Hàng nghìn người đến đảo chè du lịch khai Xuân

Du lịch khai Xuân đã sớm trở thành vấn đề thu hút được sự quan tâm của người Việt. Hiện nay khi ngày càng có nhiều địa điểm du lịch mới xuất hiện với những nét mới lạ độc đáo, hấp dẫn

đông đảo du khách đến đảo chè du lịch khai xuân

đông đảo du khách đến đảo chè du lịch khai xuân,du lịch đảo chè

đông đảo du khách đến đảo chè du lịch khai xuân

một góc của đảo chè

một góc của đảo chè,du lịch đảo chè

Đảo chè thuộc xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnhNghệ An với diện tích cả mặt nước lẫn các đảo chè khoảng 83 ha. Trong nhữngngày đầu xuân Đinh Dậu vừa qua số lượng du khách đổ về Đảo chè đã không ngừngtăng lên. 

“Malực” thu hút du khách của Đảo chèTheo kết quả của một cuộc khảo sát nhỏ mà chúng tôithực hiện đã thu lại được kết quả: 89% du khách hài lòng với thái độ phục vụ củanhững người chèo thuyền và giá cả các dịch vụ ở đây, 92% du khách cảm thấy mãnnhãn với phong cảnh của Đảo chè. Điều đặc biệt là có đến 95% du khách khi đượchỏi có muốn quay lại nơi đây khi có cơ hội không thì đều trả lời rất mong muốnnhư thế. Qua đó câu trả lời lý giải cho nguyên nhân vì saonơi đây trở thành điểm đến được lựa chọn nhiều nhất dễ được nhận thấy. Tâm lýchung của du khách là dễ bị chinh phục trước những cảnh quan đẹp, giá cả vàthái độ phục vụ nhã nhặn, hài hòa. Đó chính là chìa khóa để Đảo chè ThanhChương thành công trong việc mở cửa chào đón du khách. Khi đến với đảo chè, dukhách không đơn thuần là để thưởng ngoạn cảnh đẹp, được chạm mình vào dòng nướcmát xanh biếc mà còn hiểu được giá trị của những cây chè trong việc mang lại lợiích kinh tế cho các hộ gia đình. Bạn Nguyễn Thành Vinh, một du khách đến từ Hà Tĩnhchia sẻ: “Mình biết đến đảo chè này qua thông tin trên báo chí, hôm nay mình cốgắng sắp xếp thời gian để cùng bạn bè đến tham quan. Đến đây rồi thực sự mình cảmthấy thỏa mãn, đáng giá cho quãng đường xa xôi đã vượt qua để đến đây”.       

Để dịch vụ du lịch thành công cần có nhiều yếu tố,trong đó có cả yếu tố thiên nhiên và nhân tạo. Và bởi con người là chủ nhân củavũ trụ nên tất thảy mọi thứ khi có sự can thiệp của con người sẽ có những thayđổi. Với Đảo chè hiện nay cũng thế, tuy  chođến nay điểm nhấn của nó là sự hoang sơ vốn có, chưa có sự can thiệp của yếu tốcon người, có chăng chỉ là thái độ hài hòa của những người chèo thuyền, sự hướngdẫn tận tình của con người nơi đây, điều đó đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triểncủa du lịch nơi đây. “Bàitoán” môi trường khi đông đảo du khách ghé thăm Đảo chèMôi trường chính là một trong  những vấn đề nóng bỏng của xã hội nói chungvà Đảo chè nói riêng khi hiện tượng “đất chật người đông” đang được hình thànhnơi đây. Có một điều dễ hiểu rằng bất cứ thứ gì muốn có đượcđều phải chịu sự đánh đổi, muốn phát triển thì cần phải bỏ vốn đầu tư. Và như mộtlẽ tất yếu, khi người đông thì lượng rác thải lại càng nhiều. Sẽ là niềm vuikhi Đảo chè trở thành điểm đến yêu thích của du khách, nhưng không chắc chắn đượcrằng khi nơi đây trở nên đông đúc, nhộn nhịp mà môi trường vẫn đảm bảo được sựtrong lành, nguồn nước vẫn mãi xanh ngắt như lúc đầu. Bởi việc giữ được vệ sinhmới là khó, còn để làm ô nhiễm thì dễ dàng, đơn giản vỏ một chai nước sau khi uống,giấy gói kẹo sau khi ăn du khách vứt bừa bãi,… Đó chính là vấn đề đặt ra cho nhữngnhà đầu tư vào đây. Cô Hà Thị Phương, chủ một thuyền lái du lịch ở đâychia sẻ: “ Thấy khách đến đông mình cũng vui, nhưng cũng thấy lo về vấn đề môitrường, cũng có nói chuyện trong lúc chở khách với mong muốn mọi người giữ vệsinh khi tham quan, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào ý thức của từng người”. Du lịch Đảo chè hiện đang là một hình thức du lịch tựphát, chưa có sự ảnh hưởng của các loại thuế nhưng để phát triển được lâu dàivà bền vững cần có chiến lược và đảm bảo được các yêu cầu về môi trường.

 Phan Quỳnh 

  • Bài liên quan: du lịch đảo chè,