Hãng lọc dầu Mỹ Neste đã bán hơn 1 tỷ gallon dầu diesel sinh học được sản xuất từ mỡ động vật và dầu thực vật

Tại thành phố Pasadena (bang California) hiện nay ta có thể bắt gặp các xe cứu hỏa chạy bằng dầu diesel có nguồn gốc từ chất thải động vật và dầu thực vật. Ngày càng có nhiều công ty, các hãng vận tải (đường thủy lẫn đường bộ) đang chuyển dần sang sử dụng dạng năng lượng tái tạo này.

, Dầu Diesel (của Neste) có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo (trái) khi đốt gây ra ít khói hơn so với dầu diesel truyền thống. (Ảnh: Courtesy of Neste)

Jeremy Baines hiện đang là phó giám đốc kinhdoanh của hãng lọc dầu Neste, nhà sản xuất diesel sinh học lớn nhất thếgiới. Ông nói rằng sản xuất diesel có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo rất ítgây ra ô nhiễm carbon so với sản xuất diesel có nguồn gốc từ nhiên liệu hóathạch. Dầu này khi đốt gây ra lượng khói ít hơn, do đó nó cũng ít làm ô nhiễmkhông khí hơn. Theo Baines thì nó cũng dễ sử dụng:

“Nógiống hệt với nhiên liệu hóa thạch ngoại trừ nó được làm từ vật chất táitạo. Bạn có thể sử dụng nó mà không cần phải thay đổi hay chỉnh sửa độngcơ của mình, chỉ cần đổ nhiên liệu vào là cứ việc chạy.”

Trong sáu năm qua, Neste đã bán hơn 1 tỷgallon (tương đương gần 3,8 tỷ lít) dầu diesel sinh học ở Mỹ.

Baines cũng nói rằng ở mộtsố thị trường nhất định cónhiều người thực sự đã đồngtình ủng hộ cũng như hưởng ứng khi chuyển đổi sang sử dụng dieselsinh học.

Hiện nay quá trình sản xuất loại nhiên liệu nàyđòi hỏi một lượng lớn chất béo động vật từ các lò giết mổ và dầu thực vật từcác nhà máy chế biến vì vậy có giới hạn về nguồn cung. Tuy nhiên Neste đangnghiên cứu đến việc tận dụng các dạng nguyên liệu thô khác bao gồm tảo, vikhuẩn và rác thải nhựa. Điều đó cho thấy nhân loại sẽ có nhiều hướng đi trêncon đường tạo dựng một ngành giao thông vận tải thân thiện với môi trường.


TheoSarah Kennedy / ChavoBart Digital Media.

Nguồn:

AdonisNguyễn Thanh tổng hợp và lược dịch từ các trang www.neste.comwww.yaleclimateconnections.org