Quyên Nguyễn
2 năm trước

Hãy học cách tạo ra hạnh phúc cho bản thân

Hạnh phúc chân chính không phải ở người khác mà ở chính bản thân chúng ta. Quá trình tìm ra hạnh phúc có thể được tóm tắt thành vài bước dưới đây:

1. Tự hỏi bản thân mình

Tự nhìn lại bản thân và kiểm tra xem liệu rằng bạn có đang trở nên phụ thuộc về mặt cảm xúc hay không. Tự hỏi bản thân rằng: Bạn đang kiếm người yêu như một cách để khiến bản thân hạnh phúc hơn? Liệu bạn có buồn khi người yêu hành động hay phản ứng không theo cách bình thường? Bạn có thường than phiền về người khác nhiều không? Mối quan hệ của bạn là trung tâm của vũ trụ? Thế giới của bạn có sụp đổ nếu bạn và người yêu không bên cạnh nhau nữa hay không? 

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên là "có" thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang phụ thuộc hạnh phúc của mình vào mối quan hệ đó quá mức. Điều này không có nghĩa bạn là người xấu nhưng nó ám chỉ rằng bạn cần phải thay đổi.

2. Bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc trong chính mình

Đôi khi chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc trong những thứ xung quanh mình, bởi lẽ bản chất nền kinh tế hiện đại xoay quanh chu kỳ gia tăng và thỏa mãn những nhu cầu về mặt vật chất. Câu trả lời nằm ở việc nhận ra được rằng con người không phải là vật để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Công việc của họ không phải giúp ta hạnh phúc - bởi họ cũng đang cố gắng tìm hạnh phúc cho riêng họ mà thôi.

3. Thoải mái khi là chính mình

Hãy ngồi xuống và lắng nghe suy nghĩ của chính bản thân mình: "Nếu bạn không yêu bản thân mình thì bạn chẳng thể yêu ai khác được" - điều này có lý do riêng và cũng là một sự thật đơn giản.

4. Tạo ra và khám phá năng lực của bản thân

Mọi người thường xuyên "che giấu" bản thân mình trong một mối quan hệ, họ sợ phải cho đi tất cả và người khác sẽ khám phá ra khả năng của mình. Chìa khóa để phá vỡ vòng tròn này là hãy bắt đầu một hoạt động - tham gia một lớp nấu ăn, tập thể dục hay sáng tác nhạc chẳng hạn. 

Bất cứ hoạt động nào cũng có thể khơi dậy sự sáng tạo trong bạn và dạy bạn những điều về bản thân đều có ý nghĩa. Một khi bạn trải nghiệm niềm vui làm được điều gì đó hoàn hảo và học hỏi từ những sai lầm, bạn sẽ ít phụ thuộc vào người khác để tìm hạnh phúc cho bản thân.

5. Ít than phiền đi

Hãy chú ý tới lúc mà bạn chuyển sang "chế độ cằn nhằn" và ngừng các hoạt động của bản thân lại ngay lập tức. Thay vì chỉ nhìn vào mặt tiêu cực, hãy quan tâm tới những điều tích cực cho dù việc đó nghe có vẻ chẳng lớn lao gì, tuy nhiên dần dần bạn sẽ thay đổi lối suy nghĩ và gánh nặng của việc phàn nàn.

6. Đừng trở nên quá dựa dẫm

Bạn cũng cần chú ý đến những khi bạn dựa dẫm vào người yêu mình. Ý thức được khi nào nó lặp lại và luyện tập bản thân phá vỡ nó vào lần tới. Bạn đừng vội bỏ cuộc nếu bản thân vẫn chưa thay đổi, chìa khóa nằm ở sự kiên trì.

7. Chấp nhận trách nhiệm

"Hãy chấp nhận rằng bạn cũng có trách nhiệm và quyền năng ảnh hưởng tới hạnh phúc của bản thân" (đừng nghĩ đây là trích lời của Spiderman, chỉ là một câu nói vui nhưng lại chính xác). Tiếp tục tiến bước về phía trước và đừng chỉ chấp nhận suông, tận hưởng nó và coi đó là một món quà luôn có sẵn cho dù bạn đang ở trong tình trạng nào đi nữa.

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn