Ho Hoanganh 1 năm trước

Hàng trăm người tuần hành tại Hồng Kông nhằm phản đối luật sở hữu súng tại Mỹ

Cuộc tuần hành yêu cầu chấm dứt bạo lực súng đạn tại Mỹ

Chủ nhật, ngày 25.08.2018, hàng trăn người Hồng Kông tham gia tuần hành ủng hộ phong trào phản đối luật Sở hữu súng ở Mỹ. Các nhà tổ chức ước tính có hơn 800 người thamgia cuộc biểu tình với thông điệp “ March For Our Live” trên khắp Hoa Kỳ,Canada và các thành phố lớn trên toàn thế giới, yêu cầu chấm dứt bạo lực súng đạn. 

Hơn 800 cuộc tuần hành  diễn ra trên khắp Hoa Kỳ và các thành  phố London, Sydney, Tokyo…vào cuối tuần qua để yêu cầu các nhà lập pháp và quan chức chính phủ Mỹ có hành động để chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn. Các nhà hoạt động xã hội đã diễu hành đến bến cảng trung tâm ở Hồng Kông để thể hiện tình  đoàn kết với phong trào.

Phong trào lan rộng sau vụ xả súng khiến 17  người chết tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida hồi tháng trước. Hàng trăm ngàn sinh viên và những người ủng hộ họ đã tham gia vào cuộc diễu hành tại Washington DC hôm thứ Bảy.

Tất cả,nhằm kêu gọi  kiểm soát chặt chẽ hơn việcsử dụng súng, giới hạn độ tuổi pháp lý cao hơn và cấm sử dụng súng trường, cũng như các vũ khí sử dụng trong chiến tranh. Hàng loạt các biểu ngữ được đưa ranhư “Enough Is enough” (Quá đủ rồi!) hay “Protect kids not guns” (Bảo vệ trẻ em không phải súng).

Marney Schaumann, một người Mỹ gốc Phi, nói: "Thực tếlà chúng ta phải chiến đấu để cấm khẩu súng trường AK-47 ... làm cho tôi phát bệnh"."Đây là những vũ khí chiến tranh không có mục đích hoặc chức năng khác và không nên có trong tay dân sự." Tại Mỹ, việc sở hữu súng dễ dàng như “lấy bằng lái xe”.

Những bóng đen bạo lực liên quan đến súng đạn trong thời gian gần đây đang gây nỗi kinh hoàng trên khắp nước Mỹ. Điều đáng lo ngại là các thủ phạm tập trung ở giới trẻ.

Alvin Chan, một học sinh trung học Hồng Kông đang nghiên cứu về khoa học chính trị ở Hoa Kỳ , đã tham dự cuộc diễu hành với bố mẹ. Anh nói: "Tôi không muốn cuộc sống của tôi bị nguy hiểm và bố mẹ tôi phải lo lắng. Thêm nhiều người trẻ tuổi cần phải ra ngoài, phát biểu ý kiến của họ và nói với các chính trị gia rằng đây là lúc để hành động." 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...