Kokoro 1 năm trước

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng - Bước tiến vĩ đại của khoa học

Khám phá vũ trụ là giấc mơ ngàn đời từ thuở xa xưa của văn minh nhân loại. Kể từ chuyến bay đầu tiên của con người vào quỹ đạo năm 1961 đến nay, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu phi thường để vươn tay chạm đến các vì sao. Và mới đây nhất, một bước tiến nhảy vọt đã lần đầu tiên trở thành hiện thực, giúp đưa khoa học viễn tưởng trở nên ngày càng thực tế hơn.

Những ai đã từng xem phim hay đọc nguyên tác Người về từ sao Hỏa (The Martian) hẳn sẽ đều vô cùng thích thú với viễn cảnh con người có thể trồng trọt các loài thực vật trên các thiên thể ngoài Trái đất. Điều đó không chỉ giúp những nhà du hành không may bị bỏ lại nơi "xứ người" có thể sống sót lâu dài, như trong phim đã thể hiện, mà còn mở ra tiềm năng cung cấp lương thực gần như vô hạn cho dân số ngày một bành trướng của hành tinh chúng ta. 

Xa hơn nữa, phương pháp trồng trọt ngoài vũ trụ sẽ đặt nền móng cho kỉ nguyên loài người thực sự có thể chinh phục những lãnh thổ màu mỡ vốn đầy nhan nhản trong khắp vũ trụ. Và đó là khi khoa học viễn tưởng sẽ bước ra đời thực, như đã và đang xảy ra từng ngày từng giờ trong thời đại hiện nay của chúng ta.

1. Ý NGHĨA CỦA SỰ KIỆN LỊCH SỬ NÀY?

Trước đây các nhà khoa học đã từng thành công khi gieo trồng thực vật trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đó được xem là điều kiện tiên quyết để thực hiện các sứ mệnh không gian dài hạn cũng như thiết lập các căn cứ của con người trên các thiên thể như Mặt trăng hay sao Hỏa

Việc phụ thuộc vào nguồn thực phẩm đóng gói sẵn khi du hành vũ trụ, về lâu dài, sẽ là cực kì tốn kém. Đó là chưa nói đến vấn đề khẩu vị, bởi đồ hộp thường ngày trên Trái đất đã đủ chán rồi, huống hồ đồ ăn sẵn của các phi hành gia còn khó nuốt gấp bội.

Việc trồng trọt và thu hoạch được nông sản tại chỗ sẽ đảm bảo cho sức khỏe thể chất và cả tinh thần của các nhà khoa học và phi hành gia trong tương lai, giúp họ có đủ năng lượng và động lực tiến hành công việc. Và một khi chi phí cho ăn uống được cắt giảm, dĩ nhiên khoản đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu quan trọng hơn sẽ tăng lên.

2. CUỘC CHẠY ĐUA CHINH PHỤC KHÔNG GIAN

Sau nhiều thập kỉ yên ắng, thời gian gần đây cuộc chạy đua chinh phục không gian dường như đang được hâm nóng trở lại. Và cái tên tích cực hoạt động nhất là Trung Quốc, với sự kiện tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống mặt tối của Mặt trăng vào ngày 3/1 vừa qua. Đây là lần đầu tiên một thiết bị của con người tiếp cận với phần lãnh thổ không bao giờ được nhìn thấy từ phía Trái đất này.

Tàu Hằng Nga 4 mang theo cả một hệ sinh thái tí hon gồm những hạt giống cây bông vải, trứng ruồi giấm, nấm men, v.v... Mục tiêu của những "hành lí" này là nghiên cứu các quá trình sinh học trong điều kiện ngoài vũ trụ, cụ thể là trên bề mặt Mặt trăng, tiến tới đạt được đủ những hiểu biết cần thiết cho việc xây dựng một căn cứ trên vệ tinh duy nhất của Trái đất này.

Cùng với hạt bông vải, chiếc thùng chứa cao 18cm của tàu Hằng Nga 4 còn mang theo những hạt khoai tây và mù tạt, tất nhiên là cùng với một ít đất, nước và không khí. Việc tưới nước được điều khiển bởi Trung tâm Mặt đất. VÀ thành tựu đã đến hôm thứ Ba 15/1 vừa qua, khi các hình ảnh được tự động gửi về Viện Nghiên cứu Công nghệ cao thuộc Đại học Trùng Khánh đã chụp được một mầm cây mới nhú!

Theo lời ông Xie Gangxin, trưởng nhóm thiết kế nghiên cứu, "Đây là lần đầu tiên con người tiến hành thử nghiệm quá trình sinh trưởng sinh học trên bề mặt Mặt trăng."

THƯỚC PHIM "SELFIE" TỪ TÀU HẰNG NGA 4

3. MẦM XANH ĐẦU TIÊN

Hình ảnh trên có lẽ sẽ còn được nhắc đến rất nhiều lần trong sách giáo khoa và các bản tin khoa học. Và mầm xanh kia có lẽ sẽ là cây bông vải nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại tới tận mai sau.

Tuy vậy mầm cây mỏng manh này đã không thể trụ vững trước cái lạnh cắt da -17 độ C khi Mặt trăng chìm vào bóng tối. Ngay đêm đầu tiên sau khi bước chân vào đời, cây bông vải nhỏ bé đã chết.

Dẫu sao sự sống ngắn ngủi này cũng đã được dự đoán từ trước, bởi "các sinh vật trong chiếc thùng đó sẽ không thể sống sót qua được màn đêm của Mặt trăng," ông Xie Gangxin cho biết. Cho đến nay vãn chưa có dấu hiệu tích cực nào các hạt giống khoai tây và mù tạt cũng như chưa xuất hiện hình ảnh nào của những chú ruồi giấm trong thùng. Ý định ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc là tạo ra một hệ sinh thái tự duy trì: cây xanh quang hợp cung cấp oxy cho ruồi giấm, ruồi ăn nấm men để lấy năng lượng và đến lượt chúng lại thải ra khí carbonic cho cây quang hợp.

CÙNG NGẮM NHÌN MẦM XANH CỦA HI VỌNG!

4. VIỄN TƯỞNG SẮP THÀNH HIỆN THỰC

Dù sao đây cũng mới chỉ là thí nghiệm trồng cây đầu tiên trên Mặt trăng, và các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, cũng như trước đó đã không thể mô phỏng điều kiện khí hậu hay bức xạ của Mặt trăng trong các phòng thí nghiệm trên Trái đất. Đối với khoa học nói chung và giới thiên văn vũ trụ nói riêng, mầm cây chưa đầy một ngày tuổi này đã đủ để được gọi là kì tích rực rỡ rồi.

Chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc sẽ tiếp tục với một số dự án nữa, trong đó có sự kiện phóng tàu Hằng Nga 5 vào cuối năm 2019 này, dự kiến sẽ mang về những mẫu đá Mặt trăng tiếp theo kể từ những mẫu cuối cùng được lấy trong thập niên 70 của thế kỉ trước. Cuộc khai phá vũ trụ chưa bao giờ sôi nổi đến thế, với sự tham gia tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu hiện thực hóa tham vọng trở thành cường quốc không gian của mình.

Và chúng ta, những người yêu khoa học, thích khám phá, hãy cùng chờ xem những bước tiến vĩ đại tiếp theo của trí tuệ loài người!

PHẢI CHĂNG NHỮNG HÌNH ẢNH NÀY SẮP TRỞ THÀNH HIỆN THỰC?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...