Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

Hàng Tàu tràn lan Việt Nam bởi chính người tiêu dùng Việt

Hàng Trung Quốc kém chất lượng đang ngày càng tràn lan khắp thị trường Việt Nam làm lũng đoạn nền kinh tế đất nước. Tất cả đều vì sự dễ dãi quá mức của người tiêu dùng Việt khi họ dễ dàng tin vào những chiêu trò quảng cáo trên Facebook.

Quảng cáo qua Facebook

Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, nhiều ứng dụng, cách thức hiện đại đã ra đời đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mọi người. Như trước đây, việc bán hàng thường chỉ gói gọn trong khuvực nhỏ ví dụ như thôn, xã với những vùng lân cận. Đặc biệt, khái niệm bán hàng thường chỉ gắn liền với các cửa hàng, store, shop…những cơ sở thực tế, hữu hình. Nhưng nay, điện tử thương mại đã giúp đẩy mạnh kinh doanh online thành một trong những phương thức bán hàng phổ biến trên thế giới. Việc buôn bán qua mạng internet, qua các trang mạng xã hội đem đến nhiều ưu điểm vượt trội so với việc mở các cơ sở như trước đây.

Tờ rơi, poster, quảng cáo trên tivi…là những chiêu thức quảng cáo truyền thống được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay cùng với việc nhiều người dùng biết đến các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, quảng cáo trên Facebook (Facebook ads) được áp dụng rộng rãi. Chỉ với những bước đơn giản,những ông chủ/bà chủ có thể dễ dàng tạo ra các fanpage bán hàng cho riêng mình.Và rồi từ đó tạo quảng cáo cho những sản phẩm của họ. Sau đó bài quảng cáo đó sẽ dễ dàng tiếp cận đến nhiều người dùng Facebook trong khu vực họ lựa chọn. Và rồi nhữngngười có nhu cầu với sản phẩm đó sẽ liên lạc để đặt hàng. 

Sự dễ dãi của người tiêu dùng Việt

Trong bài viết này, mình không muốn bàn luận chi tiết về cách thức quảng cáo mà mình muốn cảnh tỉnh những người tiêu dùng quá dễ tính. Họ chỉ biết click vào những bài quảng cáo hiện trên trang chủ của họ và rồi đọc qua loa thông tin sản phẩm hay xem các video quảng cáo và rồi quyết định mua hàng một cách dễ dàng. Họ bị những câu chữ quảng cáo có phần tâng bốc, ảo điệu,những hình ảnh đẹp mắt làm mờ đi tính thiết thực của sản phẩm. Nhiều khách hàng chỉ xem qua video mà không thèm đọc cả tên sản phẩm, giá cả, công dụng cụ thể mà thế đặt hàng luôn. Với những cụm từ nổi bật, hút khách như “Cảnh báo”, “Giá sốc”, “Thứ mà người phụ nữ nào cũng nên có”…, những bài quảng cáo đó dễ dàng đánh vào tâm lý tò mò của đa số người tiêu dùng Việt Nam mình. Những sản phẩm được quảng cáo qua Facebook đa số là những mặt hàng mới, lạ, độc và nhiều thứ có giá rẻ nên người Việt mình rất có hứng thú.

Họ không biết rằng, mua hàng qua mạng là một mạo hiểm lớn bởi lẽ họ không biết cửa hàng thực ở đâu, sản phẩm trông như thế nào, không biết nơi để khiếu nại, bảo hành…Nhưng rồi những việc cơ bản khi bán hàng là xem thông tin sản phẩm, tham khảo giá, tìm hiểu thông tin người bán, xem đánh giá khách hàng cũ….họ cũng không thèm thực hiện lấy một cái. Chỉ vì thấy sản phẩm lạ,hay, có vẻ thiết thực là mua mà không cảm thấy tiếc đồng tiền mình bỏ ra. Đến khi nhận hàng mới biết bị lừa thì lúc đó đã quá muộn vì không biết mang hàng đến đâu để đòi lại tiền. Nhiều người còn dại dột gửi lại hàng hỏng để đổi hàng mới nhưng rồi không hề nhận được tí hồi âm nào. 

Chính người Việt hại nền kinh tế Việt

Nên biết rằng, đa số các mặt hàng mới được bán qua Facebook được nhập từ các nhà cung cấp Trung Quốc. Vì thế có thể thấy rằng, chính người Việt đang tự làm lũng đoạn nền kinh tế đất nước. Để tăng doanh thu, lợi nhuận bán hàng, những doanh nghiệp, ông chủ Việt thường nhập hàng Trung Quốc giá rẻ,không nhãn mác, không nguồn gốc. Nhưng rồi khi tư vấn vẫn cứ nói với khách là hàng Mỹ, hàng Nhật….Có những sản phẩm giá nhập về cộng thêm các chi phí khác cũng chỉ mất khoảng 50 ngàn nhưng rồi được rao bán với giá 200, 300 ngàn. Nhưng vì hàng lạ, rẻ nên nhiều người đổ xô vào mua. Cứ như thế hàng Tàu ngập tràn thị trường Việt từ lúc nào không ai hay. Mà nên nhớ những sản phẩm như thế đa số đều là hàng tiểu ngạch, không có thuế. Doanh nghiệp thì giàu lên mà đất nước thì bị thất thoát tiền thuế.

Khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng chỉ biết chửi bới người bán. Họ cần phải ngẫm lại rằng tại sao mình lại dễ dàng bị lừa như vậy.Vậy nên khi mua hàng kể cả trực tiếp hay online, mọi người cần xem xét kỹ mọithông tin liên quan rồi lại quyết định đặt hàng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...