Hồ Huy
1 năm trước

Hẹn hò phù thủy

Tôi tệ bạc đã đành nhưng tôi còn thường xuyên lỡ hẹn. Nhớ hôm tết Tiên Sinh điện thoại hẹn hò ra Hà Nội anh em gặp nhau. Tôi chòng chành thoái thác vin cớ tết về quê họ hàng nội ngoại khó mà gặp. Xong Phù Thủy lại hẹn gặp tôi AV Show 2018.

Triển lãm thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 14 (AV Show 2018) tại TP HCM đã thu hút hàng trăm khách tham quan. Năm nay, AV Show có 23 phòng nghe nhìn và 9 gian hàng tiêu chuẩn, đến từ 24 nhà sản xuất, kinh doanh phân phối thiết bị âm thanh hi-fi, home theater và các thương hiệu điện tử hi-tech.Thêm một lần lỡ hẹn tôi lại mất đi một cơ hội hẹn hò Phù Thủy, được hãnh diện trước công chúng và báo giới về người anh tài hoa của mình. 

Trương Vĩnh Khang. Tôi luôn tự hỏi và lý giải một ông đồ Muôn năm cũ người giữ lửa cho hồn, một tiến sỹ viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam liệu có liên quan gì đến loa toàn dải và Cái chết khoan khoái tên gọi Khang Audio? Tôi cắt nghĩa không nổi. Chỉ biết rằng mình có quá nhiều niềm tự hào về những người bạn. Từ khi con đường là con đường

Thứ bảy tuần trước Khang messenger: Lên Sài Gòn với anh đi, anh đang tham dự AV Show lần thứ 14, chiều tối lên rồi đêm em về lại Vũng Tàu cũng được, trưa ngày kia anh ra Hà Nội rồi…Hẹn hò Phù Thủy…Tôi không chòng chành thoái thác, chỉ gắng tạo ra một khoảng trễ giống như bệnh nghề nghiệp của người đi biển chúng tôi: để xem diễn biến của thời tiết thế nào. 

Thú thật ngoài giờ làm việc ở cơ quan tôi lại cắm đầu viết lách, lại là bác sỹ cho một vài trang web, lại sấp ngửa bổ nhào chợ búa chăm con. Tôi quá ít thời gian dành cho bằng hữu. Tôi lại không được tận mắt chứng kiến những con bệnh yêu nhạc trầm kha và đam mê cuồng nộ hi-tech của anh tôi mê sảng trước những cặp loa toàn dải bão tố linh hồn.

Khang là kẻ trót dấn thân vào trò chơi sáng tạo. Bởi vậy những sản phẩm của anh ngoài chất dẫn logic tư duy của một người làm khoa học nó còn thể hiện sự trù phú trên những cánh đồng sáng tạo mà Khang là người nông dân cuốc tinh cày hoa trên cánh đồng âm thanh ấy. 

Hạnh phúc cho những người nghe loa toàn dải và sở hữu hệ thống âm thanh do Khang chế tác. Một gã phù thủy đời thường đáng ghét…Khang Audio là một thứ bệnh dịch chết tiệt, gã vừa cho lây lan những con virus kinh hồn, lại vừa chế ra những kháng thể bạt vía…Không còn gì để nói về Khang!

Khang-Audio sử dụng có 2 loại củ là loa điện động và củ loa field coil của Siemens sản xuất tại Đức vào thập niên 1950. Kích thước kèn rộng đến 90cm đã tạo hiệu ứng trung âm lộng không chói gắt, hài hòa với các dải tần số trầm và cao, âm thanh tái tạo như giọng hát, tiếng nhạc cụ rõ nét, truyền cảm mang độ động cao. 

Hệ thống thứ tư là loa Ls3/5a BBC nguyên bản vintage được Khang-Audio deco và hoàn thiện bằng loại vật liệu quý là gỗ nu sơn phủ bóng kỹ thuật cao cũng được trình diễn tại AV Show 2018.

Ls3/5a BBC là một trong những đôi loa huyền thoại được giới chơi audio săn lùng và được Khang audio hoàn thiện với những kỹ thuật đóng thùng loa cao cấp được người chơi đánh giá cao về cả hai phương diện nghe và nhìn.Với niềm đam mê và khả năng chế tạo tinh vi các thiết bị như thùng loa cho loa toàn dải và amply đèn, Khang-Audio đang được giới chuyên môn nhìn nhận như “cơn gió lạ” trong triển lãm AV Show 2018 năm nay. 

Nhưng tôi không cho rằng Khang Audio là một “cơn gió lạ”. Với tôi Khang là một cơn bão nhiệt đới đi dọc AV Show bằng một năng lượng khổng lồ, chỉ khác chăng thay vào gió rít, thay vì chớp giật mưa cuồng Khang đã mãn nhãn kẻ nhìn Khang đã sa sẩm người nghe. Và chết lặng…chết lặng…Audio…và Khang và Khang…

Khang Audio tiếp tục có mặt tại triển lãm AV Show năm nay và đã trình diễn hai hệ thống âm thanh với tâm điểm thiết kế loa kèn Vilmos Field Coil. Mẫu loa này được Khang Audio thực hiện phần thùng loa theo thiết kế họng kèn lớn. Driver sử dụng là loại field-coil sử dụng nam châm điện được sản xuất tại Đức. 

Loa kèn có thùng làm từ tre VILMOS sử dụng củ loa nam châm điện được Khang Audio DIY với mong muốn tái tạo âm thanh ở chất lượng hi-end. Ưu điểm của loa field-coil cho âm thanh trung âm rộng mở, tươi sáng, chất âm rõ nét đặc trưng với những vật liệu đặc biệt màng loa giấy hoa văn (màng nhện), nhện loa bằng fip.

Tâm bão của AV Show lần này là mẫu loa Vilmos Field Coil. Đây là mẫu loa kèn tre có đường kính họng kèn lớn nhất mà Khang Audio từng chế tạo. Loa chỉ sử dụng một họng kèn duy nhất kết hợp cùng củ loa toàn dải đường kính 20cm với mong muốn tái tạo lại âm thanh mang đúng chuẩn hi-end.Kỳ lạ thật, ngay cả tôi một người quá hiểu về Khang cũng không sao cắt nghĩa cho ngọt lành sự phá cách của Khang. Chỉ ngầm hiểu đó là một con người đa nghĩa, đa tài chứ không đa đoan dị biệt. 

Tôi yêu Khang như yêu chính những cặp loa toàn dải của anh và tôi nghĩ nó xứng đáng được ca tụng.Thế giới này một ngày có thể vắng mây, vòm trời này một ngày có thể vắng nắng nhưng không thể vắng đi những âm thanh tinh túy được chắt lọc từ chính những tâm hồn Việt. Đó là điều tôi nghĩ cho dù đã lỡ hẹn phù thủy Trương Vĩnh Khang biết bao lần. Bài viết này thay cho một lời tạ tội… 


Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn