Minh Tiệp 5 năm trước

Hành trình sa ngã của người gốc Việt đầu quân cho khủng bố

Minh Quang Phạm, một chuyên gia máy tính gốc Việt, sắp phải hầu tòa tại Mỹ vì cáo buộc khủng bố sau khi tới Yemen để đào tạo về đồ họa cho các phần tử al-Qaeda.

Minh Quang Phạm, một chuyên gia máy tính gốc Việt, sắp phải hầu tòa tại Mỹ vì cáo buộc khủng bố sau khi tới Yemen để đào tạo về đồ họa cho các phần tử al-Qaeda.

Mô tả hình ảnh

Tờ Telegraph của Anh đưa tin, Minh Quang Phạm, 32 tuổi, vừa bị dẫn độ về Mỹ để hầu tòa vì những cáo buộc hỗ trợ và đào tạo Lực lượng khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP). Các điều tra viên cho rằng, Phạm đã thề trung thành với al-Qaeda trong chuyến đi 6 tháng tới Yemen vào tháng 12/2010.

Tại đây, Phạm đã đào tạo khả năng thiết kế đồ họa cho các phần tử al-Qaeda, công việc quan trọng trong chiến dịch tuyên truyền của tổ chức khủng bố khét tiếng. Phạm cũng được đào tạo quân sự và cách sử dụng vũ khí để thực hiện các tội ác nhân danh al-Qaeda.

Người đàn ông gốc Việt sống ở New Cross, phía nam London, từ năm 2005. Ông mở một cửa hàng máy tính tại đây. Minh Quang Phạm sử dụng biệt danh "Amin" trên Internet. Phạm bị bắt tại sân bay Heathrow, London, Anh, sau khi trở về từ Bahrain ngày 27/7/2011.Cảnh sát tìm thấy một băng đạn trong hành lý của Phạm.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Phạm hỗ trợ cho al-Qaeda ở Bán đảo Arab cùng một số người đàn ông khác. Phạm cũng bị cáo buộc gặp gỡ hai công dân Mỹ mật danh là "Người Mỹ CC-1" và "Người Mỹ CC-2" để sản xuất phim tuyên truyền trực tuyến cho AQAP trong thời gian ở tại Yemen.


Phía Mỹ cho biết, Phạm và các cộng sự đã cung cấp nhân lực, tài sản, cơ sở vật chất, thiết bị thông tin liên lạc và cách thức sử dụng vũ khí cho các phần tử khủng bố. Đổi lại, Phạm được AQAP hướng dẫn sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov và các loại vũ khí khác. Giới chức Mỹ cáo buộc Phạm đã tham gia các hoạt động khủng bố và phải đối mặt án tù chung thân.

Trong thời gian ở Yemen, Phạm cũng làm việc với 2 công dân quốc tịch Mỹ là Anwar al Awlaki và Samir Khan. Ấn phẩm đầu tiên của nhóm này là cuốn tạp chí hướng dẫn chế tạo bom từ các vật dụng trong nhà bếp. Cảnh sát Anh phát hiện cẩm nang này trong tay nhiều nghi can khủng bố. Tuy nhiên, Anwar al Awlaki và Samir Khan đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái trong tháng 9/2011.

Gia đình Phạm hoàn toàn không hay biết về hành động của ông. Phạm nói với vợ rằng ông sẽ đi từ Anh tới Ireland nhưng thực chất là tới Yemen, nơi AQAP đang lộng hành. Tổ chức này đứng sau hàng loạt âm mưu tấn công nhằm vào mỹ và các nước phương Tây, trong đó có âm mưu đánh bom quần lót ở Detroit, Michigan, Mỹ trong Giáng sinh năm 2009.

Ở Mỹ có một luật bất thành văn như thế này: Nếu có ai đó cứ nhìn bạn thì bạn phải nhìn ra chỗ khác, bởi có như vậy, họ sẽ thôi không nhìn bạn nữa. Ở Việt Nam, mọi chuyện lại khác hẳn. Dù bạn làm gì ở bất cứ đâu cũng có những ánh mắt nhìn bạn chằm chằm để xem bạn làm gì, bạn như thế nào? Dù bạn có tránh đi chỗ khác họ vẫn sẽ cứ nhìn bạn. Nếu có môn thi nhìn chằm chằm trong danh sách những môn thi Olympic, chắc hẳn Việt Nam sẽ có nhiều huy chương lắm.
Xem thêm: 14 thói quen một người Mỹ thay đổi sau khi sống ở Việt Nam

Hồng Duy - ZingNews

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...