Mỹ Hằng
4 năm trước

Hãy dừng ngay việc lướt smartphone hằng giờ vào ban đêm!

Hãy hạn chế việc dùng smartphone hàng giờ vào tối trước khi đi ngủ nhé! Nó ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn đấy. Vậy tác động của ánh sáng smartphone theo lí giải của khoa học là như thế nào, hãy cùng OhayTV tìm hiểu nhé.

Nhìn vào màn hình điện thoại thông minh (smartphone) mỗi đêm là việc không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Ánh sáng xanh phát ra từ smartphone có cường độ tương đương với ánh sáng lúc trời nắng nhất mà bạn có thể nhìn thấy vào ban ngày.

Nhưng khi về đêm, não sẽ tiết ra hormone melatonin, giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ. Việc bạn cung cấp ánh sáng xanh cho não bằng việc nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài sẽ làm não dừng việc giải phóng melatonin, làm cản trở và gián đoạn giấc ngủ, gây nên những vấn đề về sức khỏe khác. Hãy xem mô tả sau để hiểu rõ hơn về tác động của ánh sáng xanh đến não bộ và cơ thể:

Tuy vậy, để khắc phục tình trạng này khá khó khăn với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ. Vậy làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng từ ánh sáng của smartphone. Một vài điều sau có thể giúp bạn:

  • Hạn chế dùng smartphone vào ban đêm, khi bạn chuẩn bị đi ngủ, thời gian cho phép là từ 15 - 20 phút.
  • Thay vì dùng smartphone, hãy đọc sách, bạn sẽ dễ buồn ngủ hơn mà chẳng có thứ ánh sáng phát ra từ sách nào gây hại cho bạn cả.
  • Điều chỉnh cường độ ánh sáng trên điện thoại của bạn trở về mức thấp nhất vừa đủ để nhìn, tác hại của ánh sáng xanh sẽ giảm đi. 
  • Tắt 3G hoặc tắt luôn nguồn điện thoại trước khi đi ngủ, giấc ngủ của bạn sẽ không bị gián đoạn bởi những tiếng ting-ting báo tin nhắn đến của zalo, facebook messenger, instargram hay bất kì ứng dụng trò chuyện nào. Và đề phòng cả khi bạn khó ngủ lại với tay cầm lấy điện thoại thêm một vài lần nữa. Tốt nhất là bạn nên tắt luôn nguồn để sóng điện từ không thể ảnh hưởng gì đến não bộ của bạn. 

Bạn sẵn sàng thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe của mình chứ?

Theo Businessinsider.com

Chủ đề chính: #mất_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn