Thanh Hằng 9 tháng trước

Hậu quả khôn lường khi bạn thường xuyên bỏ ăn sáng! - Phần 1

'Ăn sáng là ăn cho mình, ăn trưa là ăn cho bạn và ăn tối là ăn cho kẻ thù!' Có thể thấy được bữa sáng là quan trọng nhất trong 3 bữa ăn phổ biến hàng ngày. Khi bạn ăn sáng thì đồ ăn đó sẽ lập tức chuyển hóa thành năng lượng và tiêu hao hết chứ không tích trữ như năng lượng ăn từ buổi trưa chiều. Vậy nên, khi bạn ăn sáng đầy đủ và đúng cách sẽ cho một ngày làm việc năng lượng tích cực, còn nếu bạn bỏ bữa sáng sẽ dẫn đến cơ thể uể oải và về lâu dài sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho sức khỏe!

1. Viêm loét dạ dày

Khi bạn không ăn sáng, chỉ có dịch vị tiết ra trong dạ dày để tiêu hóa và dạ dày co bóp không mà không có thức ăn để tiêu hóa dẫn đến viêm loét dạ dày. 

Vào ban đêm, tuy đã đi vào giấc ngủ nhưng dạ dày vẫn phải hoạt động. Đến khoảng 7-9h sáng, dạ dày tiết ra các axit dạ dày, enzim tiêu hóa...Khi đó nếu bạn không ăn sáng, cung cấp chất dinh dưỡng, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài sẽ bị tổn thương, dẫn đến các bệnh mãn tính về dạ dày.

2. Gây lão hóa cơ thể

Do không có thức ăn được đưa vào vào buổi sáng, nên cơ thể phải huy động lượng đường và protein có sẵn trong cơ thể để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt. Da mặt sẽ dần sần sùi, chảy sệ và thiếu sức sống.

Mọi bộ phận cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động, uể oải dần dần sẽ dẫn đến lão hóa.

3. Béo phì

Nếu bạn đang giảm cân và có suy nghĩ rằng nhịn ăn sáng sẽ giúp mình giảm đi được cơ số kí lô gam thì hoàn toàn sai rồi nhé! 

Bữa sáng rất quan trọng, vậy nên khi bạn không ăn sáng sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng và dẫn đến việc ăn bù quá nhiều vào buổi trưa chiều; khi đó calo tích trữ nhiều hơn dẫn đến mỡ thừa, béo phì. Hơn nữa, tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn giảm mỡ cực kì tốt, nhưng nếu bạn không ăn sáng thì cơ thể sẽ không có năng lượng phục vụ cho việc tiêu hao mỡ. 

4. Kết sỏi ở mật

Khi bạn không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa. Dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật. 

Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

5. Suy giảm khả năng miễn dịch

Do khi không ăn sáng, năng lượng cơ thể ở mức rất thấp nên buộc phải lấy năng lượng dự trữ tại gan, khiến gan luôn rơi vào tình trạng quá sức.

Nhịn ăn sáng đến khoảng giờ trưa, bạn sẽ cảm thấy cồn cào, người nôn na, huyết áp thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Về lâu dài sẽ dẫn đến sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...