nói từ ''và" lại vô tình khiến bộ não của bạn nhận thức rõ ràng cả hai thành phần của câu." 

Trong ngôn ngữ học, có các cấu trúc câu được gọi là câu ghép có quan hệ tương phản (đối lập) và câu ghép đẳng lập. Trong trường hợp đầu, liên từ "nhưng", "mặc dù", "tuy nhiên" được sử dụng để thể hiện sự đối lập giữa hai mệnh đề trong câu, mệnh đề này tương phản mệnh đề kia. Trái lại việc dùng liên từ "và" thể hiện sự hợp nhất, có chức năng tích cực hơn. Trong trường hợp này, hai mệnh đề không mâu thuẫn nhau và chúng có chức năng ngang nhau trong câu nói.

Bây giờ là lúc để bạn nhận thức được điều này và thực hiện nó cũng như thay đổi thói quen của mình. Nói "Tôi muốn mua đồ nội thất mới và trước hết tôi cần phải sửa chữa" tốt hơn là "Tôi muốn mua đồ nội thất mới nhưng trước hết tôi cần phải sửa chữa". Bạn có nhận ra sự khác biệt?

2. Thay thế cụm từ "tôi phải" bằng "tôi muốn"

Roth đã nhấn mạnh trong cuốn sách của mình: "Bài tập này rất hiệu quả để mọi người nhận ra những gì họ làm trong cuộc sống - ngay cả những điều họ thấy khó chịu - trên thực tế đó là những gì họ đã lựa chọn."

Một động từ thay thế đơn giản có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Nếu thức dậy mỗi sáng và đi làm với tâm trạng chán chường, cuộc sống của bạn sẽ trở thành một mớ hỗn độn. 

Nhưng trên thực tế, thay đổi mọi thứ dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Chỉ cần bạn cố gắng tập trung vào những gì mình yêu thích đối với công việc vào mỗi buổi sáng.

Chẳng hạn như bạn có thể nghĩ đến cảm giác nhẹ nhõm sau khi bạn hoàn thành một dự án phức tạp, hoặc bạn có thể tưởng tượng mình đang uống trà và nói chuyện vui vẻ cùng đồng nghiệp, bạn cũng có thể mơ về khoảnh khắc bạn trở về cùng với gia đình. Dù bạn tin hay không thì những suy nghĩ đơn giản này cũng sẽ nạp cho bạn năng lượng tích cực cả ngày.

Thay vì ngồi mỏi mòn chờ đợi ngày làm việc kết thúc, hãy suy nghĩ xem bạn muốn làm gì cho công ty này, làm thế nào bạn có thể xây dựng chức vụ cao, hãy chứng minh kỹ năng của bạn và tự thưởng chính mình. Nếu bạn ghét công việc hay cuộc sống của bạn nói chung nhưng không muốn thay đổi bất cứ điều gì, bạn chỉ có thể tự trách chính mình. 

Vì vậy, như bạn có thể nhìn thấy, có một sự khác biệt rất lớn giữa "Tôi phải đi thăm bố mẹ" và "Tôi muốn đi thăm bố mẹ". Bất kể bạn đang nói đến vấn đề gì, cụm "tôi muốn" luôn luôn tốt hơn và tích cực hơn "tôi phải".

Sử dụng chiến lược này không dễ dàng, NHƯNG cần thiết nếu bạn PHẢI thành công. Nhưng chiến lược này dễ dàng VÀ cần thiết nếu bạn MUỐN thành công. Bạn có thấy sự khác biệt?

Nói dễ nhưng làm khó, duy trì suy nghĩ tích cực cũng vậy, chúc các bạn luôn sống tích cực và thành công trong cuộc sống.

Nguồn: brightside

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn