Irieullmyes 2 năm trước

Hãy viết gì đó dành cho cuộc sống của chính mình!

Bạn là bạn, còn người khác là người khác. Hãy sống như chính mình và viết ra câu châm ngôn dành riêng cho chính bạn!

 Những định nghĩa về cuộc sống đã có quá nhiều và quá nhiều rồi, trong khi chúng ta không ngừng tìm kiếm chúng nhiều hơn nữa. Có lúc, ai đó ví cuộc sống như hòn đá, như con sông, như vật này, vật nọ... rồi rốt cục, cuộc đời của chúng ta bị ràng buộc trong sự tương đồng với bản chất của những thứ đó, nhưng chưa bao giờ thật sự là chúng cả.

 Dẫu vậy, nhiều khi chúng ta muốn cuộc đời mình như một hòn đá để cứng rắn hơn, như một dòng nước để mềm dẻo hơn và bao dung hơn, hoặc như một thân cây cao to, đơn giản vì chúng ta muốn mình được kiên cường hơn trước cuộc đời đầy phong ba bão táp. Như thế, không có gì là sai. Thậm chí, có cả những câu nói về cuộc sống này rất hay mà bất kì ai cũng nên đọc một lần cho đời mình bớt khổ. Nhưng thay vì cứ đọc đi đọc lại những câu nói không thuộc về mình, bạn hãy viết ra những câu nói chỉ thuộc về chính bạn, về kinh nghiệm của bạn và viết cho những ai giống bạn đang muốn làm gì đó cho thế giới này. Tuy nhiên, đừng so sánh cuộc sống của bạn với bất kì điều gì hết, vì nếu bạn đã chọn cứng rắn như đá, bạn sẽ không được phép lấy sự mềm dẻo, đối lập của nước đại diện cho mình. Nên nhớ rằng, bạn không phải là riêng một yếu tố nào, mà bạn bao gồm tất cả những gì đang tồn tại xung quanh bạn. 

 Dưới đây, tôi có một vài câu nói của riêng mình để chia sẻ cùng các bạn. Có thể tôi đã quá cao ngạo, nhưng sự thật, tôi chỉ là một người thất bại quá nhiều. Đủ nhiều, để tôi không còn sợ hãi hai từ ấy nữa - kể cả khi nó được diễn ra ngay tại đây và ngay lúc này. Những gì tôi muốn, chỉ đơn giản là được chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm sống của mình. Mong các bạn ủng hộ nhé! 

1. Mỗi người mang trong mình tấm gương phản chiếu của người đối diện.

 Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, đôi lúc chúng ta nghĩ rằng mình thật sự cô đơn và khác biệt. Tuy nhiên, điều đó không hẳn là đúng khi mọi người xung quanh và chúng ta đều mang trong mình những điểm chung giống nhau đến đáng kinh ngạc, từ những rắc rối, đến cách họ mắc sai lầm. Và vì vậy, khi thấy một ai đó tái hiện lại lỗi lầm của chính mình năm xưa, chúng ta lại chợt thấy hình ảnh ngây thơ của mình như một lần nữa sống dậy trong ánh nhìn của người đó. 

 Họ là chính họ, nhưng họ còn là tấm gương phản chiếu một góc nào đó cuộc sống và tính cách của tất cả mọi người.

2. Tất cả đều là một lũ khác biệt.

 Sẽ rất khó để nhận thấy điều này, nhất là việc chạy theo số đông khiến không ít người nghĩ rằng mình hoàn toàn bình thường hơn những người có suy nghĩ đối lập. Nhưng tất cả, đều khác biệt như nhau cả thôi và số lượng lại vô tình trở thành tiêu chuẩn để đánh giá cho điều này. Bởi khi mọi người đều giống nhau, họ sẽ thấy ai cũng bình thường như ai cả. Để khi phạm sai lầm, tất cả đều dựa vào những người cùng chung hoàn cảnh để tự an ủi mình, mà không hề cảm thấy bị lạc lõng. 

 Tất nhiên, số đông không phải lúc nào cũng đúng, số ít không phải lúc nào cũng sai. Nhưng vì họ bị áp đảo bởi số đông, nên khi sai lầm diễn ra, hậu quả của họ thường nặng hơn số đông gấp bội bởi sức ép của dư luận. Nhưng họ lại thường là những người đi theo chính con đường đã chọn của riêng mình. Có lẽ do họ không phù hợp với đám đông, nhưng cũng có lẽ do họ không muốn bước tiếp trên lối đi đã in dấu hàng ngàn bàn chân khác. 

 Đừng bao giờ phán xét một ai cả, dù bạn đang ở vị trí nào. 

3. Cái chết.

 Đây là câu nói nhắc tôi nhớ rằng, mình không bất tử. Một thứ phép màu kì diệu đánh bật đi sự trì hoãn cùng với những suy nghĩ ích kỉ trong đầu, để tôi biết mình muốn sống cho điều gì và sống sao cho cuộc đời này thật đáng sống.

 Cái chết, mặt khác còn khiến tôi thấy bất kì một ai sống trong thế giới này, cũng đều giống như hiện thân cho phép màu của tạo hóa sau biết bao nhiêu lần sinh ra rồi chết đi, tạo lập và hủy diệt để đạt được phiên bản tốt nhất sau cùng. Vì nếu như con người chúng ta từ thuở sơ khai là bất tử, thì cho đến lúc này, chúng ta vẫn chỉ là loài vượn cổ y như chính tổ tiên của mình, hoặc có lẽ chúng ta đã bị tuyệt chủng vì không thích nghi nổi với điều kiện tự nhiên thay đổi thất thường của quả địa cầu trong hàng kỉ nguyên dài đằng đẵng. Như thế, chết không phải là hết, mà nó còn là một sự hồi sinh khác, để mỗi cá nhân dần được hoàn thiện, thích nghi và sống tốt với điều kiện luôn luôn thay đổi của môi trường. Mặc khác nó còn khiến người ta ý thức tốt hơn về cuộc sống của mình, để trân trọng hơn những giá trị tốt đẹp mà mình đang sở hữu.

 Vì vậy, đừng sợ cái chết, mà hãy sợ rằng mình đã không sống một cuộc đời đúng nghĩa. Bạn có thể sống như mọi người, nhưng hãy chết theo cách riêng của mình ( Irieullmyes ).

4. Rào cản lớn nhất trong sự kết nối giữa người với người là không cảm thông và không tôn trọng.

 Nếu không biết thông cảm cho một ai đó cùng với lỗi lầm của họ, thì suy cho cùng, trong suy nghĩ của bạn họ cũng chỉ là những con người ích kỷ và ưa đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn càng không thích và khinh rẻ họ bấy nhiêu, bạn sẽ càng xa lánh họ bấy nhiêu và dĩ nhiên, với những người như vậy, bạn sẽ không dành cho họ bất kì một sự tôn trọng nào, trong khi đối phương cũng không nghĩ rằng họ sẽ xem trọng bạn. Đó chính là cách để tìm thêm một người nữa ghét mình. Nhưng để có một người bạn, bạn chỉ cần làm điều ngược lại mà thôi. 

 Những câu nói trên, có thể là quá ít so với cả một đời người. Nhưng đến một lúc nào đó, khi bạn có thể tự viết được những câu châm ngôn dành riêng cho cuộc đời mình, chúng sẽ khiến bạn ngừng so sánh cuộc đời bạn với những người khác, giúp bạn mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn bằng nguồn động lực xuất phát từ chính bản thân mình. Nên nhớ rằng, nếu cuộc đời đẩy bạn ngã, nó sẽ không cho bạn bất kì một lời xin lỗi nào. Bạn có thể hận nó rồi bị nó nhấn chìm, hoặc là nhìn thẳng vào nó rồi tự mình đứng dậy. 

Irieullen - Ohay.TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...