Sela 1 năm trước

Hãy cho người ấy 1 KHÔNG GIAN RIÊNG - 'Bộ luật Khi yêu'

1 + 1 = 2 Có lẽ tình yêu và hôn nhân giống như phép toán từ hồi vỡ lòng chúng ta đã học...

Sau vài tháng hoặc vài năm bên nhau, nhiều cặp vợ chồng có thể đi đến "tính cách cặp" còn lớn hơn tổng tính cách của hai người. Hai bạn làm mọi việc cùng nhau, gia nhập các hoạt động xã hội cùng nhau, tìm thấy những sở thích chung để cùng nhau theo đuổi. Tất cả những điều này rất tình cảm và ngọt ngào, nhưng dần dần chúng ta quên đi thực tế rằng các bạn là hai người riêng biệt.

Dù khi gặp nhau, các bạn có bao nhiêu điểm chung, thì người ấy của bạn vẫn có những sở thích độc lập so với bạn. Có thể hai bạn có chung một sở thích đến độ say mê và cả hai cùng muốn dành hầu hết thời gian rảnh dỗi để đi dạo quanh các hồ ở Hà Nội, tìm những quán ăn ngon hay sưu tầm các loại đĩa. Nhưng dù có như vậy, mỗi chúng ta vẫn muốn tập trung vào những khía cạnh khác của sở thích hoặc có những niềm vui khác.

Người ấy của bạn cần thời gian để làm việc của chính họ, theo cách của họ và thậm chí là bởi tự họ. Có thể người ấy muốn gặp những người bạn tốt nhất của mình mà không có bạn (tôi biết rằng đây là niềm vui ^^ nhưng cũng là điều gì đó trạnh lòng đối với một số người); hoặc tự giam mình hàng giờ đồng hồ; hoặc dành thời gian đọc sách, may vá; sửa chữa động cơ; hoặc trở thành chuyên gia thế giới về các loại đồ gia dụng. Vậy việc của bạn là gì? Bạn cần cho người ấy thời gian và không gian để làm những điều ấy mà không tỏ ra cáu gắt, ganh tị hay bực dọc.

Tôi vẫn luôn nhớ về những điều mà thầy giáo môn Toán đại số của tôi chia sẻ khi tôi là sinh viên năm 2 đại học; rằng hôn nhân giống như hai phép toán 1 + 1 = 2. Hai con số 1 kết hợp với nhau không tạo ra hai con số 1 riêng rẽ, nhưng là một con số hoàn toàn mới, số 2. Hôn nhân cũng như vậy, hai người bước vào hôn nhân không thể sống như là hai người xa lạ, nhưng mỗi chúng ta phải trở nên một con người khác để có thể chấp nhận và yêu thương được nhau.

Nhưng phép toán này cũng có vế ngược lại 2 = 1 + 1. Hôn nhân cũng thế và luôn là thế. Có lẽ chúng ta không được quên mất rằng chúng ta đã, đang và mãi là hai con người rất khác biệt đang cùng nhau xây dựng MỘT Hôn nhân thật vững mạnh. 

Vì vậy, chúng ta không cần quá ngạc nhiên khi người ấy đòi hỏi cần có không gian và thời gian riêng tư cho những sự khác biệt của họ. Quan trọng là bạn phải nhận thức được rằng, khi nào người ấy muốn tự làm thì đó không phải là phủ nhận bạn mà chỉ đơn giản là họ đang muốn biết họ là ai. Đó là cách người ấy chạm tới điều cốt lõi và sống vui vẻ. Và nếu bạn không cho người ấy làm như thế, bạn sẽ để mất người mình yêu thương.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...