See
5 năm trước

10 lý do vì sao bạn nên hạn chế việc uống thức uống có ga không đường (diet soda)

Việc uống các loại thức uống có gas không đường (coca light, diet pepsi...) gây ra rất nhiều vấn đề về sức khoẻ. Cùng tìm hiểu nhé!

Thức uống có gas dành cho người ăn kiêng (coca light, diet pepsi...) dường như biến giấc mơ của bạn thành sự thật, vừa mang lại cảm giác sáng khoái, vừa không có calories. Làm sao không thích cho được chứ? Nhưng thực tế là, giấc mộng đẹp đó có thể biến thành ác mộng với rất nhiều nguy cơ về sức khoẻ có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Mập phì:

Mô tả hình ảnh

Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Theo trung tâm sức khoẻ của trường đại học Texas, bạn càng uống nhiều thức uống giảm cân thì khả năng phì bụng của bạn càng lớn. Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong các sản phẩm diet soda, chính những chất ngọt nhân tạo sẽ gây rối loạn cơ thể bạn, làm cơ thể bạn khó khăn trong việc điều chỉnh lượng calo. Điều này khiến bạn thèm ăn hơn trong khi bạn không thật sự cần lượng thức ăn đó. Thêm vào nữa, những chất ngọt nhân tạo là những calories rỗng, chúng sẽ đi trực tiếp vào vùng bụng của bạn, khiến bụng bạn ngày càng phì ra.

2. Làm hại sức khoẻ răng miệng:

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu của trường đại học Michigan, những người uống nhiều hơn 3 lon coke (kể cả có đường hay không đường) sẽ tăng nguy cơ hư hại răng dẫn đến phải trám răng hoặc thậm chí phải bỏ răng hư đi.

3. Đau đầu:

Mô tả hình ảnh

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy những chất ngọt nhân tạo như Aspartame có thể gây ra đau đầu ở một số người. Aspartame có liên quan đến nhiều vấn đề sức khoẻ như: Lupus ban đỏ, MS (đa xơ cứng), đau cơ và các triệu chứng đau nửa đầu.

4. Chóng mặt:

Mô tả hình ảnhUống diet soda sẽ tăng cường ảnh hưởng của bia rượu, nghĩa là nếu bạn dùng nhiều diet soda thì khi uống rượu bạn dễ say hơn, theo nghiên cứu của bệnh viện Hoàng Gia Adelaide tại Úc. Và đương nhiên rồi, sáng hôm sau thức dậy thì trời đất sẽ xoay mồng mồng cho xem.

5. Trạng thái buồn chán:

Mô tả hình ảnhHọc viện Thần Kinh học của Mỹ đã chỉ ra rằng những người uống hơn 4 ly soda mỗi ngày (kể cả có đường và không đường) sẽ tăng 30% nguy cơ trầm cảm so với những người không uống.

6. Bệnh tiểu đường:

Mô tả hình ảnh

Chỉ cần 1 lon diet soda mỗi ngày thôi là bạn đã tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá. Hội chứng chuyển hoá này tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

7. Vấn đề về thận:

Mô tả hình ảnhCác chất làm ngọt nhân tạo trong diet soda có liên quan đến các vấn đề về thận theo nghiên cứu của trường đại học Y Harvard. Trong một nghiên cứu được thực hiện với 3000 người phụ nữ cho thấy nguy cơ các vấn đề về thận ở những người uống diet soda là gấp đôi người không uống.

8. Yếu xương:

Mô tả hình ảnh

Đại học Tufts phát hiện rằng mật độ khoáng trong xương của người uống cola thấp hơn 4% so với người không uống. Các tạp chí về dinh dưỡng của Mỹ đều khuyến cáo rằng tất cả các loại soda đều gây ra ảnh hưởng này.

9. Vấn đề về tim mạch:

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu của đại học Miami và Columbia đã đưa ra kết luận rằng: những người uống diet soda tăng đến 43% nguy cơ mắc một chứng bệnh về tim mạch so với những người không uống.

10. Sự phá huỷ DNA:

Mô tả hình ảnh

Diet soda chứa các chất ức chế nấm mốc để bảo quản sản phẩm, tuy nhiên những chất này lại gây tổn thương nghiêm trọng đến DNA trong ty thể. Các chất này cũng là một trong những nguyên nhân gây phát ban, hen suyễn và các hiện tượng dị ứng khác.

Bạn thấy đó, không phải mỗi loại thức ăn, thức uống đều tốt hoàn toàn cho cơ thể đâu. Cũng không hẳn khuyên bạn dừng hoàn toàn thức uống này, nhưng bạn nên có chế độ uống vừa phải, thích hợp, đặt sức khoẻ của mình lên hàng đầu nhé!

See - OHay TV

Theo readysethealth.com

Chủ đề chính: #sức_khoẻ

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn