Form Your Soul 3 năm trước

Hãy dừng làm hài lòng người khác bởi vì họ chẳng hề quan tâm tới bạn đâu

“Sống sao cho vừa lòng mọi người đây?” Đừng đặt câu hỏi này nữa bởi vì nếu làm vậy thì bạn mãi mãi chỉ sống trong vòng luẩn quẩn mà thôi. Bạn chẳng có gì của riêng mình cả.

Tất cả chúng ta đều lầm lỗi. Mỗi ngày, từ lúc thức dậy, chúng ta sống một cuộc sống mà chỉ quan tâm tới điều người khác nghĩ về chúng ta

Chúng ta chấp nhận hiện trạng vốn có bởi vì mọi người xung quanh ta đều làm vậy. Chúng ta lặng lẽ sống qua ngày bằng cách làm mọi thứ để người khác hài lòng, chứ không phải vì đó là điều chúng ta tin tưởng. Sau cùng, hành động, diện mạo và cuộc sống của chúng ta trở nên bị rập khuôn bởi cách mà chúng ta nghĩ người khác sẽ công nhận mình. Những chiếc quần này sẽ khiến tôi trông như thế nào? Liệu đồng nghiệp sẽ nghĩ gì khi tôi lên tiếng? Những người đó có nói xấu sau lưng tôi không? Nếu nhận công việc đó, liệu rằng gia đình và bạn bè sẽ nghĩ gì về tôi?

Chỉ viết mỗi đoạn trên thôi cũng làm tôi đau đầu. Kiệt sức. Rất khó chịu. Phải dừng lại thôi.

Sống một cuộc sống mà cứ bám đuổi những ý niệm lý tưởng về điều người khác nghĩ là cách sống vô cùng khủng khiếp. Nó khiến bạn trở thành một khán giả nhu nhược chỉ chờ để xem người khác hành động. Nó khiến bạn trở thành một “follower” - người làm theo. Tệ hơn cả, nó khiến bạn trở thành một người nào đó mà chẳng hề dám nêu lên ý kiến về bất cứ điều gì.

Hôm nay là ngày cuối cùng mà chúng ta sống một cuộc sống được sai khiến bởi những người khác. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá ra sự thật. Hôm nay là ngày chúng ta dừng quan tâm tới suy nghĩ của họ.

Không ai thực sự quan tâm tới bạn cả

Tin hay không, chúng ta không có sự đặc biệt đó. Chúng ta sống từng ngày nghĩ về việc người khác có lẽ đang phán xét mình như thế nào. Nhưng sự thật là - những người đó đang nghĩ về chính xác cùng một thứ. Không một ai trong xã hội “điên cuồng vì smartphone” hiện nay dành thời gian trong lịch trình của họ để nghĩ nhiều hơn một giây ngắn ngủi về chúng ta. Sự thật là, khi chúng ta có thời gian để suy nghĩ một cách thẳng thắn, chúng ta cũng quá bận rộn để nghĩ về bản thân mình và những thiếu sót của riêng mình - không phải của người khác.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Khoa học quốc gia rằng trung bình, một người có hơn 50.000 suy nghĩ mỗi ngày. Điều này có nghĩa thậm chí nếu một ai đó nghĩ về chúng ta 10 lần trong ngày thì nó cũng chỉ chiếm 0,02% so với tổng số suy nghĩ trong ngày của họ. Sự thật đáng buồn nhưng đơn giản khác đó là một người bình thường lọc thế giới của họ thông qua “cái tôi”, nghĩa là họ nghĩ nhiều nhất về những thứ liên quan đến “tôi” hoặc “của tôi”. Điều này có nghĩa trừ khi bạn làm thứ gì đó tác động trực tiếp tới một người hoặc cuộc sống của họ còn không thì họ chẳng dành nhiều thời gian để nghĩ về bạn chút nào đâu.

Thậm chí khi được cho một cơ hội rõ ràng để đánh giá một ai đó, mọi người vẫn thường nghĩ về cách mà người khác có lẽ công nhận họ. Một khi hiểu được rằng đấy là cách mà tâm trí của mọi người vận hành thì bạn đã có được một bước nhảy lớn tới sự tự do.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Không thể nào sống dựa vào những kỳ vọng của mọi người. Luôn có những người - bất kể điều chúng ta nói hay chúng ta đối xử với họ như thế nào - sẽ phán xét chúng ta; bất kể bạn đang ở phòng gym, nơi làm việc, tham gia một khóa học hay thậm chí là đang chơi Call of Duty, đều vậy cả. Thậm chí là nó còn đang xảy ra ngay bây giờ. Bạn sẽ không bao giờ ngăn được mọi người phán xét bạn, nhưng bạn có thể ngăn nó tác động tới bạn. 

Hãy nghĩ về thứ tồi tệ nhất có thể xảy ra khi ai đó đang đánh giá bạn hoặc điều bạn làm. Tôi đảm bảo rằng nhiều khả năng là - chẳng có gì xảy ra cả. Hoàn toàn không. Không một ai sẽ bước ra ngoài cuộc sống bận rộn của họ để đối đầu với chúng ta hoặc thậm chí là phản ứng lại. Bởi vì như tôi đã đề cập trước đó, không một ai thực sự quan tâm. Điều sẽ xảy ra đó là những người này thực sự sẽ tôn trọng bạn vì kiến thức của bạn. Họ có thể không đồng ý với bạn nhưng họ sẽ tôn trọng bạn. 

Hãy bắt đầu vun vén cho điều bạn tin tưởng - lý lẽ, quan điểm, bất cứ thứ gì. Dù sao thì sẽ có những người không đồng ý với bạn, thế nên, tại sao lại phải trình bày việc bạn thực sự cảm thấy như thế nào? Tôi đã học được rằng tốt hơn là được yêu mến bởi một ít người bạn quan tâm còn hơn là được thích bởi tất cả mọi người. Những người đó là gia đình, bạn bè, bạn đời của bạn - những người yêu bạn vì chính con người bạn, và những người mà luôn ở đó vì bạn trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất. Hãy tập trung vào những con người đó. Họ là những người duy nhất quan trọng.

Bạn sẽ thu được thứ mà bạn đã gieo trồng

Lo lắng quá nhiều về điều người khác nghĩ có thể trở thành “điều tiên đoán tự thành hiện thực” (self-fulfilling prophecy) bởi vì cách mà chúng ta bắt đầu sẽ trở thành cách mà chúng ta cư xử.

Những con người này sẽ trở thành người chỉ biết làm hài lòng người khác, nghĩ rằng bằng cách này sẽ giúp họ không bị phán xét. Thực tế, điều ngược lại mới là sự thật. Đa phần mọi người không thích những người dễ bị dụ dỗ và họ cũng không dễ bị dụ dỗ. Điều này có nghĩa nếu bạn là người dễ bị thuyết phục thì bạn sẽ thu hút những người giống như thế vào cuộc đời bạn và ngược lại. Đây có thể là một con đường khá nguy hiểm nếu bạn không nhận ra các hậu quả của nó.

Người ta cho rằng chúng ta là trung bình của 5 người chúng ta gặp gỡ nhiều nhất. Khi bắt đầu thu hút và kết nối với cùng những người mà có cùng điểm yếu với chúng ta - chúng ta sẽ bế tắc. Chúng ta dừng phát triển bởi vì không một ai thử thách chúng ta để trở nên tốt hơn. Chúng ta bắt đầu nghĩ rằng đấy là một tiêu chuẩn và chúng ta thoải mái với nó. Đó không phải là nơi bạn muốn sau này đâu.

Bây giờ hãy nói về các cách chữa trị. Dưới đây là 5 cách bạn có thể sử dụng để thay đổi tư duy làm hài lòng người khác.

1. Hiểu rõ giá trị của bạn.

Đầu tiên. Bạn cần biết điều gì quan trọng với bạn trong đời, bạn thực sự trân trọng điều gì, và điều sau cùng bạn hướng tới là gì? Một khi bạn hiểu rõ bạn thực sự là ai và điều gì quan trọng với bạn thì điều người khác nghĩ về bạn sẽ dần trở nên không quan trọng nhiều lắm. Khi hiểu rõ giá trị của bạn, bạn sẽ có thứ gì đó để vun vé - thứ gì đó mà bạn tin tưởng.

Bạn sẽ phải dừng nói có với tất cả mọi thứ. Thay vào đó, bạn sẽ học cách nói không khi bạn bè ép bạn phải đi tới quán ba hay khi một cơ hội kinh doanh nào đó khiến bạn phân tán khỏi công việc của mình. Khi bạn hiểu rõ giá trị của bạn, bạn cũng sẽ hiểu rõ điều gì là không cần thiết.

2. Đặt bản thân bạn ra ngoài

Bây giờ thì bạn đã hiểu rõ những giá trị của bạn là gì, đã đến lúc cần đưa bản thân ra ngoài thế giới. Có nhiều cách để làm điều này, dưới đây là một số gợi ý:

  • Viết blog.
  • Diễn thuyết trước đám đông.
  • Hẹn hò với ai đó.

Lưu ý rằng khi làm bất kỳ hoạt động nào trong số này, bạn cũng phải diễn tả cảm xúc và suy nghĩ của mình một cách rõ ràng. Hãy chân thành với chính bạn và điều bạn chia sẻ, bởi vì thế giới không cần một người không dám đối mặt với tranh luận chỉ biết làm những điều người khác làm.

3. Vây quanh mình bởi các pro

Bao quanh mình với những người tự tin và sống một cuộc sống không chỉ quan tâm tới giá trị của riêng họ thì sớm thôi, họ cũng sẽ ảnh hưởng tích cực tới bạn.

Một trong những người bạn của tôi, Cody, có ảnh hưởng rất lớn tới tôi. Dành cả mùa hè với anh ấy, tôi đã quan sát vô số lần anh ấy lên giọng nói quan điểm của anh ấy về các chủ đề gây tranh cãi. Điều tôi học được đó là tuy chỉ đơn giản nêu ra những quan điểm mà mọi người đã nghĩ trong đầu nhưng vấn đề là chẳng ai dám lên tiếng, ngoại trừ anh. Mọi người ngưỡng mộ anh vì sự chân thành và thẳng thắn, ngay cả khi họ không đồng tình với quan điểm của anh ấy. Cảm ơn vì không hùa theo ý kiến của họ, bạn thân mến.

4. Tạo ra một “Danh sách tăng trưởng”

Trước đây tôi chưa nói với ai điều này nhưng tôi có một danh sách gọi là “Danh sách tăng trưởng” gồm tất cả những thứ trong đời khiến tôi không thoải mái. Chúng là những nỗi sợ, bất an - bất cứ thứ gì khiến tôi bồn chồn, hốt hoảng.

Hãy bắt đầu viết tất cả những thứ khiến bạn không thoải mái ra giấy. Sau đó, từng bước một, hãy làm chúng.

Công việc đầu tiên trong danh sách này của tôi là tắm nước lạnh. Tôi rất sợ điều này bởi mỗi lần làm thế, người tôi lại run lên. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi cứ liên tục thực hiện thói quen này, dần dần, tôi không còn sợ tắm nước lạnh nữa. 

Viết ra “Danh sách tăng trưởng” sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời. Tôi đã tìm ra được cách để bước ra khỏi vùng an toàn của tôi. Bạn có thể đọc tất cả các loại sách trên thế giới về làm thế nào để tự tin hoặc vượt qua nỗi sợ nhưng nếu không hành động, thì bạn chỉ là một người tìm hiểu cách đi xe đạp mà không hề dám ngồi lên chiếc xe đạp và đi.

5. Đi du lịch một mình

Nếu tìm kiếm một cách duy nhất mà có thể kết hợp được tất cả những điều trên thì đó là đi du lịch một mình. Đi du lịch nhiều người có thể vui nhưng bạn sẽ không có cơ hội để thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn sẽ được tiếp xúc với những văn hóa xã hội khác nhau, phá vỡ các tiêu chuẩn xã hội mà bạn chưa hề biết chúng tồn tại và cuối cùng, phá vỡ chiếc bong bóng nhỏ của bạn để thoát ra ngoài.

Mang càng ít càng tốt và cố gắng nhét đầy một chiếc balo. Đừng lên kế hoạch gì cả ngoại trừ tấm vé đưa bạn tới điểm đến bạn muốn - khi đến đó, hãy bắt đầu làm rõ mọi thứ. Tin tôi đi, bạn sẽ ổn thôi. Ban đầu, có vẻ không dễ dàng nhưng đừng vội nản chí. Thoải mái với sự không thoải mái sẽ giúp bạn phát triển theo thời gian. Tôi vẫn tiếp tục đấu tranh với điều này mỗi ngày và nhiều người khác cũng vậy. Chỉ cần bạn bắt đầu từ ngày hôm nay mà thôi.

Thế giới này đầy rẫy những người chỉ biết tuân theo hiện trạng. Nhưng những người không sống để làm hài lòng người khác mới là những người thay đổi thế giới. Hãy trở thành một trong số họ. Hãy bắt đầu sống theo cách bạn muốn, đừng sợ hãi giống như bạn đã từng là một đứa trẻ và luôn luôn, luôn luôn ủng hộ sự thật. 

Theo Lifehacker

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn