Form Your Soul 2 năm trước

Hãy dừng lý tưởng hóa các tỷ phú đi, vì họ không hề hoàn hảo như bạn vẫn nghĩ

Tôi có tôn trọng Elon Musk không? Có, nhưng đó là bởi vì ông ấy đã tạo ra một vài thứ thú vị và cố gắng thay đổi thế giới chứ không phải vì ông là tỷ phú.

Làm ơi, làm ơi, hãy chấm dứt suy nghĩ này ngay lập tức. 

Hãy dừng tin rằng các tỷ phú là những người giỏi hơn bạn chỉ bởi vì một thực tế rất hấp dẫn về họ đó là họ giàu có.

Hãy dừng tin rằng các tỷ phú là những hình mẫu lý tưởng, là những nhân vật đầy khát vọng, là những người mà chúng ta lúc nào cũng nên tìm kiếm.

Hãy dừng tin rằng lịch trình, kế hoạch rèn luyện thể chất, niềm tin về tương lai, thói quen, nghi thức tinh thần hay nghi thức buổi sáng của các tỷ phú là chìa khóa dẫn tới hạnh phúc.

Hãy dừng tin rằng các “danh sách 10 điểm chung của người thành công” là những đặc điểm mà bạn có thể, nên hoặc phải có.

Hãy dừng tin rằng trở thành tỷ phú là mục tiêu cuối cùng của kinh doanh, khởi nghiệp hay cuộc sống.

Hãy dừng tin rằng tỷ phú là những thiên tài, nhìn xa trông trộng, chuyên gia (guru), nhà tiên tri hay là những thành viên đã được định trước của một “biệt đội siêu anh hùng” nào đó.

Bạn biết rồi đấy, nên chấm dứt việc nghĩ như vậy.

Bởi vì, tỷ phú không phải là những con người hoàn hảo.

Họ thường là những người đạt được rất nhiều thứ. Họ làm việc chăm chỉ, có những ý tưởng tuyệt vời, có thể biến thất bại thành thành công và biến giấc mơ của họ thành hiện thực.

Tôi công nhận tất cả những điều này. Tôi cũng rất khâm phục. Nhưng không có thứ gì có thể biến họ trở thành người mà chẳng bao giờ làm gì sai cả, và cũng không có thứ gì có thể biến họ trở thành người vượt lên trên sự phán xét, cân nhắc và giỏi hơn những người khác.

Trớ trêu là, tất cả chúng ta lúc nào cũng tôn sùng họ theo cách đó. 

Bạn còn nhớ Elizabeth Holmes - CEO của Theranos chứ? Còn nhớ tất cả chúng ta đã nịnh bợ bà ấy như thế nào và  coi lời của bà ấy như là cẩm nang cuộc sống theo cách mà chúng ta vẫn làm với những tỷ phú khác. 

Giờ thì sao? Cả công ty và vị CEO này đều bị ghét bỏ. 

Tỷ phú không tự mình đạt được bất cứ điều gì cả.

Tin tôi đi. Elon Musk không cầm cờ lê, mỏ hàn để xây dựng nên tên lửa SpaceX trong garage của ông ấy đâu. Ông ấy đã thuê hàng loạt kỹ sư tài giỏi đề làm điều đó. Ông cũng không trực tiếp sáng chế ra những chiếc motor Tesla. Một lần nữa, lại là các kỹ sư xuất sắc.

Steve Jobs cũng không ngồi xuống với một tờ giấy để thiết kế hình ảnh của chiếc iPhone như bạn thấy bây giờ.

Hiển nhiên, các tỷ phú có những ý tưởng tuyệt vời. Nhưng họ không một mình thực thi các ý tưởng đó. Những gì họ đạt được là nhờ khả năng quản lý, hướng dẫn và tương tác với những con người xuất sắc khác.

Tuy nhiên, không phải những điều này ám chỉ rằng tỷ phú là những con người kém cỏi.

Họ không phải vậy.

Bởi vì tốt hay xấu không phải là một đặc điểm có thể dùng để gán cho việc có nhiều tiền. Giàu có cũng không làm bạn trở thành một thiên tài, thành công trong việc xây dựng nên một công ty cũng không có nghĩa những thứ khác bạn làm cũng sẽ thành công và cũng không có điều gì có thể làm bạn trở thành một con người hoàn hảo.

Tôi có tôn trọng Elon Musk không? Có, nhưng đó là bởi vì ông ấy đã tạo ra một vài thứ thú vị và cố gắng thay đổi thế giới chứ không phải vì ông là tỷ phú.

Tôi có tôn trọng Bill Gates không? Có, nhưng đó là bởi vì ông ấy đã tạo ra một vài thứ thú vị và cố gắng thay đổi thế giới chứ không phải vì ông là tỷ phú.

Vậy thì, từ bây giờ:

  • Hãy dừng đọc và nghe podcast về các đặc điểm/phẩm chất hàng đầu của các tỷ phú và dừng tiêu chuẩn hóa giấc mơ và hành trình của họ.
  • Luôn nhớ rằng kinh doanh thực sự không phải chỉ là tầm nhìn xa trông rộng hay những con người tài giỏi. Kinh doanh là làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết mình.
  • Tập trung vào tương tác với mọi người chứ không phải nỗ lực để giỏi hơn người khác hay trở thành một siêu nhân.
  • Đừng lãng phí thời gian vào việc lý tưởng hóa các tỷ phú về giàu có. Dành thời gian để học hỏi từ các doanh nhân thành công và điều gì khiến họ sẵn sàng dấn thân để đạt được điều đó.


Theo Medium

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...