Hoa Vien
2 năm trước

Hè này đi du lịch bụi nên nghỉ ở đâu?

Mùa hè đến càng làm tăng độ cuồng chân của bạn trẻ mê du lịch. Và đối với dân 'đi bụi', chắc bạn chẳng thích ở khách sạn lắm đúng không? Vậy thì tá túc ở đâu đây, Homestay, Hostel hay Bed and Breakfast... Mà khoan, 3 chỗ đó thật ra khác nhau như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn biết câu trả lời để có lựa chọn chỗ nghỉ phù hợp.

Điều mà chúng ta nhận thấy đầu tiên đó là chúng đều khá tiết kiệm. Không gian sống ở 3 chỗ nghỉ này đều đề cao sự thân mật, không kiểu cách như ở khách sạn. Và nhiều khi khách trọ còn chia sẻ với nhau sách, DVD hay những món đồ nho nhỏ tương tự nữa.

Bù lại, khách sẽ tự phục vụ mình nhiều chứ không được chăm sóc "tận chân răng" như dịch vụ khách sạn. Dẫu vậy, nhiều hostel/homestay/bed and breakfast cũng có các anh/chị chủ vô cùng dễ thương và chu đáo. 

Thế nhưng từng loại hình này có điểm gì khác biệt nhỉ? 

1. Hostel

Hostel từ lâu đã quen thuộc với dân du lịch bụi. Đây là chỗ nghỉ chân tiết kiệm và khá thân mật của những kẻ lữ hành.

Một nhóm khách - có thể quen nhau từ trước hoặc không - sẽ cùng chia nhau thuê phòng ngủ chung với giường ngủ là giường tầng (giống như ký túc xá) hoặc phòng riêng với giường kê san sát nhau.  

Trong hostel thường có dorm. Dorm là phòng tập thể, nhiều người ngủ chung 1 phòng, có khi giường đôi, khi giường đơn, kiểu như kí túc xá vậy. 

Ngoài phòng ngủ thì phòng tắm, phòng khách và nhà bếp (nếu có) cũng được mọi người chia sẻ với nhau. 

Hostel chắc chắn là rẻ hơn hotel (khách sạn) dù nhìn ở phía người thuê hay hộ kinh doanh. Điều thú vị là nhiều du khách tá túc lâu còn xin một "chân" ở lễ tân nữa. Mục đích nhằm được giảm tiền phòng hay có thêm trải nghiệm mới.

2. Bed and Breakfast

Bed and Breakfast, hay thường viết tắt là B&B/BnB là một nơi tá túc nho nhỏ gồm các dịch vụ đúng như tên gọi của nó: chỗ ngủ và phần ăn sáng.

Phần ăn sáng được tính chung vào giá trọ là đặc điểm riêng biệt nhất của B&B. Nó được chính chủ nhân căn nhà nấu nướng, cho bạn cảm giác gần gũi như ở nhà vậy. 

B&B thường do hộ tư nhân kinh doanh. Nhà của họ có khoảng 4 – 11 phòng ngủ, và con số phòng trung bình là 6. 

Ở Trung Quốc, khách du lịch nước ngoài khi khám phá các địa điểm hoang sơ đã làm nảy sinh B&B ở các vùng nông thôn. Ngược lại, ở Ấn Độ thì dịch vụ này phổ biến và được chính phủ khuyến khích tại các thành phố lớn như Delhi, Pune, Bangalore và Mumbai.

3. Homestay

Chúng ta hay nghĩ homestay cũng là nơi trọ ngắn ngày. Nhưng hiểu đúng thì khách có thể nghỉ tại homestay từ 1 đêm đến... 1 năm lận! Và "farm stay" – sống và làm việc trên nông trại – cũng là 1 biến thể khác của homestay đó.

Mặc dù 3 hình thức nghỉ mà ta nhắc đến đều thân mật cả, nhưng homestay đặc biệt nhấn mạnh vai trò của chủ và khách.  

Hai bên sẽ làm quen, trò chuyện nhiều và hỗ trợ lẫn nhau. Các chi phí ăn ngủ có thể rất rạch ròi, nhưng đôi khi có thể... miễn phí hay trả một phần, trả bằng sức lao động chẳng hạn. 

Khách nghỉ sẽ có phòng ngủ riêng, các cơ sở vật chất còn lại thường dùng chung với chủ nhà. Thức ăn luôn có sẵn khi khách yêu cầu, nhưng không được "mặc định" như B&B.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể xoay xở nơi ở khi đi du lich bụi hè này nhé.

Nguồn: Quora, Huffpost, Tripsavvy

Chủ đề chính: #mẹo_du_lịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn