Lan Phuong 2 năm trước

Hãy làm việc giống như trái tim!

Trái tim là thứ làm việc hiệu quả cao, tiêu hao thấp, duy trì lâu dài, và an toàn. Trên đời này, cách làm việc của trái tim là hay nhất.

Công việc của trái tim: Thông minh và trí tuệ

Có thể thấy, lượng công việc mà trái tim làm thật kinh khủng. Trọng lượng của trái tim chưa bằng 0,5% trọng lượng cơ thể, chỉ khoảng 300 gam, nhưng nó phụ trách việc tuần hoàn máu cho toàn cơ thể, trọng lượng của thân thể gấp khoảng 200 lần trái tim, điều này cũng giống như một người phải cung cấp năng lượng sống cho 200 người, lượng công việc thật lớn biết nhường nào! Trái tim tuy chỉ nặng có 300 gam, nhưng mỗi nhịp đập của nó vận chuyển khoảng 7 triệu miIi lít máu, mỗi phút vận chuyển khoảng 5000 mili lít máu, mỗi ngày vận chuyển khoảng 70 triệu mili lít máu, tức là khoảng 7 tấn máu, gấp hơn 20 ngàn lần trọng lượng của nó, một con số thật khó tưởng tượng!

Mọi người thường cho rằng, khả năng làm việc của trái tim xuất sắc như thế là do nó cần cù chăm chỉ, tận tụy, không biết mệt mỏi, làm việc bất kể ngày đêm, thực tế là hoàn toàn sai, nếu như đúng là như thể, trái tim có lẽ đã vì mệt mà chết mất.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, công việc của trái tim làm vô cùng thông minh, đầy trí tuệ. Lấy một người bình thường làm vi dụ, trái tim của một người bình thường đập khoảng 66 - 70 lần/phút (đương nhiên nhanh chậm không ổn định), tức khoảng cách mỗi lần đập khoảng 0,9 giây, trong đó thời gian co vào (làm việc) là 0,3 giây, thời gian còn lại (nghi ngơi) là 0,6 giây, như vậy chỉ có 1/3 thời gian là nó làm việc, còn 2/3 thời gian là nghỉ ngơi, tương đương với chúng ta làm việc 8 tiếng đồng hồ một ngày. Khi về đêm chúng ta đi ngủ, trái tim đập chậm lại, chỉ khoảng 50 lần/phút, lúc này khoảng cách giữa hai lần đập là 1,2 giây, trong đó thời gian thu về (làm việc) là 0,3 giây, thời gian còn lại (nghỉ ngơi) là 0,9 giây, có nghĩa là thời gian làm việc chỉ chiếm 1/4, 3/4 thời gian là nghỉ ngơi. Nhưng mặc dù nghỉ nhiều như vậy mà hiệu quả làm việc của nó thì không gì có thế sánh kịp, trái tim thật khôn ngoan biết nhường nào!

Trái tim làm việc và nghỉ ngơi có trình tự, nó nắm vững thời gian nghỉ ngơi, không lãng phí sức lực, không đảo lộn quy luật của ngày và đêm. Kỳ diệu hơn nữa là, kết cấu đầy tỉnh nghệ thuật và khéo léo của nó khiến cho nó khi làm việc, năng lượng hao tốn cực ít, do sự chính xác trong điều khiến của thần kinh hướng dẫn, các bộ phận hoạt động nhịp nhàng và đồng bộ, sự thu về của tâm nhĩ, tâm thất êm ái nhẹ nhàng giống như mây trôi nước chảy. Vì thế, với một khối lượng công việc hoàn thành như nhau, so với bất cứ bộ máy nhân tạo nào, lượng hao phí máy móc của nó đều ít hơn nhiều. 

Giỏi nghỉ ngơi là đặc điểm hàng đầu của trái tim, như Lê-nin từng nói,

“Ai không biết nghỉ ngơi thì người đó cũng không biết làm việc"

Tinh thần của trái tim: tôn kính công việc và tự trọng

Trái tim rất thông minh, luôn biết vì đại cuộc, khi chúng ta vận động hoặc gặp phải những tình huống gấp gáp, không cần phải ra lệnh, nó lập tức phục tùng đại cuộc, tùy theo nhu cầu mà nó có thế đập đến 150 lần/phút hoặc nhiều hơn thế nữa, lúc này khoảng cách mỗi lần tim đập chỉ có 0,4 giây, trong đó thời gian thu về (làm việc) là 0,2 giây, thời gian còn lại (nghỉ ngơi) là 0,2 giây, tức tương ứng với chúng ta làm việc 12 tiếng một ngày, tính tự giác và chủ động của tim ở một trình độ cực cao.

Trái tim có một nguyên tắc, đó là bào đảm sự ổn định và hòa bình lâu dài, bảo đảm sức khỏe trăm năm của thân thế. Trái tim tuyệt đối không làm việc quá sức, làm việc liên tục, bới vì sự làm việc liên tục, nhịn ăn nhịn uống, quên ngủ, đồng nghĩa với cái chết. Cho dù bận thế nào cũng phải nghi ngơi, có thế nghỉ ngơi ít hơn một chút nhưng không thế không nghỉ ngơi. Khi trái tim trong trạng thải thu về, nó không nghe theo bất cứ chỉ lệnh nào, chỉ sau khi nghỉ ngơi nó mới tiếp thu chỉ lệnh. Nếu như chỉ lệnh phát ra quá sớm, trái tim chưa được nghỉ ngơi đầy đủ đã phải làm việc, tức là phải “đập sớm”, như vậy thì sau khi hoàn thành công việc nó sẽ khẩn trương yếu cầu thời gian nghỉ bù, thật là làm việc đạt đến sự công bình, hợp lý, “có lý, có lợi, có tiết tấu”, khéo léo không thế tả hết được.

Trái tim rất tôn kính công việc, nhưng cũng hiểu rằng cần phải biết yêu mến bản thân mình. Tuy trọng lượng trái tim chỉ chiếm 0,5% trọng lượng cơ thế, nhưng lại sử dụng 10% lượng máu toàn cơ thế, đây không phải là tự tư tự lợi, mà là do yêu cầu khách quan của công việc, là nhu cầu thực tế. 

Trái tim rất biết tự giác, không bao giờ làm việc vô nguyên tắc, khi có một động mạch vành hẹp quá 70%, lượng máu cung cấp bị giảm sút, nó lập tức phát tín hiệu cảnh báo: Tim bị đau, phải cấp cứu kịp thời, nếu không thì vô cùng nguy hiểm. Có thế nói, mọi hoạt động của nó đều vô cùng hợp lý.

Nhìn tổng quát, toàn bộ quá trình làm việc của trái tim thế hiện sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hết sức điều độ, đạt đến cảnh giới hoàn mỹ của sự hài hòa trong tự nhiên, thật không hổ là một kiệt xuất sáng tạo của tạo hóa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...