le huu qui
1 tuần trước

HÃY DẠY CON KHI CÒN CHƯA MUỘN

HÃY DẠY CON KHI CÒN CHƯA MUỘN

Dạo gần đây, đọc tin tức từ nhiều nguồn trong nước, tôi nhận thấy một điều đáng báo động. Đó là mặc dù trường học mọc lên thật nhiều, nhưng thái độ học tập của bộ phận học sinh, sinh viên đang dần sa sút, dẫn đến tình trạng xuống cấp trong phương diện giáo dục. Câu nói của ông Mandela( Nhà giải phóng dân tộc nam phi) : “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới” trong thời khắc này quả là chí lý, tất cả chúng ta phải giúp các em lấy lại tinh thần, sức mạnh và ý chí vươn lên trong con đường học vấn, đạo đức một cách toàn diện.

Thật vậy, đại văn hào Victor Hugo đã nói :” Một đứa trẻ được dạy bảo tốt, sẽ trở thành người tốt” hoàn toàn phù hợp với văn hoá việt nam :”Dạy con từ thuở còn thơ”. Vì thế các bậc phụ huynh hãy chỉ dẫn con cái khi nó chưa hình thành nhân cách ở lứa tuổi thành niên. Sự giáo dục sẽ giúp các em có được một nền tảng nhân bản vững chắc như biết :Chăm chỉ, ngoan ngoãn, luôn học hỏi”, chắc chắn chúng sẽ được cộng đồng yêu mến.

Ai trong chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của việc giáo dục mang tính cấp bách này, thế nhưng để bắt tay vào hành động một cách nghiêm túc, không dễ dàng chút nào, đòi hỏi sự hi sinh khá lớn. Cho nên phải thực sự dồn hết tâm huyết.

Kết quả là, khi con em đã có sự trưởng thành, thì ý thức học tập sẽ tăng lên, Cha mẹ không cần ép buộc, tự động các em cũng sẽ cố gắng học, giỏi lên từng ngày.

Trên thế giới, có rất nhiều những bậc vĩ nhân nhờ sự giáo dục từ gia đình, từng bước hình thành nên một nhân cách lớn, một bộ óc vĩ đại. Vì vậy một lần nữa nhấn mạnh :” Hãy dạy con, khi còn chưa muộn”

Sự nhiêt tâm đầy khôn ngoan của quý phụ huynh sẽ giúp con cái tiến bộ, hãy chú trọng dạy về tư tưởng trước, sau đó đồng hành trong các môn học. Đừng hoàn toàn phó mặc cho nhà trường hay bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Cầu chúc cho chúng ta ngày một giáo dục con cái thành nhân – thành tài

Lê Hữu Quí

Chủ đề chính: #triết_lý_giáo_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn