Tewil Morant 3 năm trước

Hãy làm cho mọi người thích thú với những lời bạn nói!

Chúng ta thường đi vào tìm kiếm các 'thuật viết lách', 'mẹo ăn nói' hay những 'phương pháp' để có thể trở thành người giao tiếp tốt. Việc luyện tập hàng tháng trời, và biết rằng chúng ta không được tuyệt vời như thế.

Việc thu hút sự chú ý trong giao tiếp của bạn có thực sự là khó?

Chúng ta đều biết rằng hầu hết các câu chuyện, các nội dung giao tiếp hàng ngày thường là về vấn đề bạn bè, tình yêu, công việc, công nghệ... và những điều đó đều là các chuyện liên quan tới cuộc đời của bạn.

Có một kỹ năng có thể làm tăng khả năng thành công của bạn trên mọi tình huống. Với 9 chữ: "Nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn"

Chúng ta thường đi vào tìm kiếm các "thuật viết lách", "mẹo ăn nói" hay những "phương pháp" để có thể trở thành người giao tiếp tốt. Vâng, và sau hàng tháng trời luyện tập, chúng ta biết rằng mình không làm được điều tuyệt vời như thế, tuy nhiên ở đây không hoàn toàn có ý rằng chúng ta không tài giỏi.

Giao tiếp - một mức độ tổng thể

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau khám phá trên dưới 5 phút, các chiến lược mà mọi người tham gia giao tiếp cần nên biết. Tôi đã có một vài phân tích về sự thành công của các tác giả gia, các nhà thuyết diễn cũng như các MC... và tìm ra được tất cả 3 chiến lược ứng dụng đơn giản:

 1. Tập trung vào những điều quan trọng.
 2. Thu thập các thông tin càng đơn giản càng tốt.
 3. Loại bỏ những chuyện tào lao, không cần thiết một cách nhanh chóng.

Tập trung. Tập trung. Tập trung

Sự vĩ đại là bản chất của việc chắt lọc - nó cho một người cái mà họ cần - không hơn.

Hầu hết mọi người không hiểu được lý do của việc họ đang làm, hoặc những nhân tố cần thiết để làm cho chúng hoạt động. Nếu họ buộc phải dành ra một sự nỗ lực lớn cho cả một quá trình nào đó thì phần đa số họ sẽ chọn việc từ bỏ chúng và rời đi.

Điều đó không có nghĩa rằng lời nói chúng ta sử dụng không quá 4000 từ. Ví dụ như trong tập Harry Potter và phượng hoàng lửa có dùng đến 257,045 từ và được xuất bản tới 11,000,000 bản chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ

Làm thế nào để chúng ta tạo ra được sự giao tiếp có thể thu hút được tất cả mọi người?

Không phải những gì chúng ta nói, mà là chúng ta nói như thế nào

Cuộc giao tiếp tuyệt vời thường được chú ý đến cái được nói đến. Chúng ta biết chính xác những gì mà các thính giả của mình muốn nghe và cần phải vứt bỏ đi thứ mà họ không thích nghe. Để làm được điều đó, chúng ta cần loại đi:

 1. Những lời nói không cần thiết.
 2. Những lời nói một cách lặp đi lặp lại.

Và dưới đây là một ví dụ của diễn viên Kiefer Sutherland:

"Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau và cách họ đối mặt với chúng cũng rất khác nhau. Nhưng ý tưởng cho sự hy sinh vì một kết quả tốt hơn thường là liên quan tới tất cả bọn họ. Tôi thấy điều này khá thú vị, thật ra, trong lần đầu tiên đọc qua, tôi không thể hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Cho tới khi gặp phải chúng tôi mới nhận ra "Ah, thì ra đây là lý do vì sao tôi lại thích nhân vật này đến vậy. Đó là lý do tôi thích Jack Bauer đến thế"."

Hãy thu gọn thời gian, nỗ lực và biến đoạn trên trở thành:

"Hoàn cảnh cũng như cách mà mỗi người đối phó với chúng là rất khác nhau. Sự hy sinh vì một kết quả tốt hơn thường ảnh hưởng tới họ. Trong lần đầu đọc, tôi không thể hiểu được mãi cho tới khi gặp phải hoàn cảnh tương tự, tôi mới nhận ra "Ah thì ra đó là lý do tôi thích nhân vật này đến vậy, Jack Bauer"."

Hãy nâng cao, cải thiện bằng những con số

Chúng ta đi từ con số 85 từ xuống còn 55 từ - 36% cho sự cải thiện - trong khi không bỏ đi một tin nhắn nào, chỉ tốn một chút thời gian và đem lại cho người đọc một sự trải nghiệm tốt hơn. Như trong một bài viết hay một đoạn video có tới 2,500 từ hãy giảm chúng chỉ còn khoảng 900 từ.

Dựa trên tốc độ đọc trung bình là 200 từ/phút, có gần tới 5 phút trên tổng 12 phút viết bài, trong đó có tới 7 phút là để loại bỏ đi những từ không cần thiết. Liệu bạn có muốn dành ra 30 phút để đọc một bài viết thay vì bạn hoàn toàn có thể đọc chúng trong vòng vẻn vẹn 15 phút? Khi chúng ta tập trung để nghĩ ra cách thể thu hút trong giao tiếp của mình thì:

 1. Nó chỉ cần một ít nỗ lực.
 2. Chúng ta cảm thấy thời gian của mình được sử dụng tốt hơn.
 3. Và những người nghe thường thích những điều đơn giản, mộc mạc hơn là sự phức tạp.

Hãy là một kiệt tác, ở bất cứ đâu.

Hãy tự hỏi chính bản thân mình:

 1. Điều gì sẽ không bị mất đi nếu tôi loại bỏ chúng?
 2. Điều gì đã làm sao lãng đi nội dung thông điệp của tôi?
 3. Làm sao để tôi có thể giao tiếp nhanh hơn và thú vị hơn?

Với sự luyện tập thường xuyên, bộ não của chúng ta cũng được mở rộng ra hơn nhiều và dần dần giúp chúng ta làm chủ giao tiếp. Hãy góp nhặt từng chút một và bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó như thế nào.

Bạn muốn trở nên tốt nhất có thể?

Hãy làm mọi thứ để biến chúng trở thành một kinh nghiệm tuyệt vời. Luyện tập kỹ năng ấy thường xuyên hơn, và nó sẽ giúp bạn thay đổi thành công nhiều hơn và ở mọi nơi bạn sinh sống. Những mô tả nhỏ cũng là một sự khác biệt, giữa tốt và tuyệt vời. 

Dù bạn làm gì đi nữa, hãy làm điều ấy một cách tuyệt vời nhất.!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...