Mèo
1 năm trước

Hệ thống lọc rác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả ở Úc

Úc tìm thấy một cách giúp giảm tình trạng ô nhiễm nước từ rác thải nhựa vô cùng đơn giản. Và chúng ta cũng có thể làm tương tự.

Tôi tình cờ thấy được hệ thống lọc rác đơn giản nhưng hiệu quả này và muốn giới thiệu đến các bạn. Một hệ thống với rất ít thiết bị nhưng lại giúp thu được một lượng rác khổng lồ.

Mùa hè vừa qua, chính quyền của thành phố Kwinana nước Úc đã lắp đặt hai hệ thống lọc mới trong Khu bảo tồn Henley. Hệ thống này trông đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Cả chính phủ và người dân nước này đều nhận ra lợi ích của hệ thống lọc rác và vô cùng hài lòng trước những gì chúng mang lại.

Hệ thống bao gồm một mạng lưới các ống lưới lớn được đặt ở đầu ra của đường cống thoát nước nhằm thu lại các mảnh rác nhựa, bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm.

Khi nước thải đi ra từ các ống cống, rác sẽ được giữ lại trong lưới. Phần nước tiếp tục chảy về nhà máy xử lý.

Các đường ống này nhận nước từ các khu dân cư đổ ra, lượng rác thải nhựa từ những nơi này rất lớn và có thể gây hại cho môi trường. Hơn nữa, những mảnh rác này có thể do mưa lớn cuốn trôi và kéo xuống cống thoát nước.

Chính quyền thành phố bắt đầu từ việc lắp đặt 2 hệ thống thu hồi rác như thế này và đã ngạc nhiên trước kết quả đạt được. Hệ thống lọc mới của họ đã thu hồi được gần 400kg rác thải chỉ sau vài tuần.

Do đó, họ đã quyết định lắp đặt hệ thống này cho cả thành phố để giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường xung quanh cũng như góp phần bảo vệ các loại động vật hoang dã. Mặc dù kinh phí cho việc sản xuất và lắp đặt hệ thống lưới không hề nhỏ (khoảng 10000 USD cho một hệ thống), nhưng nhìn chung chúng vẫn còn khá sinh lời vì chúng giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí vệ sinh trong tương lai. Ví dụ, có hệ thống lọc, họ sẽ tiết kiệm được chi phí mà trước đó đã phải trả cho những người nhặt rác bằng tay. Chưa kể các chi phí khắc phục hệ thống thoát nước do rác thải bị mắc trong các đường ống. Và hơn thế nữa, sức khỏe của người dân thành phố và sự an toàn của các loài động vật hoang dã sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Khi lưới đầy, chúng được gỡ ra và tất cả rác bên trong được cho vào xe tải thu gom đặc biệt và được vận chuyển đến khu phân loại rác. Ở đó, người ta phân loại rác thành nhóm vật liệu không thể tái chế hoặc có thể tái chế, sau đó chuyển sang các khâu phân loại sâu và sản xuất thành các vật hữu dụng.

Những lưới rỗng sau đó được đặt trở lại cửa thoát nước và tiếp tục công việc thu gom rác của chúng.

Hệ thống lọc mới này một lần nữa chứng minh rằng những vấn đề tuy nhỏ nhưng nếu được chú ý giải quyết có thể tác động vô cùng to lớn đến hoạt động bảo vệ môi trường và xa hơn nữa là bảo vệ nhân loại trong tương lai.

Chủ đề chính: #rác_thải

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn