Hãy yêu như cách một tiền vệ lùi chơi bóng

'Trải nghiệm không bao giờ là đủ
Để trưởng thành đứng trước tình yêu'

Về một chàng tiền vệ lùi... 

Em có biết chàng tiền vệ lùi ấy không ?  

Đấy là một anh chàng rất đặc biệt trong sơ đồ bóng đá hiện đại.  

Anh biết, khi anh nói về chàng tiền vệ lùi này, em đang che miệng cười khúc khích, với cái lý lẽ, anh ấy đá đấm ở vị trí nào, mà cái gì vừa "tiền" là phía trước , mà còn lại "lùi" lại phía sau?Cái đặc biệt của anh ta nằm ở chỗ đó. Như chính sự mâu thuẫn trong tên gọi, vị trí của anh ta là chiếc gạch nối vô cùng quan trọng giữa hệ thống phòng ngự và hàng tấn công.

Chắc lúc này em đang nheo mày hỏi, một anh chàng quan trọng như vậy, em có thể tìm thấy anh ấy ở đâu trên sân bóng?Câu hỏi hay đó em. Em muốn thấy anh ấy thì chỉ cần nhìn vào chỗ nào đông kín người nhất trên mặt sân, nơi nào có những pha tranh cướp như thể quả bóng là sinh mệnh, nơi nào mà từng centinmet sân cỏ cũng như cảm thấy bị bóp nghẹt trong bầu không khí căng thẳng đẩy lên tột độ...Em chỉ cần nhìn vào những khu vực đó, em sẽ thấy chàng tiên vệ mà chúng ta nói đến đang chơi bóng tỉ mẫn, cần cù,lầm lũi, nhưng cũng không ít khí khái hào hoa.  

Em gãi đầu, nở một nụ cười gượng gạo rồi hỏi một cách thật thà, em không rành lắm về bóng đá, nhưng mỗi lần xem em chẳng thấy mấy chàng tiền vệ lùi như anh quảng cáo đâu cả? Đúng rồi em ạ, bởi vì chàng tiền vệ lùi ấy, không có những pha bóng lắt léo như làm ảo thuật với đôi chân biết khiêu vũ giữa bày sói. Anh ấy càng không thường xuyên hoá thân thành "đứa con của thần gió" để có những pha bức tốc để cho đối phương hít khói sau lưng còn khán giả thì xuýt xoa phấn khích. Anh ấy lại càng không phải chủ nhân của những bàn thắng làm vỡ òa cảm xúc hay nổ tung cầu trường...Nhưng mà phải nói với em ngay rằng, không phải chàng tiền vệ lùi ấy không làm được những điều kể trên.

Chỉ là anh ấy ẩn mình trong thầm lặng,rồi hiện thân chớp nhoáng trong những điểm nóng, cắt bóng, giữ bóng, chuyền bóng, tất cả với phương châm đơn giản mà hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ nơi "yết hầu của trận đấu". Anh ấy nhường những pha bóng làm nên những cơn sóng người trên khán đài cho đồng đội, nhường những "nhớ nhung" và sự vinh danh cho người khác mà vẫn cảm thấy hạnh phúc. Vì như cách một huấn luyện viên nói về một tiền vệ trung tâm có xu hướng đá lùi:

Cậu ấy luôn thi đấu cho người khác. Cậu ấy lấy niềm vui người khác làm niềm vui của mình.

Giờ thì em đã biết chàng tiền vệ lùi ấy đáng xem như thế nào rồi chứ? 

Về Tình yêu. 

Tình yêu là một cái gì đó mà người ta càng cố gắng đi tìm định nghĩa của nó, thì người ta càng chìm vào một nỗi hoang mang bất tận. 

Nhà sử học gọi tình yêu là những cuộc đấu tranh giải phóng "giai cấp độc thân", nhưng rồi chính ông ta cũng không lý giải được tại sao có khi những cuộc đấu tranh ấy lại tạo ra những người "tái độc thân", hay nguy hiểm hơn cả là độc thân trong chính của đấu tranh của mình... 

Nhà Địa lý học thì gọi tình yêu là tấm bản đồ vẽ được đường chân trời bằng mắc-ma của những ngọn núi lữa. Nhưng rồi chính ông ấy cũng không biết làm sao khi thấy đôi khi chỉ dẫn từ tấm bản đồ ấy lại hướng người ta đi về hoang mạc của những hạt cát nguội lạnh, xác xơ... 

