Hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng?

Lò vi sóng cung cấp cho con người một giải pháp nhanh chóng để hâm nóng thực phẩm. Nhưng, phương cách nấu ăn tiện lợi này liệu có làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn hay không? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.

Bất kỳ kiểu nấu ăn nào cũng đều làm mất một số chấtdinh dưỡng nhất định trong thực phẩm, nên cách tốt hơn để nhìn nhận vấn đề nàylà mức độ hao hụt các chất dinh dưỡng như thế nào, điều này được giải thích bởiScott A.Rankin, giáo sư và kiêm chủ nhiệm khoa Khoa học thực phẩm tại đại học  Wisconsin-Madison. Theo ông: “hâm nóng thựcphẩm trong lò vi sóng là cách làm tối thiểu hao hụt chất dinh dưỡng”.

Những nhân tố làm ảnh hưởng đến việc hao hụt chấtdinh dưỡng trong quá trình nấu nướng bao gồm: thời gian (nấu càng lâu chất dinhdưỡng hao hụt càng nhiều); nhiệt độ (nhiệt độ càng cao, càng hao hụt) và lượngchất lỏng có trong thực phẩm khi nấu nướng (càng nhiều nước, có thể càng nhiềuchất dinh dưỡng có thể bị hòa tan vào chất lỏng).

Ảnh hưởng của bước sóng (được sử dụng là chín thức ăn trong lò vi sóng)

 Ảnh hưởng của bước sóng (được sử dụng là chín thức ăn trong lò vi sóng),bảo quản thực phẩm,lò vi sóng,chất dinh dưỡng,hâm nóng đồ ăn,mẹo nhà bếp Nguồn: nguyenkim.com

Rankin giải thích: “Khi nấu, lò vi sóng phát ra cácbước sóng được hấp thụ bởi các phân tử nước trong thực phẩm, và các phân tử tạora nhiệt khi chúng cộng hưởng với các bước sóng đó trong thực phẩm”.  Nhưng, khi hâm nóng thực phẩm tronglò vi sóng thường đòi hỏi rất ít hoặc không có chất lỏng nào cả. Trong khi đó, nấu bông cải xanh trong một nồi nước sôi: Nướcchuyển sang màu xanh khi các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước (như vitamin C),nghĩa là chúng thấm từ bông cải xanh xuống nước. 

Thêm vào đó, bên trong lò nướng thông thường, khôngkhí nóng luồng vào bên trong thực phẩm, mặt ngoài  của chúng sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cực cao tạithời điểm nhiệt độ trong lò đạt tới đỉnh mong muốn, và cũng theo đó làm tăng tiềmnăng  hao hụt chất dinh dưỡng. Với việc nấubằng “sóng”, nhiệt độ tăng lên đồng đều hơn trong thực phẩm; Rankin cho biết thờiđiểm mà tại đó tất cả các “hạt” của thực phẩm đã đạt đến nhiệt độ mong muốn thìkhả năng mất chất thấp hơn. 

Hơn nữa, thức ăn nóng trong lò vi sóng thường chỉ mấtvài phút. Việc nấu bằng “sóng” có thể có thời gian tăng nhiệt ngắn hơn, thờigian cần một thức ăn để đạt được nhiệt độ nấu chín thích hợp và đó là một yếu tốảnh hưởng đến sự sống còn của chất dinh dưỡng. Rankin cho biết: “Lợi thế của việcdùng “sóng” là thời gian tăng nhiệt nhanh chóng, và do đó mất ít thời gianhơn”. 

Vì vậy, “sóng” (dùng nấu trong lò) ảnh hưởng tích cựcđến cả  thời gian và nhiệt độ, và điềunày cũng tốt cho việc duy trì chất dinh dưỡng. Nhưng (vẫn còn nhiều nghi vấn),nếu bạn nấu thực phẩm này theo như cách này của Rankin, giống như việc hấp bôngcải xanh trên bếp, thì "sự khác biệt về chất dinh dưỡng (sau và trước khinấu) tối thiểu là tốt nhất", ông nói. "Ngược lại, nếu bạn đun sôi bông cải xanh trongmột nồi nước lớn trong một giờ, bạn sẽ làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng,"Rankin nói.

Hấp là phương cách tối ưu

Hấp là phương cách tối ưu ,bảo quản thực phẩm,lò vi sóng,chất dinh dưỡng,hâm nóng đồ ăn,mẹo nhà bếp

Hấp là phương pháp được cho rằng tốt hơn là cách nấumà để ngập thực phẩm trong nước (có thể là nguyên nhân dẫn đến mất chất dinh dưỡng).“Bạn có thể sử dụng “khay hấp vi sóng” với nước ở phía dưới, hoặc chỉ cần thêmrau và một lượng nhỏ nước vào bát an toàn và đậy bằng bọc nhựa an toàn, để một gócmở để thoát khí”, theo Whitney Linsenmeyer, chuyên viên dinh dưỡng và phát ngônviên của Học viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng cho biết. 

 Các nghiên cứu cho thấy việc nấu bằng “sóng” dẫn đếnmất độ ẩm nhiều hơn từ thực phẩm, nhưng điều đó không dẫn đến sựkhác biệt đáng kể về lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm, Rankin giải thích. 

 Vì vậy, cho dù bạn chọn phương pháp nấu bằng lò visóng hoặc nấu ăn thông thường, hãy giữ thời gian nấu của bạn ngắn nhất có thể,hoặc thêm một lượng chất lỏng tối thiểu vào thực phẩm được nấu. Tuy nhiên, bạncó thể giảm bớt các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước nấu khi đun sôi thức ăn bằngcách sử dụng chất lỏng nấu ăn, Linsenmeyer nói. 

Và, đừng quên bức ý nghĩa lớn. "Đặc biệt là khichúng ta nói về trái cây và rau quả, ăn chúng theo bất kỳ cách nào bạn thích!Cho dù đó là dùng lò vi sóng, hấp, rang hoặc ăn sống ... ", theoLinsenmeyer, chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: cnn.com

Dịch bởi: Thảo Ly