Ngọc Hà 2 năm trước

Hãy cứ lười biếng, nhưng hãy lười sâu sắc

Trong hàng vạn người trên thế giới, luôn có rất nhiều người sinh ra bẩm sinh đã lười, và không khó hiểu khi trong đó có bạn và tôi. Một người lười, rất khó để trở nên chăm chỉ, nhưng chúng ta có thể chuyển hóa cái lười ấy thành hiệu quả và sáng tạo trong công việc. Đó người ta gọi là lười sâu sắc.

Lười có phải là xấu?

Bill Gates – một trong những người giàu nhất thế giới từng nói một câu là: “Khi nào gặp một việc khó, tôi sẽ tìm một người lười để giao cho họ làm”. Lạ chưa, vì sao một người như Bill Gates lại nói cái câu gì kì vậy? Là bởi những người lười sẽ luôn tìm ra cách nhanh nhất, sáng tạo nhất để làm.Vì họ lười mà, lười nên đâu có kiên nhẫn, đâu muốn làm việc gì lâu đâu.

 Mà muốn giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, thì người lười phải hiểu bản chất vấn đề. Đôi khi hiểu bản chất rồi chẳng cần làm gì nữa. Bởi vậy nhiều người lười rất thông minh, lười thật ra không hề xấu, nếu chúng ta biết tận dụng, chuyển hóa: LƯỜI NHƯNG LÀ LƯỜI SÂU SẮC.

Thế nào là lười sâu sắc?

Những người lười sâu sắc là những người chịu khó đi tìm bản chất vấn đề. Vì họ lười lắm, họ không muốn làm đâu nhưng vẫn phải làm, nên phải tìm cách nào nhanh nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ những người tắm ít đi, tại sao tắm ít vẫn chịu nổi? Bởi vì bản chất vấn đề là…. trên thân thể chỉ có vài chỗ ngứa thôi :”)) Tuy mình tắm ít nhưng mình giải quyết đúng chỗ ngứa ấy, thì là xong. Hóa ra những người lười lại giúp tiết kiệm nước, điện, xà phòng,.. Thật là một ưu điểm!

Bill Gates thực ra cũng không phải là người chăm như chúng ta tưởng. Trong hồi ký ông ấy viết: “Khi còn học đại học tôi đến lớp và thầy cô giáo bắt tôi phải nhớ quá nhiều kiến thức, học quá nhiều thứ. Tôi ra một quyết định khôn ngoan nhất mà tôi đã từng quyết định. Đó là …bỏ học” 

Rõ ràng, Bill Gates trở thành một trong những người giàu nhất, không phải bởi vì ông chăm chỉ hơn những người khác, mà bởi ông luôn tìm thấy bản chất của mọi vấn đề, bỏ học vì thấy mình có thể tự học hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Ông say mê lập trình, nhưng khi lập trình ông thấy cái gì cũng phải viết nhiều lệnh quá, rất là mệt, nên ổng đã tạo ra một giao diện mới mà không cần dùng lệnh, chỉ cần cửa số, kẻo thả cái này qua cái kia,.. quá tiện!  

Những người lười giặt quần áo, lười làm việc nhà,.. thì khỏe hơn là kiếm nhiều tiền thuê người giúp việc làm. Bạn nữ lười nấu ăn, thì kiếm chồng biết nấu ăn, vậy là... mình ngồi mình rung đùi :3

Làm thế nào để sử dụng tính lười một cách hiệu quả?

1. Đầu tiên, để sử dụng tính lười hiệu quả, để lười một cách sâu sắc, chúng ta phải hiểu mình. Phải thừa nhận bản chất của mình đã. Con người rất hay ảo tưởng về chính mình, “Không, mình cũng chăm đấy chứ nhỉ? Mình cũng thế này thế kia chứ nhỉ!” KHÔNG! Bước 1 là phải hiểu chính mình, hiểu rằng mình là kẻ lười biếng, nhưng chắc chắn mình không vô tích sự, mình làm được cái này, cái kia. Nhiều người vẫn luôn hi vọng, bằng một cách thần kỳ nào đó một ngày mình sẽ chăm lên được. Nhưng không đâu, bạn hãy nhìn lại thực tế. Một người lười bẩm sinh không thể chăm lên được, chúng ta chỉ có thể tận dụng cái lười để làm việc hiệu quả mà thôi.

2. Vì mình lười nên khi làm bất cứ cái gì, mình chỉ quan tâm một thứ thôi, đó là mấu chốt, bản chất của vấn đề. Ví dụ: “Tôi làm cái này để làm gì?” Câu hỏi đầu tiên là để làm gì? Những người chăm là sẽ ngay lập tức nhảy vào: “Làm thế nào?” 

Kiểu như mẹ bảo đi cắm hoa, thì người chăm sẽ đi làm ngay, còn người lười sẽ hỏi: “Cắm để làm gì thế mẹ?” Mẹ bảo: “Tối nay sẽ có một đoàn các thầy cô và các bạn cũ của mẹ đến. Mẹ muốn làm cho mọi người thấy là con gái của mẹ rất là khéo tay”. À! Hóa ra động cơ là như thế.

Khi đã biết bản chất chúng ta có nhiều cách giải quyết, có thể chạy đi mua hoa thật đẹp mang về, xong bảo mọi người là: “Chính tay con đã làm ra nó”, đúng rồi, con làm cái này, con mang từ cửa hàng về đấy, con làm ra tiền để mua nó đấy :))

Hoặc có thể hiểu bản chất rồi thì sao, mình cắm hoa để làm gì, để mẹ khoe với bạn. Lỡ mình làm xấu, hoa xấu, thế thì mẹ xấu hổ. Mà mình làm đẹp thì mẹ mình lại oai với bạn bè, trở nên kiểu ngạo. Cả hai trường hợp đều không tốt, vậy thì ..thôi khỏi làm. Thế thì bảo mẹ: “Ấy giờ con có việc gấp,con phải đi ngay đã”. Thế là xong, không cần phải làm.

Bản chất là con chỉ cần xích đu đung đưa thôi phải không nào?

3. Mỗi người đều có một điểm mấu chốt mà họ cần, chỉ cần một thứ đó có thể thay đổi được những thứ khác. Vợ mình, chồng mình, sếp mình,..thực ra họ chỉ cần nhất ở mình một điểm mà thôi, ai không tìm được điểm mấu chốt đó, sẽ phải làm mười việc, trăm việc, mà chưa chắc đã làm vợ/chồng/sếp thấy vui. 

Kiểu như vợ mình chỉ cần mình luôn quan tâm đến cô ấy, khi cô ấy ốm thì chăm ốm (dù không biết chăm xong cho khỏe không, nhưng mình cứ sốt sắng thì cô ấy thương), có những người vợ chỉ cần chồng đều đặn gửi lương hàng tháng, mình mà làm được thế thì về nhà có nghỉ ngơi chút cũng chẳng sao. 

Kiểu như sếp chỉ cần mình luôn trung thực, thật thà, việc gì mình không làm được thì mình cứ nói thẳng không làm được, sếp đâu có giận. Có những sếp khác thích hướng dẫn, thể hiện kiến thức với mình, thì mình cứ tạo cơ hội để sếp chỉ dẫn mình, mình học hỏi nhiệt tình là sếp thích. Bởi vậy trong công ty, có những người cày ngày cày đêm chưa chắc đã được ưu ái, nhưng có những người chỉ làm vài việc, nhưng đúng trọng tâm, đúng vấn đề, thì trở thành cánh tay phải của sếp.

Mỗi người, thực ra đối với họ chỉ có một thứ là tối quan trọng, họ có yêu cầu hàng trăm hàng nghìn cái, nhưng bản chất họ chỉ muốn nhất một cái thôi, xong cái đó những cái khác có thể xí xóa. Ai làm đúng được thì sẽ thành công, ai dù làm cả 9, 10 điều, nhưng không đúng điều họ ưng thì vẫn không thể làm họ hài lòng. 

Hãy bỏ thời gian nghiên cứu những người xung quanh, tìm xem mấu chốt họ mong muốn là gì? Làm được như vậy thì chúng ta thõa sức "lười" thôi :D

Thà làm “lười sâu sắc”, còn hơn “chăm nông cạn”. Hãy làm một điều đúng thay cho 10 điều chăm.

Cuối cùng, dù bạn sinh ra là chăm hay lười, thì hãy luôn cố gắng để trở nên sâu sắc. Vì khi động não, chúng ta sẽ ít cần động tay chân. Hãy để cuộc sống thư thả bằng cách chọn làm một điều đúng, thay vì 10 điều chăm.

Bài viết được biên tập lại ngắn gọn từ buổi “Trà đàm Trong suốt”, bạn có thể tìm đầy đủ buổi trà đàm trên Google để có thể đi sâu hơn vấn đề. 

 Ngọc Hà – OhayTV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...