Tiểu Phì
2 năm trước

Hạnh phúc - Tạo ra nó, không phải đi tìm nó

Chúng ta nghe và sử dụng các câu như 'Tôi đang tìm kiếm hạnh phúc', 'Tôi đang tìm kiếm những gì làm cho tôi hạnh phúc'. Thậm chí có một bộ phim gọi là 'Theo đuổi hạnh phúc'. Điều gì là sai với những câu đó? Hạnh phúc không phải là điều bạn có thể tìm thấy. Nó không tồn tại bất cứ nơi nào để được tìm thấy. Hạnh phúc không phải là điểm đến. Nhưng đó cũng không phải là một cuộc hành trình!

Vậy hạnh phúc là gì?

Một câu trả lời điển hình - đó là một cảm giác 

Một câu trả lời về tâm lý - đó là trạng thái của tâm hồn đối với môi trường của bạn, mang lại cho bạn nhiều cảm xúc tích cực, những ý nghĩ xây dựng và cách đối phó lành mạnh với những thời điểm khó khăn. 

Hãy để chúng tôi hiểu rõ hơn về cách mọi người suy nghĩ về hạnh phúc và những gì khoa học nói về hạnh phúc.

Bây giờ chúng ta đã xem xét những định nghĩa này, nó có giống như hạnh phúc có thể được tìm thấy?

Hạnh phúc là một quá trình sáng tạo. Bằng cách sáng tạo, có nghĩa là người tìm kiếm hạnh phúc "tạo ra" nó.

Dưới đây là những mẹo nhỏ mà bạn có thể sử dụng để tạo ra hạnh phúc trong hoàn cảnh của cá nhân bạn. Đây là những kỹ thuật đã được nghiên cứu khoa học và chứng minh là có hiệu quả để tạo ra hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 7 chiến lược để tạo ra hạnh phúc

  • Bày tỏ lòng biết ơn 

Đây có lẽ là thói quen đơn giản nhất trong bài viết này. Bày tỏ lòng biết ơn là biết ơn đối với những điều mà người khác làm giúp hoặc làm hài lòng bạn bằng một cách nào đó. Điều này cho thấy bạn đang tích cực thừa nhận nỗ lực của người khác và tăng thêm sự thân thiên, ấm áp bằng một lời 'Cảm ơn'. Một lợi ích là trong khi bày tỏ lòng biết ơn, những cảm xúc tiêu cực như tội lỗi, ghen tị và buồn phiền đều tan biến. Trong những tai nạn cá nhân hoặc mất mát, cám ơn dưới bất kỳ hình thức nào cũng giúp bạn đối phó với căng thẳng và đau buồn. Cám ơn ai đó vì hành động tốt của họ khuyến khích họ lặp lại một hành động tốt và thậm chí nó cũng làm động lực để bạn làm những việc tốt. (Lyubomirsky 2007)

  • Cải thiện sự lạc quan và giảm bớt suy nghĩ: 

Mọi người đều có lúc đau khổ và thất vọng. Đó là một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta, để bạn chiến đấu qua những giai đoạn khó khăn và thành công. Nuôi dưỡng sự lạc quan giống như đang hy vọng và phấn đấu làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm bớt đau khổ của mình, để bạn có thể mong đợi một ngày mai tốt đẹp hơn.

Suy nghĩ quá nhiều có thể làm bạn bi quan bằng cách đẩy bạn vào một con dốc trơn trượt, đánh mất hy vọng và do đó tập trung vào các vấn đề tiêu cực một cách không cần thiết. Nó thường ngăn cản một người hiểu rõ vấn đề và khiến bạn không nhìn thấy được những khía cạnh tốt đẹp. 

  • Tích cực xây dựng các mối quan hệ:

Dây thần kinh hạnh phúc của chúng ta có liên quan trực tiếp đến sự gần gũi, đồng cảm trong xã hội. Loài người phát triển trong xã hội không phải trong sự cô lập. Và liên kết xã hội mang lại cho chúng ta một số lợi ích.  Nói chuyện với mọi người giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng, đối phó với khó khăn và giảm nhẹ cảm giác cô đơn. Việc đầu tư để xây dựng các mối quan hệ là nguồn hạnh phúc chân thật trong lòng mọi người. Nếu bạn đang cảm thấy trống rỗng, hãy làm cho mối quan hệ với ai đó trở nên tốt hơn. Các mối quan hệ xã hội giúp bạn thích nghi với môi trường, giảm căng thẳng  ngay cả trong những tình huống liên quan đến cái chết, hay những sự việc tiêu cực khó vượt qua.

  • Chú ý vẻ đẹp của những thứ xung quanh:

Sự chú ý của chúng ta là giới hạn và bộ não của chúng ta biết chọn những gì để bỏ qua. Hầu hết các đối tượng trong môi trường của chúng ta đều bị bỏ qua trừ khi chúng quan trọng. Dành ít phút và chú ý đến vẻ đẹp của các vật xung quanh bạn. Chú ý đến kiến ​​trúc nơi làm việc hoặc mùi hương của hoa. Cố ý nỗ lực để đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ là một cách để có được những khoảnh khắc vui tươi.

  • Tham gia vào tín ngưỡng:

Nghiên cứu thực nghiệm (Lyubomirsky 2007) chỉ ra rằng việc có một tín ngưỡng xã hội / tâm linh / tôn giáo có tương quan mật thiết với việc có được hạnh phúc hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tham gia vào tôn giáo. Bất cứ niềm tin nào cũng tốt nếu nó làm cho bạn cảm thấy rằng bạn là một phần của một cái gì đó to lớn hơn, có cái gì đó để trông chờ, và cái gì đó là động lực của người khác. Người ta tìm kiếm ý nghĩa theo những cách khác nhau, ngay cả khi đó là thời khắc khắc nghiệt nhất (Frankl 1946). Cho dù bạn nhìn vào vũ trụ từ quan điểm của một cuộc tìm kiếm tinh thần hoặc khoa học hay kinh thánh, bất kỳ điểm nhìn nào với một ý nghĩa nào cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn.

  • Chăm sóc cơ thể:

Có thể là sáo rỗng khi nói "Cơ thể khỏe mạnh làm cho một tâm trí lành mạnh", nhưng tuy nhiên, nghiên cứu hỗ trợ khái niệm này (Fox 1999). Tập thể dục tiết endorphins làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh và sảng khoái. Một khía cạnh khác là hình ảnh cơ thể của bạn (bạn cảm nhận được cơ thể mình như thế nào) có liên quan trực tiếp đến cảm giác của bạn về bản thân và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn (thái độ đối với bản thân). Một mục tiêu đơn giản mà bạn có thể duy trì là tập thể dục và hít thở không khí trong lành ít nhất 3 đến 4 lần một tuần hoặc tham gia vào một hoạt động thể thao, một cuộc chạy bộ / đi bộ dài 30 phút hoặc thậm chí tập Yoga ở nhà.

  • Chu trình phản hồi sinh học:

 Bộ não theo sau một cơ chế phổ biến gọi là 'Fake it until you make it' (có nghĩa là 'Làm giả nó cho đến khi bạn làm được nó' -Hanna 2010). Vì vậy, nếu bạn buộc mình phải mỉm cười, các cơ bạn sử dụng gửi một tín hiệu trở lại não, các hóa chất bạn sử dụng lúc này giống với các hóa chất khiến bạn cảm thấy vui. Nếu bạn làm điều này một vài lần, não sẽ hoạt động như thể đó là niềm vui chân thực. Điều này đã được chứng minh theo kinh nghiệm trong một nghiên cứu (Dana R. Carney 2010). Đơn giản là chỉ cần nói với bản thân rằng bạn đang có một ngày tuyệt vời và bạn sẽ có một ngày tuyệt vời.

_Dịch_

Tiểu Phì

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn