Hãy là người chủ động xin lỗi trước - 'Bộ luật Khi yêu'

Bạn cảm thấy thế nào về việc nói lời xin lỗi? Bạn không thể hiểu nổi tại sao bạn nên làm điều đó? Cảm thấy mất thể diện, bị bẽ mặt hoặc phải gạt sự kiêu hãnh của mình sang một bên? Không phải như vậy. Bạn là một Người tuân thủ luật chơi, bạn đủ trưởng thành, vững vàng và tự tin để làm việc đó

   Người lớn thì không to tiếng cãi vã. Chắc chắn họ có tranh luận, có bất đồng và có đấu tranh. Họ thể hiện cảm xúc của mình và nói khi họ cảm thấy tổn thương, tức giận hoặc buồn bã. Nhưng họ không có kiểu cãi vã om sòm để rồi sau đó phải xin lỗi để hàn gắn mối quan hệ. 

   'Ồ, rồi chúng ta lại đâu vào đó' - Nhưng như vậy không giải quyết được vấn đề! Đôi khi chúng ta quên dùng cấu trúc “Khi anh nói…em cảm thấy…” mà tất cả chúng ta biết là nên dùng và thay cho cách cư xử như trẻ con. Đừng băn khoăn, tất cả chúng ta đều làm vậy. Tôi cho rằng kiểu gì họ cũng bắt đầu như thế. 

   Khi xảy ra bất hòa với người ta yêu, điều gì chúng ta chắc chắn không muốn làm và chúng ta sẽ làm gì để giải quyết vấn đề đó? Và câu trả lời – có thể bạn đã đoán ra từ tiêu đề của Bộ luật này – đó là nói lời xin lỗi. Hãy nói xin lỗi trước cả khi người ấy nói. 

   Bạn cảm thấy thế nào về việc nói lời xin lỗi? Bạn không thể hiểu nổi tại sao bạn nên làm điều đó? Cảm thấy mất thể diện, bị bẽ mặt hoặc phải gạt sự kiêu hãnh củamình sang một bên? Không phải như vậy. Bạn là một Người tuân thủ luật chơi, bạn đủ trưởng thành, vững vàng và tự tin để làm việc đó. Tôi không bảo bạn phải nói xin lỗi công khai trước 500 người mà chỉ là một lời xin lỗi riêng tư với người gần gũi, thân yêu nhất củamình. Bạn có thể làm được không? 

   Tại sao bạn xin lỗi? Có đạo đức giả không nếu xin lỗi trong khi bạn thật sự cảm thấy mình đúng? Không, không hề, bởi đó khôngphải lý do bạn nói lời xin lỗi. Bạn xin lỗi vì đã cư xử theo kiểu trẻ con và vì bạn đã quên sạch tất cả những quy tắc để lâm vào hoàn cảnh này

   Phải có người nào đó nhận ra trước tiên là các bạn đang cư xử theo kiểu trẻ con và vì bạn là Người tuân thủ luật chơi nên đó sẽ là bạn. Nếu người ấy của bạn cũng là một Người tuân thủ luật chơi, bạn sẽ phải nhanh lên nếu không muốn để người ấy giành phần trước. Các bạn phải chứng tỏ được rằng ít nhất một trong hai người có thể hào hiệp, độ lượng, cởi mở,dung hòa và người lớn. Và nếu may mắn, người ấy sẽ đáp lại bằng cách cho bạn thấy rằng người ấy cũng có thể có tất cả những đức tính đó. Người ấy chỉ cần bạn nhắc họ nhớ mà thôi. 

   Bất cứ vấn đề gì các bạn đã tranh cãi – có thể vẫn cần hoặc không cần giải quyết lại một khi mỗi người đã trấn tĩnh, làm hòa và thắm thiết như trước – đều tốt hơn hờn dỗi và khó chịu. Cả hai bạn đã đẩy mình vào tình huống này nên cũng cần cả hai tự kéo mình ra. 

   Hãy nhớ là bạn xin lỗi vì đã để mọi việc trở nên quá đà và vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Bạn không xin lỗi vì ý kiến hoặc hành động ban đầu của mình. Nếu không, tất nhiên là bạn cũng thật sự mất tỉnh táo rồi. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải xin lỗi vì cả điều này nữa.

Tham khảo "Những nguyên tắc trong tình yêu"

Sê-la