Nhà hóa học thì từ hằng hà những ống nghiệm rút ra kết luận rằng, tình yêu là một phản ứng hóa học sinh nhiệt và sinh ra năng lượng khủng khiếp.Nhưng rồi ông ta bóp trán lắc đầu, trước một cái ống nghiệm lặng yên trong vô vọng:

Anh là axit mạnh, em là kim loại kiềm, ngỡ vào chung một lọ ,là vững vững chặt bề lâu. Mà ngờ đâu tình ta không kết tủa, em là em trong dung dịch tình anh. 

Nhà Vật Lý thì e dè hơn một chút khi gọi tình yêu là một trường điện từ có sức hút gần bằng sức hút từ tâm trái đất. Nhưng rồi cẩn trọng là vậy, ông cũng ngao ngán không hiểu làm sao có khi nó mãnh liệt đến thắng luôn cả trọng trường, có khi nó lại lướt đi trong vô cảm, dù mang đủ đầy tín hiệu của hai điện tích trái dấu... Cứ như mọi quy luật bị xóa bỏ. 

Nhà toán học rút tỉa kình nghiệm, nên không đưa ra định nghĩa về tình yêu, ông ta đi giải một bài toán khác. Ông cố phủ định cái đẳng thức điền rồ 2-1=0. Nhưng rồi, ông đắng lòng nhận ra, tình yêu khẳng định đẳng thức đó đúng, đúng một cách không cần chứng minh...

Cuối cùng, nhà nghiên cứu văn học, rút kết hội nghị không chính thức ấy, bằng một câu tuyên bố xanh rờn "theo tôi, tình yêu giống như một quyển sách mà đọc tới đọc lui, chẳng ai hiểu gì, nhưng chẳng ai muốn ngừng đọc" Rồi ông khoanh tay sau lưng, ngẩn mặt nhìn vòm nhà, theo kiểu một bậc hiền triết phương đông khả kính, rồi ngâm nga hai câu thơ mang màu sắc hiện đại :

Trải nghiệm không bao giờ là đủ
Để trưởng thành đứng trước tình yêu

Vậy hãy yêu như cách một tiền vệ lùi chơi bóng. 

Vậy nếu không thể tìm ta quy tắc, quy luật, quy định, hay bất cứ điều gi để khiến tình yêu đi vào quy cũ, với mong ước rằng mình sẽ hiểu được tình yêu, thì thôi, hãy yêu một cách chân phương và ngây dại nhất, yêu như cách con tim mình muốn... 

Yêu và mang đến niềm vui cho người mình yêu, như cách một tiền vệ lùi chơi bóng. Không hào nhoáng, nhưng vẫn chứa chan tình cảm và đủ đầy nồng nhiệt, giành từng niềm vui từ bất trắc của số phận như giành lại từng quả bóng trong chân đối phương.

Không ồn ào, nhưng cất tiếng đúng lúc, để người mình yêu không cảm thấy cô đơn, như cách tiền vệ lùi làm lá chắn nơi mặt tiền cho hàng phòng thủ. Lặng thầm ở phía sau, nhưng luôn dõi theo từng bước chân phía trước,chỉ cần một cú trượt ngã là trờ tới ngay để cơn đau vừa xuất hiện sẽ tan biến khi được sẻ chia.

Dù có khi yêu như cách một tiền vệ lùi chơi bóng, chẳng may, bị người ta bỏ quên, vì những thứ thuộc về bề nổi quá bắt mắt và thu hút mọi ánh nhìn, thì cũng chẳng có gì để mà đau đớn hay hối tiếc. Vì cái đích cuối cùng, quả bóng hạnh phúc được trao cho đúng người mình muốn trao, bảo vệ được khoảng sân bình yên cho người mình muốn bảo vệ, như vậy không phải là đủ rồi sao? 

Hay nói như cách nói đã đề cập ở trên"lấy niềm vui của người khác làm cảm hứng", mang xuống đây cho phù hợp với ngữ cảnh thì sửa lại đôi chút thành thế này "lấy hạnh phúc của người mình yêu, làm hơi thở cho mọi việc mình làm..." 

Nhưng  hãy lạc quan mà tin rằng, giới hâm mộ bây giờ luôn nhận ra những đóng góp dù âm thầm nhất, những tiền vệ lùi vẫn được vinh danh. Thì tình yêu đang lặng lẽ vun đắp ấy, sẽ có một chân trời hạnh phúc cho riêng mình... 

Em, vậy em có muốn anh làm chàng tiền vệ lùi của em hay không?                        


Lạc Thư Trầm

  • Bài liên quan: tình yêu, tiền vệ lùi,