Swanikova
2 năm trước

Hạnh phúc dễ có hay không?

Hạnh phúc dễ có hay không?

Bí quyết để có hạnh phúc đã được tiết lộ

Hạnh phúc nằm ở đâu? 

Để trả lời câu hỏi khó muôn đời này, một "thí nghiệm hạnh phúc" đã được các chuyên gia tâm lý tiến hành trên một số người tình nguyện. Họ muốn tìm ra với đủ chứng cứ những quy luật vận động của hạnh phúc, và thí nghiệm ấy đã cho kết quả như sau: Hạnh phúc không khó tìm, chỉ cần bạn đừng để mình quá bị lôi cuốn bởi những tiêu chuẩn thời đại về "đẵng cấp" mà hàng ngày bạn luôn được nhồi nhét bởi ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Họ luôn bảo với bạn rằng, mua món này, sử dụng mặt hàng này của chúng tôi bạn mới đẵng cấp. Lối sống đặt nặng việc tiêu dùng ở mức cao mới chứng tỏ bản lĩnh thực chất chỉ là thủ thuật kích cầu trong nền kinh tế đo chuẩn mực bằng GDP, với khẩu hiệu tuyên truyền quen thuộc là "con người hưởng mức sống càng cao thì con người càng hạnh phúc". 

Rất nhiều người trong chúng ta gắng sức phi thường để gặt hái thành công vật chất, với tâm tư chủ đạo rằng giàu sang và hạnh phúc luôn có một quan hệ khăng khít. Cánh báo chí và truyền thông càng thúc chúng ta tin vào điều này hơn vì lý do trên đã dẫn, để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Từ sau khi rời ghế nhà trường bước vào cuộc mưu sinh và dựng cơ nghiệp, chúng ta luôn được nhồi sọ rằng hạnh phúc có nguồn gốc nơi những thành quả gặt hái được và sự thịnh vượng về kinh tế - tích lũy, vơ quào ngày càng nhiều của cải, và nhiều thành tựu hơn nữa, nữa... Thế nhưng qua thí nghiệm trên, các nhà tâm lý học đưa ra một kết luận có thể khiến nhiều bạn sốc là: giữa sự giàu có và hạnh phúc chẳng có mối liên thông gì với nhau. Họ nói, khi nhu cầu vật chất cơ bản của con người được thỏa mãn (tức là khi con người được bảo đảm một nguồn thức ăn luôn sẵn có,cùng một nơi trú ẩn ấm êm với một quỹ tiền xài ổn định), khi đó sự giàu có chỉ có một tác động không đáng kể nấy đến hạnh phúc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nói chung, người trúng thưởng vé số không trở nên hạnh phúc hơn mấy so với quãng đời trước của họ; ngay cả những người giàu bạc muôn - như tỷ phú – cũng chẳng hề hưởng hạnh phúc đầy trọn hơn so với người khác bao nhiêu. 

Vậy tại sao phải nhọc kiếm tìm sự giàu có và vật chất để có được hạnh phúc? Bạn có thể so sánh việc này với một người cứ tiếp tục gõ cửa mãi, mặc dù được báo rằng người anh ta muốn tìm kiếm không có ở nhà. Anh này hét lên, "Nhưng ông ấy phải có nhà cơ chứ!" và đạp toang cửa ra, vào nhà để truy tìm người anh muốn gặp. Sau đó anh chàng gấp gáp quay trở ra, nhưng trở lại ngôi nhà chỉ ít phút sau đó, gõ cửa tìm kiếm nữa. Tìm kiếm hạnh phúc thông qua thành công vật chất cũng bất hợp lý như anh chàng này vậy.

Hạnh phúc ở trong việc cho đi                                                        

Một nghiên cứu khác của các tiến sĩ Dunn, Gilbert và Wilson chỉ ra rằng đồng tiền có khả năng mang lại cho chủ nhân nó niềm hạnh phúc cao hơn khi người đó tiêu dùng nó để hưởng các trải nghiệm chứ không phải những hàng hóa vật chất. Một nghiên cứu khác của Joseph Chancellor và Sonja Lyubomirsky gợi ý rằng bạn nên sống một cuộc sống “tiêu dùng tối thiểu” (underconsumption) một cách có ý thức thì mới có thể dễ hưởng thụ hạnh phúc. 

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn nâng cao cảm giác hạnh phúc– trong điều kiện các nhu cầu cơ bản của bạn đã thỏa mãn - đừng cố gắng tích lũy tiền trong tài khoản ngân hàng và đừng định giá trị mình theo số lượng đồ tiêu dùng bạn sắm đầy để trong nhà mà bạn không thực sự cần. Hãy sống rộng lượng và vị tha hơn – hãy tặng một phần tiền bạn dành dụm cho những người cần giúp đỡ,dành nhiều thời gian rảnh để làm việc tình nguyện, hoặc giúp đỡ người khác, hoặc cư xử tốt hơn với mọi người xung quanh. Hãy làm ngơ khi xem thấy khẩu hiệu khuyến khích tiêu dùng trên truyền hình "sở hữu xe này mới là bản lĩnh đàn ông".. v.v... Một lối sống theo tôn chỉ rộng lượng và hạn chế tối thiểu việc mua sắm tiêu dùng có nhiều xu thế dẫn các bạn đến hạnh phúc, đó là kết luận mà các nhà nghiên cứu trên đưa ra.    

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn