Anne
3 năm trước

Hãy xây dựng HỆ THỐNG cho những GIÁ TRỊ SỐNG lâu dài thay vì đặt những mục tiêu ngắn hạn.

Kết quả hoàn toàn được quyết định bởi sự khác biệt giữa đặt MỤC TIÊU và xây dựng HỆ THỐNG.

Tấ cả chúng ta đều có những thứ chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống, như là có ngoại hình đẹp hơn, gây dựng một công việc kinh doanh thành công, xây dựng một gia đình tuyệt vời, viết một cuốn sách bán chạy nhất, đạt danh hiệu quán quân ..v..v..

Và với hầu hết chúng ta, con đường để có được những thứ đó bắt đầu từ việc "Đặt một mục tiêu cụ thể và khả thi". Ít nhất, đây là cách tôi đã áp dụng trong cuộc sống của tôi mãi cho đến dạo gần đây. Tôi sẽ đặt các mục tiêu cho số lượng lớp học tôi đảm nhiệm, cho số kg mà tôi muốn giảm trong phòng tập gym, và cho số lượng khách hàng tôi muốn có trong công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, những gì mà tôi đang bắt đầu nhận ra đó là khi nói tới chuyện bắt tay vào làm thực sự và tạo nên sự tiến bộ trong lĩnh vực quan trọng với bạn, thì có một cách tốt hơn nhiều.

Kết quả hoàn toàn được quyết định bởi sự khác biệt giữa MỤC TIÊUHỆ THỐNG.

Để tôi giải thích kĩ hơn nhé!

Sự khác biệt giữa MỤC TIÊU và HỆ THỐNG

Sự khác biệt giữa MỤC TIÊU và CHẾ ĐỘ là gì?

  • Nếu bạn là một huấn luyện viênMỤC TIÊU của bạn là thắng giải quán quân. CHẾ ĐỘ của bạn là những gì đội bạn làm vào mỗi ngày thực hiện.
  • Nếu bạn là một nhà vănMỤC TIÊU của bạn là viết một cuốn sách. CHẾ ĐỘ của bạn là lịch viết bài mà bạn tuân theo mỗi tuần.
  • Nếu bạn là một đấu thủ chạy đuaMỤC TIÊU của bạn là tham gia cuộc thi ma-ra-ton. CHẾ ĐỘ của bạn là lịch rèn luyện cho một tháng của bạn.
  • Nếu bạn là một doanh nhânMỤC TIÊU của bạn là gây dựng một công việc kinh doanh 1 triệu đô la. CHẾ ĐỘ của bạn là quy trình bán hàng và marketing của bạn.

Bây giờ là về một câu hỏi thực sự thú vị:

Nếu bạn hoàn toàn LÀM LƠ các mục tiêu của bạn và CHỈ TẬP TRUNG VÀO CHẾ ĐỘ của bạn, liệu bạn vẫn có thể đạt những kết quả mong muốn không?

Ví dụ, nếu bạn là một huấn luyện viên bóng rổ và bạn không chú trọng vào mục tiêu thắng giải quán quân và chỉ tập trung vào những gì đội của bạn thực hiện vào mỗi ngày luyện tập, liệu bạn vẫn có thể đạt được kết quả đó không?

Tôi nghĩ bạn có.

Như một ví dụ, tôi vừa mới tính tổng các từ đếm được trong các bài viết tôi - James Clear đã viết năm 2015. Trong 12 tháng trước, tôi đã viết trên 115.000 từ. Một cuốn sách điển hình khoảng 50.000 đến 60.000 từ, vì thế tôi đã viết đủ để làm thành 2 cuốn sách năm 2015

Tất cả điều này là một sự bất ngờ bởi vì tôi không bao giờ đặt mục tiêu cho việc viết lách của mình. Tôi không đo lường quá trình của tôi với bất cứ chuẩn mực nào. Tôi không bao giờ đặt mục tiêu phải viết bao nhiêu từ cho bất cứ bài viết cụ thể nào. Tôi không bao giờ nói: "Tôi muốn viết 2 cuốn sách trong năm nay".

Những gì mà tôi đã tập trung vào đó là vào mỗi thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, tôi viết một bài. Và sau khi tuân thủ theo lịch thời gian biểu đó khoảng 11 tháng, kết quả là 115.000 từ. Tôi đã chỉ tập trung vào CHẾ ĐỘ và quá trình làm việc. Cuối cùng, tôi tận hưởng cùng một kết quả (hoặc có thể là tốt hơn).

Hãy nói về 3 lý do tại sao bạn nên tập trung vào CHẾ ĐỘ thay vì MỤC TIÊU nhé!

1. Các mục tiêu làm giảm hạnh phúc hiện tại của bạn.

Khi bạn đang làm việc hướng đến một mục tiêu, về bản chất là bạn đang nói: "tôi chưa đủ tốt, nhưng tôi sẽ tốt khi tôi đạt mục tiêu của mình".

Vấn đề của tư tưởng này là bạn đang bảo chính bạn: Hãy trì hoãn sự hạnh phúc và thành công cho đến khi đạt được cột mốc tiếp theo. "Một khi tôi đạt mục tiêu của mình, thì tôi sẽ hạnh phúc. Một khi tôi đạt mục tiêu của mình, thì tôi sẽ thành công".

GIẢI PHÁP: Hãy cam kết với một quy trình, không phải một mục tiêu.

Việc chọn một mục tiêu đặt một gánh nặng lớn lên vai bạn. Bạn có thể hình dung ra chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi đã áp một mục tiêu để viết 2 cuốn sách trong năm nay không? Việc viết lách sẽ chỉ khiến tôi căng thẳng.

Nhưng chúng ta làm điều này với chính mình suốt. Chúng ta đặt những căng thẳng không cần thiết lên chính mình để giảm cân hoặc để thành công trong kinh doanh hoặc để viết một cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất. Thay vào đó, bạn có thể giữ mọi thứ đơn giản và giảm căng thẳng bằng cách tập trung vào quy trình hàng ngày và tuân thủ thời gian biểu của bạn, hơn là lo lắng về những mục tiêu to lớn thay đổi cuộc đời.

Khi bạn tập trung vào việc luyện tập thay vì kết quả, bạn có thể tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại và đồng thời tiến bộ theo thời gian.

2. Các mục tiêu xung đột với sự phát triển dài hạn một cách kỳ lạ.

Bạn có thể nghĩ mục tiêu của bạn sẽ truyền động lực dài hạn cho bạn, nhưng đó không phải luôn luôn đúng.

Hãy quan sát ai đó đang luyện tập cho một cuộc chạy đua ma-ra-ton. Nhiều người sẽ luyện tập chăm chỉ trong vài tháng, nhưng ngay khi họ kết thúc cuộc đua, họ sẽ ngừng luyện tập. Mục tiêu của họ là hoàn thành cuộc thi ma-ra-ton và bây giờ họ đã hoàn tất nó, mục tiêu đó không còn nữa để giữ động lực cho họ. Khi tất cả sự chăm chỉ của bạn đã được tập trung vào một mục tiêu cụ thể, vậy điều gì sẽ còn lại để thúc đẩy bạn sau khi bạn đã đạt chúng?

Điều này có thể tạo ra một loại "hiệu ứng yo - yo" nơi mà con người ta lên rồi xuống từ làm việc vì một mục tiêu và không làm việc cũng vì mục tiêu đó. Đây là loại vòng luẩn quẩn khiến cho việc xây dựng một quy trình dài hạn trở nên khó khăn.

GIẢI PHÁP: Hãy thoát khỏi mong muốn những kết quả TỨC THỜI.

Tôi đang luyện tập tại phòng tập gym vào tuần trước và tôi đang thực hiện 'set' clean & jerk (cử đẩy) kế cuối. Khi tôi đẩy cái tạ, tôi đã cảm thấy một vết rạn nhỏ ở chân của mình. Nó không đâu hay là bị thương gì cả, chỉ là một dấu hiệu của sự mệt mỏi gần cuối bài tập thôi. Khoảng 1 đến 2 phút, tôi nghĩ về về việc thực hiện 'set' cuối cùng của mình. Sau đó, tôi nhắc nhở chính mình rằng tôi đã lên kế hoạch để làm việc này cho khoảng thời gian của quãng đời còn lại và quyết định ngừng tại đây.

Trong một trường hợp giống như ở trên, một tinh thần dựa trên MỤC TIÊU sẽ nói bạn hãy hoàn thành bài tập và đạt mục tiêu. Sau tất cả, nếu bạn đặt một mục tiêu và bạn không đạt được nó, thì bạn sẽ cảm thấy như một thất bại.

Nhưng với một tinh thần dựa trên HỆ THỐNG, tôi không gặp phiền muộn gì khi ngưng lại. Tư duy dựa trên HỆ THỐNG là không bao giờ bắt buộc phải đạt một con số cụ thể, nó là việc tuân thủ theo HỆ THỐNG và không bỏ lỡ bài tập.

Dĩ nhiên, tôi biết rằng nếu tôi không bao giờ bỏ lỡ một bài tập nào, thì sau cùng tôi sẽ nâng được những cục tạ to hơn. Và đó là lý do tại sao HỆ THỐNG giá trị hơn MỤC TIÊU. Các MỤC TIÊU là về kết quả ngắn hạn. HỆ THỐNG là về quá trình dài hạn. Cuối cùng, HỆ THỐNG luôn luôn thắng.

3. Các MỤC TIÊU đưa ra giả thuyết rằng bạn CÓ THỂ kiểm soát những thứ bạn KHÔNG THỂ kiểm soát được.

Bạn không thể đoán trước tương lai.

Nhưng mỗi lần chúng ta đặt một mục tiêu, chúng ta cố gắng làm nó. Chúng ta cố gắng lên kế hoạch nơi chúng ta sẽ ở và khi nào chúng ta sẽ đến được đó. Chúng ta cố gắng dự đoán chúng ta có thể thực hiện quá trình nhanh như thế nào, mặc dù chúng ta không có nghĩ gì về những tình huống và trường hợp có thể xảy ra trong khoảng thời gian đó.

GIẢI PHÁP: Xây dựng các VÒNG PHẢN HỒI (Feedback loops)

Mỗi thứ Năm, tôi sử dụng 15 phút để điền vào một bảng tính với các chuẩn đo then chốt nhất cho công việc kinh doanh của mình. Ví dụ, một cột tôi tính tỉ lệ chuyển đổi (phần trăm số người ghé thăm website tham gia nhận mail miễn phí mỗi tuần). Tôi hiếm khi nghĩ về con số này, nhưng việc kiểm tra cột đó mỗi tuần sẽ cung cấp một VÒNG PHẢN HỒI, nó cho tôi biết tôi có đang làm đúng hay không. Khi nhìn con số đó, tôi biết mình cần gửi lưu lượng truy cập (traffic) chất lượng cao đến website của mình.

VÒNG PHẢN HỒI có vai trò quan trọng đối với những HỆ THỐNG tốt, bởi vì chúng cho phép bạn theo dõi nhiều mảng khác nhau mà không cảm thấy áp lực khi phải dự đoán những gì sẽ xảy ra với mọi thứ. Hãy quên việc dự đoán tương lai đi và xây dựng một HỆ THỐNG mà có thể báo hiệu khi nào bạn cần điều chỉnh.

Hãy "Yêu" HỆ THỐNG

Điều này không có nghĩa là không cần đặt MỤC TIÊU nữa. Hãy sử dụng MỤC TIỆU tốt cho việc LÊN KẾ HOẠCH cho quá trình và HỆ THỐNG tốt cho việc THỰC HIỆN quá trình thực sự. Và khi bạn đã xây dựng được cho mình một HỆ THỐNG tốt, hãy tập trung toàn bộ tâm trí vào nó! Đừng quan tâm đến mục tiêu nữa, 100% vào hệ thống, chỉ cần mỗi ngày bạn thực hiện đúng như những gì bạn đã xây dựng, như vậy là bạn đã thành công với chính bản thân mình rồi!

Hãy cứ hành động và say sưa với hệ thống tốt, rồi Mục tiêu kia sẽ tự nhiên đến với bạn thôi!

Các MỤC TIÊU có thể cung cấp hướng đi và thậm chí thúc đẩy bạn tiến lên trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng thì một HỆ THỐNG được thiết kết tốt sẽ luôn luôn thắng. Việc có một HỆ THỐNG là điều quan trọng. Việc cam kết với HỆ THỐNG là điều tạo nên sự khác biệt.

Tác giả: James Clear 

Tóm lại

1. Nếu điều bạn mong muốn chỉ là ngắn hạn thôi thì bạn hãy tập trung vào mục tiêu.

2. Nếu điều bạn mong muốn là lâu dài cho đến tận cuối đời (Ví dụ các thói quen tốt như: đọc sách, tập thể dục,..) thì hãy xây dựng cho mình một hệ thống.

Bạn có thể tham khảo bài viết sauLàm thế nào để hình thành và duy trì những thói quen mới?

Đặc điểm của hệ thống đó là: bạn không cần phải làm quá nhiều một lúc, mà là TỪNG CHÚT TỪNG CHÚT nhưng LIÊN TỤC. Tại vì nó mang GIÁ TRỊ LÂU DÀI, bạn lại đặt ra một mức độ quá cao, tạo áp lực cho chính mình, cứ nghĩ đến là thấy STRESS => bạn sẽ lại tiếp tục....TẠM HOÃN. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho mình một HỆ THỐNG phù hợp, cứ mỗi ngày thực hiện là mỗi ngày gặt hái thêm giá trị. 

Có thể bạn quan tâm: Đập tan sự trì hoãn với LUẬT 2 phút.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng tất cả chúng ta sẽ xây dựng cho mình những hệ thống tốt để gặt hái thật nhiều GIÁ TRỊ mỗi ngày. Nếu bạn có một thành công hay một thay đổi tích cực nào nhờ đọc bài viết tôi chia sẻ, hãy nói tôi nghe với nhé ! Vì chia sẻ của bạn sẽ là niềm vui và động lực lớn của tôi!

.....

Các bài viết khác:

1. 5 bước để có thể THỨC DẬY SỚM mỗi ngày như những người THÀNH CÔNG.

2. 5 điều dễ không tưởng mà bạn có thể làm để cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

3. CẢNH BÁO: 9 Sai Lầm phá hủy ngày làm việc tuyệt vời của bạn trong 10 phút đầu tiên.

Chủ đề chính: #cải_thiện_bản_thân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn