Form Your Soul 4 năm trước

Hãy cân nhắc khi làm việc cùng một người bạn?

Một người bạn thân bảo bạn "nhảy việc" để về làm việc với bạn? Hay bạn đang có ý định mời người bạn thân hồi đại học của mình về giữ vị trí thư ký? Hãy cân nhắc

Một người bạn thân bảo bạn "nhảy việc" để về làm việc với bạn? Hay bạn đang có ý định mời người bạn thân hồi đại học của mình về giữ vị trí thư ký? Hãy cân nhắc

Khi Jason Raftis làm trưởng phòng bán hàng của một đại lý xe hơi ở Florida, anh đã quyết định mời người bạn lâu năm của mình về làm cùng. Nhưng anh đã nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình khi người bạn đó bắt đầu làm quen với các đồng nghiệp khác bằng cách luôn có thói quen khoe khoang những thành tích đại học và đó cũng điều mà anh ta luôn bắt đầu khi gặp người mới. “Hãy chọn những người lạ. Họ sẽ dễ quản lý và cũng dễ sa thải”. Đấy là kinh nghiệm xương máu của Raftis.

Mô tả hình ảnh

Công khai

Một cách để giúp đỡ một người bạn có được một công việc mà không làm ảnh hưởng đến tình bạn của hai người, là  chiều theo ý kiến của phòng nhân sự. Không có gì lạ khi các công ty và các nhà tuyển dụng lại yêu cầu thông tin về người tham khảo ở các ứng viên.

Nếu đó là một tổ chức lớn hay một công ty săn đầu người, thì bạn của bạn sẽ phải trải qua sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng như các ứng viên khác. Nếu họ không thể vượt qua quá trình phỏng vấn, họ sẽ không nhận được việc. Đó không phải lỗi của bạn. Bạn đã làm một điều tốt cho người bạn đó, nhưng bạn không phải là người quyết đinh, và bạn của bạn có thể không vui về bạn khi họ không được nhận làm. Hãy thử hỏi ngược lại, nếu họ được thuê và mọi thứ xảy ra như ý muốn? Do đó, bạn không phải là người chịu trách nhiệm. Bạn cho họ cơ hội và sự cạnh tranh công bằng với chính năng lực của họ và với những ứng viên khác.

Chắc chắn là việc thuê một người bạn không phải lúc nào cũng kéo theo những hậu quả nghiêm trọng. Nếu hai người đã từng là bạn đại học, làm những công việc khác nhau và giờ lại trong cùng một nhóm, điều đó có thể rất tuyệt vời cho hai người khi đã nắm được cách làm việc của nhau.

Hai vế của một phương trình

Cái được và mất luôn tồn tại. Nếu bạn là người được thuê bởi một người bạn, hãy chắc chắn kiểm tra mọi cơ hội khách quan có thể, Bạn cần đánh giá liệu rằng nó tốt cho bạn chứ không phải vì bạn của bạn làm ở đó.  Hãy xem xét các yếu tố như lương, phương tiện đi lại, sự thăng tiến và liệu rằng vị trí đó có đem lại nhiều thử thách cho bạn.

Cho dù là một ông chủ hay là một người dưới quyền, sự lẫn lộn giữa tình bạn và công việc cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy. Trước khi quyết định thuê một người bạn và quan trọng hơn là trước khi quyết định làm việc cho một người bạn, hãy luôn nhớ phải cân nhắc kỹ giữa cái được và cái mất.

Một nhân viên tồi sẽ tạo ra danh tiếng xấu và luôn suy luận ra những điều tồi tệ khi bạn nhận xét, chứ không phải chỉ đơn thuần phá hủy tình bạn. Ngoài ra, những tính cách cá nhân có thể thay đổi – chứ không luôn luôn ổn định khi một người đã rời khỏi ghế nhà trường và bắt đầu đi học.

Mọi thứ đều phải được ghi chép?

Bạn hiểu người bạn của mình ở mức như thế nào? Bạn có tin họ trong kinh doanh? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người bạn của bạn không như bạn nghĩ? Bạn có thoải mái khi có một mối quan hệ “cấp trên – cấp dưới” trong văn phòng và một mối quan hệ ngang hàng khi ở ngoài công ty? Bạn đã sẵn sàng phản kháng với sếp của mình khi bạn không hài lòng? Bạn có thực sự hiểu rõ mục tiêu và mong đợi của mình trong thời gian tới?

Tất cả những câu hỏi này bạn nên tự hỏi mình trước khi cam kết làm việc cho một người bạn? Bất kể bạn quen biết họ lâu như thế nào, bạn cũng cần phải ghi chép mọi thứ liên quan đến công việc trước khi bắt đầu. Bạn có thể là một người bạn tốt ngay lúc này nhưng nếu như mọi chuyện không như ý muốn, bạn sẽ cần đến những bằng chứng này để đối chiếu.

Chắc chắn là mâu thuẫn sẽ xảy ra, và cho dù tình bạn có thân thiết đến mức nào, thì cũng sẽ có những điều không hay xuất hiện. Do vậy, giữa hai người cần có những giải pháp cho những tình huống xấu nhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn